Thông tin kĩ thuật – CHÓ BỊ CHẢY MÁU MŨI

Chó bị chảy máu mũi – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Chó bị chảy máu mũi là tình trạng xuất huyết cấp tính từ lỗ mũi, hốc mũi hoặc vòm họng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này cần được điều trị ngay lập tức để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của chó. Bài viết dưới đây Vemedim sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý khi phát hiện chó bị chảy máu mũi cũng như các biện pháp phòng tránh hiện tượng này.

Nguyên nhân khiến chó bị chảy máu mũi

Có nhiều nguyên nhân làm chó bị chảy máu cam, trong đó có thể kể đến:

Do va đập hoặc chấn thương mạnh ở vùng mũi

Chó là loài động vật có tính cách năng động, nhộn nhịp nên trong khi chạy nhảy, đùa giỡn có thể bất cẩn va chạm mạnh vào đâu đó khiến tổn thương bên trong khu vực mũi. Đây cũng là nguyên nhân chảy máu cam thường thấy ở chó.

ba0d7471-01c1-436a-a571-5ef37de2b54e

Chấn thương vùng mũi khiến chó bị chảy máu cam

Dị ứng với lông của thú nuôi khác

Lông thú cũng là một trong những nguyên do khiến chó bị chảy máu mũi. Bởi vậy nếu nuôi chó cùng với những thú cưng khác trong nhà thì bạn nên lưu ý chi tiết này. Vấn đề dị ứng lông khi chung sống cùng nhau sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của thú cưng nhà bạn.

Chó bị nhiễm nấm

Aspergillus Fumigatus và Penicillium đều là những loại nấm gây hại đối với sức khỏe cún cưng của bạn. Nếu chó mắc phải loại nấm này, sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu mũi. Nếu bạn không chú ý quan sát kỹ, sẽ rất khó nhận biết các loại nấm gây hại này.

5a527e82-f5bd-4e91-a418-8230bb384af3

Chó chảy máu cam do bị nhiễm nấm

Do ve chó

Ve chó là một loại ký sinh trên cơ thể và có thể là bên trong hốc mũi các chú chó. Theo thời gian, ve chó ký sinh bắt đầu sinh sôi và tạo áp lực làm vỡ các thành mao mạch, gây ra hiện tượng chảy máu cam liên tục ở chó.

Ngộ độc bả chó hay thuốc diệt chuột

Khi ăn nhầm phải bả chó hay thuốc diệt chuột, máu của chó sẽ rơi vào tình trạng khó đông. Vì thế mà gây ra tình trạng chó bị chảy máu mũi liên tục và kéo dài.

Do di truyền

Chó bị chảy máu cam do di truyền từ chó bố mẹ có tiền sử mắc bệnh, yếu tố làm đông máu thứ 8 ở chó con sẽ bị khiếm khuyết. Từ đó, chức năng tạo sợi Fibrin gắn kết hồng cầu với nhau bị ảnh hưởng. Khi có vết thương máu của chú chó sẽ khó đông và bị chảy ra liên tục. Chó bị chảy máu mũi do di truyền sẽ cực kỳ nguy hiểm vì lượng máu chảy ra rất nhiều.

Thông thường, nếu chó bị chảy máu 1 bên mũi thì khả cao là các bệnh cấp tính hoặc dị vật. Còn khi máu chảy ở cả 2 lỗ mũi thì cún cưng của bạn có thể đã mắc những chứng bệnh mãn tính hoặc di truyền.

c45245c4-9aaa-4bb7-b7b5-56cf0089faf9

Chảy máu mũi ở chó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Cách điều trị chó bị chảy máu mũi nhanh chóng

Nếu cún cưng của bạn bị chảy máu mũi hoặc bạn có khả năng và hiểu được nguyên nhân bệnh thì điều đầu tiên nên làm chính là vuốt ve và giữ cho chúng bình tĩnh nhất có thể, việc quá tăng động sẽ khiến huyết áp tăng cao và khiến cho máu chảy nhiều hơn, thậm chí có thể gây thêm một số thương tổn khác.

Trong trường hợp bị vỡ mao mạch mũi, bạn hãy lấy túi chườm lạnh, hoặc bọc đá chườm lên trên sống mũi của chó, ngăn máu chảy ra nhiều hơn. Lưu ý, bạn chỉ nên chườm trong khoảng chừng 5 – 10 giây rồi nhấc túi chườm ra, đợi 1 lúc sau đó mới chườm tiếp.

Khi đã cầm máu tạm thời, cần nhanh chóng đưa chó đến phòng khám hoặc cơ sở thú ý gần nhất. Khi mất máu quá nhiều hoặc bạn nghi ngờ cún cưng ăn phải các loại thuốc hay bả chuột, thì việc được điều trị bởi bác sĩ có kinh nghiệm sẽ là phương án tốt nhất.

Với các bé cún thường xuyên bị chảy máu mũi thì bạn cũng nên chú ý và điều chỉnh khẩu phần ăn của chúng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên cho ăn nhiều rau muống, bổ sung thêm vitamin C hoặc tiêm Canxi Clorua. Đây đều là những chất tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, giúp cho mạch máu trở nên vững chắc hơn.

5e51208f-e1eb-4e6f-85cf-4186261d603b

Biện pháp cầm máu mũi cho chó đơn giản tại nhà

Cần làm gì để phòng tránh hiện tượng chó bị chảy máu mũi

Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh hiện tượng chảy máu mũi cho chó cưng:

– Loại bỏ các dị vật gây hại trong môi trường sống, tránh để cho cún chạy nhảy quá đà trong môi trường chật hẹp dễ chấn thương

– Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống cho cún để tránh các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể

– Thiết lập chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện

– Đưa cún cưng đi tiêm phòng đầy đủ, khám sức khỏe để theo dõi các vấn đề bất thường.

5afea756-fe94-49ff-956f-e8e0c5295c82

Cách phòng bệnh chảy máu mũi cho chó

Lời kết

Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm hữu ích nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được giúp hạn chế hiện tượng chó bị chảy máu mũi. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn mua các sản phẩm thuốc đặc trị, thức ăn hay thực phẩm dinh dưỡng dành cho thú nuôi nhà bạn, hãy liên hệ với Vemedim theo số hotline (+84) 293 394 9269. Chúng tôi có hệ thống 7 cơ sở trải dài khắp các tỉnh thành, luôn sẵn sàng mang đến quý khách những sản phẩm chất lượng nhất.