Tin tức

1. Hiểu đúng về chất béo

Axit béo là một chất rất cần thiết cho cơ thể con người. Mặc dù vậy, cơ thể không sản sinh ra axit béo, vì vậy, hàng ngày con người cần hấp thụ chất này có trong các loại thực phẩm. Hầu hết khi nhắc đến chất béo, ta thường nghĩ rằng chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cụ thể là làm tăng lượng cholesterol trong máu – nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì và các bệnh lý về tim mạch.

Suy nghĩ trên không đúng hoàn toàn, ta cần hiểu rõ về chất béo vì chúng bao gồm cả chất béo không tốt (chất béo bão hòa và chuyển hóa) và chất béo tốt (chất béo không bão).

Chất béo không bão hòa gồm có 2 loại là:

– Chất béo không bão hòa đơn: Giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu;

– Chất béo không bão hòa đa: Gồm omega 3 (alpha-linolenic acid) và omega 6 (linolenic acid), giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol cả xấu và tốt.

Chất béo không bão hòa gồm 2 dạng là không bão hòa đơn và không bão hòa đa

Chất béo không bão hòa gồm 2 dạng là không bão hòa đơn và không bão hòa đa

Nếu nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ thì cả 2 dạng chất béo không bão hòa đều tốt cho cơ thể con người. Bởi chúng có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch. Đối với trẻ em chất béo không bão hòa là vô cùng cần thiết vì đây là chất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển.

2. Hiểu về chất béo không bão hòa đơn

Các loại rau, đậu, dầu thực vật và hạt chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn ở dạng lỏng trong nhiệt độ thường. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên dùng loại chất béo này vì khả năng ngăn ngừa cholesterol xấu nhưng lại không làm ảnh hưởng đến cholesterol tốt.

Tác dụng tích cực mà chất béo không bão hòa đơn mang lại cho sức khỏe con người là:

– Kiểm soát lượng cholesterol trong máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch: Trong chế độ ăn mỗi ngày nên thêm vào thực đơn các loại đồ ăn chứa chất béo không bão hòa đơn. Việc này giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu và hạn chế việc gặp phải những bất thường về tim mạch;

– Hỗ trợ đái tháo đường loại 2: Đã có những báo cáo cho thấy chất béo không bão hòa đơn mang lại lợi ích là làm hạ thấp nguy cơ mắc và cả hỗ trợ tốt hội chứng đái tháo đường loại 2.

3. Thế nào là chất béo không bão hòa đa?

So sánh giữa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa thì chất béo không bão hòa đã nhanh bị oxy hóa hơn. Loại chất béo này giúp cơ thể hoạt động, vận động cơ bắp và tham gia vào quá trình đông máu. Chất béo không bão hòa đa gồm có 2 loại là Omega 3 và Omega 6.

Omega 3 là loại chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của tim. Thực phẩm chứa hàm lượng Omega 3 dồi dào là hàu, hạt chia, đậu nành, quả óc chó, hạt gai dầu, hạt hoa hướng dương, hạt lanh, dầu hạt lanh, cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá trích.

Omega 3 là chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Omega 3 là chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Với Omega 6, bạn cần để ý đến mức dung nạp chất béo này vào cơ thể. Bởi nếu tiêu thụ quá mức, Omega 6 sẽ làm tăng khả năng viêm trong cơ thể và cả tình trạng thừa cân, béo phì. Nguồn thực phẩm chứa nhiều Omega 6 là dầu hạt cải, dầu hoa hồng, dầu đậu nành,…

4. Chất béo không bão hòa có tốt không?

Một số cơ quan trong cơ thể cần có chất béo không bão hòa để hoạt động. Có khoảng 18 – 24% chất béo có trong cơ thể người trưởng thành. Chất này được tìm thấy ở màng tế bào, các nhân và ti thể.

Để tình trạng kháng insulin có chuyển biến tốt, chất béo không bão hòa đã tác động để hạ đường huyết trong máu. Bên cạnh đó, chất béo không bão hòa còn có tác dụng làm giảm độc tố từ các axit béo tự do, hỗ trợ khả năng miễn dịch và các tế bào có thể hoạt động tốt.

Chất béo không bão hòa trong cơ thể còn có chức năng dự trữ và biến đổi năng lượng, tham gia vào quá trình xây dựng mô thần kinh và các hormone. Khi tình trạng viêm nhiễm xảy ra, chất béo này còn sinh ra các triệu chứng cụ thể để nhận biết tình hình và còn giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin thiết yếu như A, D, E và K. Chất béo không bão hòa còn có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng nhằm chống lại oxy hóa.

Trong đời sống hàng ngày, bạn cần lưu ý đến việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa để có một sức khỏe tốt, không thừa cân béo phì, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

5. Lựa chọn bổ sung chất béo hợp lý

Gợi ý cách lựa chọn thực phẩm để kiểm soát việc nạp chất béo vào cơ thể:

* Lựa chọn thực phẩm:

– Ít sử dụng các loại thịt đỏ và các loại thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều đường trong thực đơn mỗi ngày. Ưu tiên sử dụng rau củ quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, thịt có màu trắng chiếm phần đa;

– Lựa chọn sử dụng sữa ít hoặc tách béo;

– Dầu ô liu, canola hoặc hướng dương được khuyến khích sử dụng trong nấu nướng đồ ăn hàng ngày;

– Sử dụng bơ thực vật ở dạng lỏng;

– Chỉ nên ăn các loại bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, đồ nướng/ chiên rán hợp lý là 1 – 2 lần/ tháng.

Ưu tiên lựa chọn rau củ quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, thịt có màu trắng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Ưu tiên lựa chọn rau củ quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, thịt có màu trắng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

* Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh:

– Dành thời gian để tập luyện thể dục mỗi ngày;

– Tạo thói quen đọc hiểu nội dung nhắc đến thành phần dinh dưỡng dán nhãn trên các loại đồ ăn, đồ uống;

– Không nên áp dụng chế độ ăn kiêng quá khắt khe, cần điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe của bản thân. Bởi việc ăn kiêng quá mức sẽ làm cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc gây phản ứng ngược, làm kích thích sự thèm ăn hơn.

Hy vọng với những thông tin về chất béo không bão hòa đơn và đa cung cấp phía trên có thể giúp bạn hiểu rõ về chất béo này và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất.

Bên cạnh việc ăn uống khoa học mỗi ngày, hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao phù hợp, bạn nên có lịch thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm kịp thời phát hiện, điều trị bệnh nếu có.

Để được tư vấn thêm, hoặc đặt lịch khám tại MEDLATEC, quý khách vui lòng gọi tới số tổng đài của bệnh viện – 1900 56 56 56.