Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra chủ yếu ở đâu?

Câu hỏi: Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra chủ yếu ở đâu?

A. Châu Á – Thái Bình Dương.

B. Châu Âu và châu Á.

C. Châu Âu.

D. Toàn thế giới.

Đáp án đúng C

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra chủ yếu ở Châu Âu, vì hầu hết các cuộc đụng độ đều ở khu vực này, diễn ra trên 3 chiến trường chính là Mặt trận phía Tây, Mặt trận phía Đông và Mặt trận phía Nam, chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại của phe Liên Minh đã để lại hậu quả tàn khốc, vô cùng nặng nề cho nhân loại.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

– Chiến trường chính của Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) nằm ở châu Âu vì hầu hết các cuộc đụng độ đều ở khu vực này.

– Chiến tranh thế giới thứ nhất chủ yếu diễn ra trên 3 chiến trường chính là Mặt trận phía Tây, Mặt trận phía Đông và Mặt trận phía Nam. Trong đó mặt trận phía Tây là giữa liên quân Pháp Anh chống lại quân Đức có vai trò chính yếu quyết định số phận chiến tranh. Bởi ở đây tập trung binh lực lớn nhất có chất lượng cao nhất của cả hai phía.

– Mặt trận phía Đông là chiến trường giữa quân Nga chống Đức và Áo Hung. Mặt trận này có quy mô và tầm quan trọng không bằng mặt trận phía Tây và quân Nga thường thất bại trước quân Đức, nhưng bù lại lại làm cho quân đội Đức và Áo Hung phải chiến đấu trên hai mặt trận không thể huy động tổng lực lực lượng khả dĩ cho một chiến thắng quyết định trong chiến tranh.

– Cuối cùng là mặt trận phía Nam có tầm quan trọng thấp chủ yếu với một lực lượng quân đội nhỏ bé và chỉ có ý nghĩa khu vực. Ở mặt trận phía Nam lại phân nhỏ thành các chiến trường Mặt trận Ý – Áo đối chọi của quân ý Áo tại vùng biên giới của hai nước;

– Chiến trường Balkan là liên quân Đức, Áo Hung, Bulgaria chống lại Serbia và về sau có sự trợ giúp của Anh, Pháp cho Serbia; chiến trường Trung Cận Đông: Liên quân Anh, Pháp chủ yếu là Anh chống Ottoman; Chiến trường Kavkaz của Nga chống Ottoman.

Hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất

– Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại của phe Liên Minh đã để lại hậu quả tàn khốc, vô cùng nặng nề cho nhân loại. Tình trạng khốn cùng của nhân dân lao động ngày một thêm trầm trọng; đói rét, bệnh tật và những tai họa do chiến tranh gây ra ngày càng nhiều. Chỉ hơn hai năm chiến tranh đã có gần 6 triệu người chết và hơn 10 triệu người bị thương.

– Chiến tranh thế giới thứ nhất để lại rất nhiều hậu quả trước mắt và lâu dài cho nhân loại. Cuộc chiến khiến hàng triệu người dân oan uổng bị chết và bị thương, để lại hậu quả một cuộc đời tàn phế cho những con người vô tội. Các thành phố, làng mạc, đường sá, cơ sở hạ tầng bị phá hủy chỉ còn lại cát bụi. Số tiền mà các nước rót vào chiến tranh lên tới 85 tỉ đô la.

– Cách mạng tháng Mười Nga thành công đánh dấu bước chuyển lớn trong cục diện thế giới.