Chó bị viêm da rụng lông – Nguyên nhân dấu hiệu cách trị viêm da cho chó

Video chó bị viêm da nên ăn gì

chó bị viêm da rụng lông

Chó bị viêm da rụng lông – Thông tin chi tiết, đầy đủ nhất bạn cần biết

Chó bị viêm da rụng lông là một trong những tình trạng xảy ra phổ biến hiện nay. Nó thường gây ra những khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới cún cưng và người nuôi. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị viêm da rụng lông nhé!

Nguyên nhân tại sao chó bị viêm da rụng lông

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng viêm da ở cún cưng sẽ giúp bạn biết được cách xử lý và phương án phòng tránh bệnh. Thực tế viêm da ở chó thường do nhiều loại ký sinh trùng gây nên. Chúng thường lẩn trốn ở tai, lông, da của chó gây ra những tổn thương, nhiễm trùng, dị ứng dẫn tới hiện tượng chó bị ngứa da hoặc viêm da có mủ.

Nguyên nhân tại sao chó bị viêm da rụng lông

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng viêm da rụng lông có thể kể tới như:

• Chó sống trong môi trường ẩm thấp, không sạch sẽ khiến ký sinh trùng có cơ hội phát triển. Chó không được tắm và phơi nắng thường xuyên.
  • Cún cưng bị dị ứng thuốc, thức ăn, sữa tắm…
  • Vết thương trên cơ thể chó bị nhiễm trùng, các bệnh lý gây biến chứng.
  • Chó con lây từ chó mẹ trong giai đoạn đang bú sữa.
  • Chó bị lây nhiễm chéo từ những chú chó khác đang bị bệnh.

Dấu hiệu nhận biết chó đang bị viêm da và rụng lông

Viêm da rụng lông là bệnh da liễu ở chó thường gặp. Do đó, triệu chứng thường khá đa dạng:

• Viêm da Demodex là dấu hiệu gặp ở cả chó con và chó trưởng thành. Tuy nhiên chó con thường có nguy cơ bị nhiều hơn. Lúc này vi khuẩn Demodex sẽ tấn công khiến chó bị ngứa ngáy, khó chịu. Triệu chứng thường là khu vực bị ngứa bị trụi lông thành đám hoặc toàn bộ cơ thể. Khu vực đầu tiên bị ở quanh mắt. Chó bị viêm da vảy gầu còn kết hợp thêm lở loét và dị ứng. Nếu không chữa trị kịp thời có thể bị tràn dịch hoặc mưng mủ.
  • Viêm da Sarcoptes do ký sinh trùng cùng tên gây ra. Chúng sẽ khiến chó bị ngứa ngáy, khó chịu và bồn chồn. Lúc này trên da sẽ bị đóng vảy, xuất hiện nốt phát ban màu đỏ. Cún sẽ gãi liên tục bằng chân hoặc chà cơ thể của mình lên các bề mặt nhọn, nhám để giảm ngứa khiến lông rụng nhiều.

Thức Ăn Cho Chó Brit – Tư Vấn Thức Ăn Hạt Phù Hợp Nhất Cho Mọi Giống Chó

Cách điều trị khi chó bị viêm da

Để điều trị viêm da rụng lông ở chó dứt điểm, đầu tiên phải biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Hãy kiểm tra lông của cún để phát hiện loại ký sinh trùng gây bệnh và tiêu diệt chúng. Trong trường hợp không thấy ký sinh trùng trong lông nhưng da vẫn sần sùi thì cần cạo hết khu vực lông bị viêm nhiễm. Tiếp đến sử dụng thuốc sát trùng để lau sạch mủ.

Cách điều trị khi chó bị viêm da

Bạn cần chú ý chỉ làm sạch khu vực bị viêm nhiễm, tuyệt đối không để thuốc trị viêm da cho chó lan ra khu vực khác sẽ khiến da chó bị bỏng, nóng hoặc ngộ độc.

• Người dùng có thể mua một số loại thuốc Bivermectin 0,1% hoặc Vimectin 0,1% rồi tiêm theo hướng dẫn.
  • Một số loại thuốc đặc trị Bivermectin gồm có Whippet, Shetland Sheepdog, Bobtail, Australian Sheepdog… thường dùng cho chó nhạy cảm.
  • Để cún mau lành có thể dùng thêm ADE.B complex 1ml/10kg, Bio Metasal kết hợp bôi thuốc trị nấm ghẻ.

Lưu ý khi chó bị viêm da rụng lông

Chó bị viêm da nên ăn gì?

Lưu ý khi chó bị viêm da rụng lông

• Cần cho chó bổ sung các loại rau củ quả trong chế độ dinh dưỡng. Chúng sẽ cung cấp khoáng chất, vitamin cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng và nuôi dưỡng da từ bên trong. Các loại rau chủ yếu là rau cải, bông cải xanh.
  • Ngoài ra, có thể cho chó dùng thêm thịt nạc, cá tươi như cá ngừ, cá hồi, cá thu… để bổ sung omega 3 giúp triệu chứng viêm da được cải thiện.
  • Cho chó uống đủ nước mỗi ngày.

Chó bị viêm da kiêng ăn gì?

Để giảm triệu chứng tróc vảy, sưng đỏ, ngứa ngáy thì không nên cho chó ăn các thực phẩm như: hải sản, thịt gà, thịt bò, thực phẩm giàu tinh bột, sữa… vì sẽ khiến tình trạng nặng hơn.

Chó đang bị viêm da có nên tắm không?

Nhiều người cho rằng chó đang bị viêm da không nên tắm vì sẽ khiến tình trạng lây lan. Tuy nhiên, việc tắm rửa thường xuyên cho cún cưng lúc này là rất quan trọng và cần thiết. Nó sẽ giúp tình trạng bệnh được thuyên giảm. Trong quá trình tắm, tuyệt đối không sử dụng sữa tắm cho chó bị viêm da vì nó sẽ khiến tình trạng ngứa ngáy và kích ứng hơn.

Chó bị viêm da tắm lá gì?

Có thể cho chó tắm một số loại lá sau đây để tình trạng thuyên giảm

Nước điếu

Đây là phương pháp được khá nhiều người áp dụng và thành công. Hãy sử dụng nước điếu trong điếu cày thoa lên khu vực bị ghẻ. Mỗi lần thực hiện khoảng 15 – 20 phút, áp dụng trong vòng 3-5 ngày.

Tinh dầu bạc hà

Nó có tác dụng giúp làm mát da và sát khuẩn rất tốt. Bạn sử dụng tinh dầu bạc hà thấm lên vùng da bị viêm 2-3 lần mỗi ngày. Thực hiện liên tục 5-7 ngày để tình trạng cải thiện.

Chó bị viêm da tắm lá gì?

Lá đào

Sử dụng 1 nắm lá đào đun cùng nước sôi và cho thêm chút muối. Sử dụng nước này tắm cho chó từ 2-3 lần/ ngày. Thực hiện trong vòng 1 tuần là khỏi.

Phòng tránh để chó không bị viêm da như thế nào?

• Tắm cho chó sạch sẽ thường xuyên bằng sữa tắm chuyên dụng
  • Tạo môi trường sống sạch sẽ. Cần phun thuốc diệt ve chó, ghẻ, ký sinh trùng 2 – 3 tháng/ lần.
  • Cho chó tiêm phòng ghẻ đầy đủ
  • Chải lông, cắt tỉa lông cho chó thường xuyên.
  • Xây dựng chế độ hợp lý cho chó cưng. Tuyệt đối không cho dùng thức ăn bị ôi thiu, hư hỏng.
  • Nếu chó mẹ đang bị viêm da cần dừng cho con bú và cách ly.

Trên đây là thông tin liên quan tới chó bị viêm da rụng lông. Đây là bệnh lý dễ mắc phải nên người nuôi cần phải chủ động phòng tránh và xây dựng chế độ chăm sóc chó cưng hợp lý.