Sau sinh ăn rau muống có tốt không và lời đáp từ chuyên gia

Sau sinh ăn rau muống có tốt không?

Với những tác dụng tuyệt vời trên, rất nhiều sản phụ thắc mắc liệu có được ăn rau muống sau sinh hay không.

Rau muống có một đặc điểm là kích thích sinh collagen trong cơ thể người. Chính vì vậy, những người bị thương khi ăn rau muống thì vết thương sẽ nhanh lành.

Tuy nhiên, những sợi collagen này lại sắp xếp lộn xộn, hình thành sẹo lồi. Loại sẹo này sẽ không biến mất theo thời gian mà ngày càng chai cứng, vùng da xung quanh cũng thâm sạm theo.

Chính vì thế, các mẹ sau sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ, cũng không nên ăn rau muống để tránh các vết thương biến thành sẹo lồi gây ngứa ngáy.

Người xưa còn quan niệm phụ nữ sau sinh ăn rau muống sẽ khó khép cổ tử cung để trở lại trạng thái như lúc chưa mang thai. Các mẹ sau sinh hãy kiêng rau muống ít nhất 3 tháng hoặc đợi đến khi các vết thương trên cơ thể lành hẳn hãy ăn loại rau này.

Sau sinh ăn rau muống có tốt không
Sau sinh ăn rau muống có tốt không? Mẹ nên kiêng ít nhất 1 tháng sau sinh

Mẹ sau sinh ăn rau muống có mất sữa không?

Chưa có một nghiên cứu và một chuyên gia nào chứng minh rằng ăn rau muống gây mất sữa mẹ. Trên thực tế ăn rau muống có bị mất sữa không, thì chưa có trường hợp mẹ sau sinh nào ăn rau muống khiến lượng sữa giảm. Vì thế, việc mẹ sau sinh ăn rau muống mất sữa là hoàn toàn sai sự thật.

Tuy nhiên vì vấn đề sức khỏe và thẩm mỹ kể trên, chị em không nên ăn rau muống trong tháng đầu sau sinh. Ngoài sản phụ mới sinh, những người bị viêm đau, nhức khớp, bị gout và các viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, huyết áp cao, bệnh nhân đang điều trị nội, ngoại khoa cũng không nên ăn rau muống.

Khi ăn rau muống, các mẹ nên tìm nguồn cung cấp uy tín bởi đây là loại rau thường được phun thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, rất nguy hiểm nếu bị ngộ độc. Tác hại khi bị ngộ độc là giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.