Mùa hè là mùa của những loại trái cây nhiệt đới, ngọt mát hấp dẫn. Trong đó, không thể không kể đến chôm chôm rồi, đặc biệt với những mẹ “nghiền” chôm chôm, vừa sinh xong vừa muốn ăn mà lại sợ không biết ăn vào có ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé tu ti hay không. Đây là những câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu băn khoăn và quan tâm đến. Hiểu được những băn khoăn đó, Góc của mẹ đã tổng hợp và giải đáp tất tần tật về câu hỏi sau sinh có ăn được chôm chôm không ngay dưới đây, đọc ngay mẹ nhé!
1. Mẹ sau sinh ăn chôm chôm được không
Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nhé! Chôm chôm là một loại trái cây lành tính với hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe phụ nữ sau sinh nói riêng. Chôm chôm là một loại quả rất giàu dinh dưỡng có thể kể đến như chất xơ, manga, sắt, vitamin C, đạm, kali và chất béo… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp cho phụ nữ sau sinh lấy lại năng lượng, sức khỏe.
Bạn đang xem: Sau sinh có ăn được chôm chôm không? Giải đáp từ A đến Z cho mẹ!
Sau khi “vượt cạn” thành công, mẹ dễ lâm vào tình trạng thiếu máu và cần được bổ sung năng lượng cần thiết để phục hồi cơ thể, ăn chôm chôm không chỉ giúp cơ thể tạo ra năng lượng mà còn bổ sung máu, giúp cơ thể người mẹ mau chóng được hồi phục. Những dưỡng chất trong chôm chôm này có thể giúp mẹ bồi bổ, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện hệ tiêu hoá đó nha. Thêm vào đó, những công dụng từ quả, rễ, lá và hạt của chôm chôm đều có tác dụng đối với những bà mẹ sau khi sinh, từ giảm cân cho đến làm đẹp da, tóc,… Mẹ có thể tham khảo chi tiết bảng thành phần sau:
Thành phần Hàm lượng Nước 78% Carbohydrate 21% Protein 1% Chất béo Không đáng kể Chất xơ 1.3 – 2g/100g quả Vitamin C 50%/ 5 – 6 quả/ngày Đồng 20%/ 4 quả/ ngày Các khoáng chất khác 2% – 6%/ 4 quả/ ngày
Chưa dừng lại ở đó, chôm chôm còn giúp mẹ tái tạo tế bào máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, khắc phục các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, căng thẳng, đây chính là các vấn đề thường hay xảy ra và gặp phải ở các mẹ sau sinh. Mẹ đọc tiếp phần dưới để biết được cụ thể hơn các tác dụng của chôm chôm mang lại cho mẹ sau sinh nếu ăn đúng cách nhé!
2. Chôm chôm – một loại quả tốt cho sức khỏe sau sinh
Chôm chôm là loại trái cây có hương vị thơm ngon, giòn ngọt, đồng thời mang đến cho cơ thể nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt là đối với mẹ sau sinh, chôm chôm có những lợi ích và những công dụng bất ngờ sau đây:
2.1. Giúp mẹ bổ sung năng lượng
Sau sinh có ăn được chôm chôm không? Câu trả lời là có mẹ nhé! Trong chôm chôm gồm nhiều nước, carbohydrate, chất đạm…, đây là những chất bổ sung năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho mẹ sau quá trình vượt cạn khó khăn. Những hợp chất quý giá trong quả chôm chôm giúp mẹ mạnh khỏe, đỡ mệt mỏi và đỡ căng thẳng hơn.
Chôm chôm là một trong những loại trái cây có hàm lượng lớn các chất nêu trên, do đó mẹ ăn chôm chôm có thể nạp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Mẹ hãy bổ sung quả chôm chôm vào chế độ dinh dưỡng để có thể có sức khỏe tốt giúp chăm bé tốt hơn. Nhất là đối với các mẹ bỉm đang trong thời gian ở cữ nuôi con rất vất vả thì rất nên bổ sung chôm chôm vào chế độ ăn uống hàng ngày để có một sức khỏe tốt chăm em bé tốt hơn.
2.2. Tăng cường tế bào máu
Xem thêm : Top 11 cách giảm cân bằng sữa chua và những điều cần lưu ý
Trong chôm chôm có một lượng lớn các kim loại cần thiết cho cơ thể như sắt, đồng, magie, kích thích quá trình sản sinh hồng cầu, bạch cầu, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh và bổ máu, giúp cho cơ thể được bổ sung dưỡng chất, giảm những cơn đau đầu, mệt mỏi hoặc căng thẳng. Chỉ với 4 quả/ ngày, mẹ đã có thể bổ sung 20% lượng đồng cần thiết của cơ thể và 2 – 6% lượng chất khoáng như sắt, magie, kẽm. Chắc hẳn mẹ sau sinh không thể bỏ qua chôm chôm trong thực đơn trái cây của mình rồi!
Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin C dồi dào chứa trong chôm chôm còn có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ đồng và sắt diễn ra nhanh hơn, từ đó cải thiện quá trình sản xuất các tế bào máu đồng thời hạn chế nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ sau sinh hiệu quả hơn.
Xem thêm: 10 thực phẩm cải thiện thiếu máu cho mẹ sau sinh
2.3. Giảm cân khoa học
Bên cạnh những năng lượng quý giá dành cho mẹ, chôm chôm còn có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả một cách khoa học. Sau sinh, có thể mẹ sẽ gặp những phiền muộn về cân nặng và vóc dáng không còn như trước, đây chính là vấn đề phổ biến thường gặp phải khiến cho nhiều mẹ bỉm lo lắng, băn khoăn. Tuy nhiên, cảm giác thèm ăn tự nhiên sau sinh lại khiến mẹ không thể dừng nạp thêm những “năng lượng nhanh” vào cơ thể đẩy mẹ vào trạng thái vô cùng bất an.
Một tin vui cho mẹ, lượng đường trong chôm chôm là tốt cho cơ thể và hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Quả chôm chôm có hàm lượng chất xơ cao, lượng calo thấp, hàm lượng nước cao sẽ giúp no lâu và giảm sự thèm ăn, vì vậy mà chôm chôm là món ăn thích hợp cho quá trình ăn kiêng và giảm cân. Từ đó giúp cho quá trình giảm cân của mẹ diễn ra thuận lợi và mau đạt được kết quả như ý hơn Hơn thế nữa, chất xơ hòa tan có trong chôm chôm có khả năng tan trong nước và tạo thành hợp chất dạng gel trong ruột. Hợp chất này có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa đồng thời tăng hấp thụ các dưỡng chất vàng giảm cảm giác thèm ăn.
2.4. Làm đẹp da và tóc cho phụ nữ sau sinh
Làn da và mái tóc của mẹ sau sinh không còn đẹp và khỏe như hồi con gái nữa. Đó là dấu hiệu chứng tỏ rằng mẹ đã rất mạnh mẽ để đưa bé yêu đến với thế giới này đó, nên không có gì phải buồn cả mẹ nha. Bên cạnh đó, việc lấy lại vóc dáng, làn da cũng không quá khó đâu ạ, chôm chôm chính là loại quả hỗ trợ mẹ sau sinh hiệu quả.
Trong quả chôm chôm có nhiều nước, vitamin và các chất chống oxy hóa sẽ giúp làn da của mẹ trắng đẹp, mịn màng, loại bỏ hiệu quả các khuyết điểm trên da. Quả chôm chôm đặc biệt có chứa hàm lượng lớn nước và chất chống oxy hóa, chính vì vậy mà ăn chôm chôm thường xuyên, đúng cách sẽ bổ sung nước cho cơ thể. Mà điều này cực kỳ tốt cho làn da, giúp da mềm mịn, chắc khỏe hơn. Không chỉ vậy, trong chôm chôm còn có nguồn vitamin, dưỡng chất dồi dào là trái cây tuyệt vời để chống lại quá trình lão hóa làn da.
Dù có nhiều dưỡng chất quý giá và công dụng tốt, nhưng mẹ chỉ nên bổ sung 5 – 6 quả một ngày thôi nhé. Chôm chôm là loại cây có tính nhiệt, nếu nạp một lúc quá nhiều vào cơ thể dễ khiến mẹ đi nóng trong người, vừa ảnh hưởng không tốt tới mẹ và con qua chất lượng sữa. Cái gì vừa phải cũng tốt hơn mẹ nhỉ!
Xem thêm : Bằng Lái Xe A1 Chạy Được Bao Nhiêu CC?
Mách nhỏ mẹo dưỡng da, dưỡng tóc bằng quả chôm chôm cho mẹ:
- Dưỡng da: mẹ lấy phần cùi rồi xay nhuyễn, sau đó đắp lên mặt như các loại mặt nạ khác. Sau khoảng 10 – 15 phút, mẹ rửa lại mặt bằng nước ấm là được.
- Dưỡng tóc: Mẹ xay nhuyễn lá chôm chôm cùng nước rồi ủ lên tóc khoảng 20 phút, sau đó xả tóc với nước sạch. Quá trình này sẽ giúp mẹ có một mái tóc bóng mượt, óng ả, chống nguy cơ rụng tóc sau sinh.
Xem thêm: Bí quyết làm đẹp sau sinh tại nhà dành cho mẹ
2.5. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng cường đào thải độc tố
Chất xơ trong quả chôm chôm bao gồm các chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan có trong chôm chôm chiếm 50% tổng lượng chất xơ. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển các chất trong đường ruột diễn ra nhanh hơn đồng thời đẩy lùi bệnh táo bón, một vấn đề thường gặp sau khi sinh của các mẹ. Còn chất xơ hòa tan làm nhiệm vụ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn đường ruột, giúp các vi khuẩn có lợi này tạo ra các chuỗi ngắn axit béo đi nuôi dưỡng các tế bào trong ruột, từ đó cải thiện và ngăn ngừa các triệu chứng của rối loạn đường ruột và giảm viêm hiệu quả.
Hơn thế nữa, quả chôm chôm còn có chứa hàm lượng phốt pho cao, hàm lượng này sẽ dễ dàng loại bỏ các chất thải, độc tố có trong cơ thể của mẹ sau khi sinh, tiêu diệt ký sinh trùng. Các chất phốt pho này cũng đảm bảo cho việc sửa chữa, bảo trì cũng như kích thích phát triển các mô tế bào trong cơ thể.
3. Những lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn chôm chôm
Đọc đến đây, chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh có ăn được chôm chôm không rồi, kể cả mẹ sinh thường và sinh mổ. Tuy nhiên, để cơ thể mẹ hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng trong quả chôm chôm, đồng thời không xảy ra tác dụng phụ, mẹ lưu lại những lưu ý quan trọng dưới đây nhé:
3.1. Lưu ý nhỏ khi chọn mua chôm chôm
- Những quả chôm chôm ngon là những quả có màu đỏ, mẹ chọn chôm chôm có màu đỏ càng rực rỡ càng tốt nhé!
- Chôm chôm dành cho mẹ vừa sinh cần phải chín vừa đủ, không được chín quá, tránh bị ăn phải chôm chôm hỏng, thối
- Lựa chọn những trái cầm chắc tay, gai lông chôm chôm có màu đỏ thẫm. Đó là những trái chôm chôm thơm ngon, giòn ngọt, phần thịt chắc, không có nước thừa, rất tốt cho mẹ đó.
3.2. Mẹ chỉ nên ăn chôm chôm khi đã đảm bảo đủ vệ sinh an toàn thực phẩm
Nhiều nông trại trồng chôm chôm ngày nay vì muốn nhanh chóng thu lợi luận mà không tiếc sử dụng các hoá chất độc hại, thuốc trừ sâu – những chất mà nếu không được làm sạch sẽ gây hại vô cùng lớn đến sức khoẻ mẹ vừa sinh và gián tiếp ảnh hưởng đến em bé. Góc của mẹ mách mẹ 3 cách ăn chôm chôm đảm bảo an toàn nhé:
- Cách 1: Mẹ lựa chọn chôm chôm có nguồn gốc uy tín rõ ràng
- Cách 2: Ngâm rửa nhiều lần, sử dụng máy sục ozone. Mục đích là để tỉ mỉ loại bỏ hết những chất bẩn và độc hại có thể tồn tại trong chôm chôm
- Cách 3: Sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả dành cho trẻ sơ sinh và mẹ bầu, để tiết kiệm thời gian làm sạch, mà vẫn an toàn tuyệt đối cho mình và trẻ nhỏ. Thành phần tự nhiên, lành tính trong sản phẩm này đã giúp mẹ loại bỏ hết mọi chất độc hại trong chôm chôm mà không cần ngâm rửa nhiều lần.
Sau khi sinh, việc ăn uống đúng cách và cung cấp đủ dinh dưỡng là rất quan trọng. Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới rất có lợi cho cơ thể, nhất là đối với phụ nữ mang thai và sau khi sinh, nhờ giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Mẹ có thể yên tâm để thưởng thức loại quả này mà không cần phải quá băn khoăn, lo lắng, và cần nhớ lưu ý chỉ ăn một lượng vừa phải thôi mẹ nhé. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, mẹ hãy để lại bình luận bên dưới để Góc của mẹ có thể giúp mẹ giải đáp nhanh nhất, đồng hành cùng mẹ tự tin trong hành trình chăm sóc bé yêu!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp