Điều Kiện Để Sinh Viên Được Chuyển Ngành Học Trong Cùng Trường

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu sinh viên yêu thích ngành mình đang học, định hướng rõ rằng trong tương lai mình sẽ theo đuổi và gắn bó lâu dài với ngành ấy. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi chuyện hoàn toàn có thể bị xáo trộn chứ không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, vẫn có trường hợp sinh viên cảm thấy không thích, không hợp với ngành mình đang theo học và có ý định chuyển sang học ngành khác. Khi đó, các em cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và cần tìm hiểu rõ những điều kiện để sinh viên được chuyển ngành học, bao gồm cả trường hợp sinh viên chuyển hẳn sang trường khác và chuyển ngành học trong cùng trường. Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> 3 áp lực bạn phải vượt qua khi đi làm trái ngành

Điều sinh viên cần cân nhắc trước khi chuyển ngành học

Chuyển ngành học là điều mà sinh viên hoàn toàn có thể làm, tức là nhà trường sẽ tạo điều kiện để các em chuyển sang ngành học khác theo đúng mong muốn, chứ sẽ không ép buộc các em phải theo học tiếp một ngành mà mình thấy không phù hợp. Chính vì thế, các em đừng quá lo lắng về vấn đề thủ tục thế nào hay là nhà trường có đồng ý không, thay vào đó, điều đầu tiên mà các em cần lưu ý chính là mình đã cân nhắc kỹ lưỡng chưa, vì sao mình lại muốn chuyển ngành, đó là cảm xúc nhất thời hay là mình đã suy nghĩ suốt một thời gian dài. Tiếp theo, các em cần đảm bảo rằng mình có thật sự yêu thích và mong muốn gắn bó lâu dài với ngành mới hay không, tránh trường hợp chuyển ngành xong rồi lại vẫn thấy chưa phù hợp, đổi tới đổi lui, vừa mất thời gian, vừa tốn công sức mình làm thủ tục. Chưa kể tới việc nếu sinh viên lạm dụng chuyển ngành nhiều quá thì có thể nhà trường sẽ không đồng ý, không duyệt những lần chuyển ngành sau này.

Những thách thức khi sinh viên chuyển ngành học

Khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và chắc chắn rằng mình thật sự muốn chuyển ngành, mình đã xác định được một chuyên ngành mới mà bản thân có sự yêu thích hơn, có thể gắn bó lâu dài với nó. Thì bước tiếp theo, sinh viên cần phải điểm qua những thách thức khi chuyển ngành học, để mình có sự chuẩn bị tinh thần trước, vì thật sự đây là một quyết định khá mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều thách thức mà sinh viên phải đủ mạnh mẽ để đối mặt và vượt qua.

Đầu tiên, chính là thách thức về thời gian tốt nghiệp, sinh viên sẽ phải ra trường trễ hơn, đi làm trễ hơn so với những bạn đồng trang lứa, vì khi chuyển sang một ngành hoàn toàn mới thì các em sẽ phải học lại từ đầu, hoặc nếu chuyển sang một ngành tương đồng thì cũng sẽ phải học lại một số môn theo chương trình học mới. Tự dưng bạn bè mình ra trường đi làm hết rồi, mà mình lại phải ngồi học, rồi tới khi mình ra trường đi làm, thì tụi bạn đã có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc. Đây sẽ là thách thức lớn mà các em cần phải lường trước để tránh việc bị tủi thân sau này.

Tiếp theo, khi sinh viên chuyển ngành học, thì các em có thể sẽ phải học lại chung với các bạn nhỏ tuổi hơn, mặc dù điều này sẽ không ảnh hưởng gì tới kết quả điểm số, nhưng nó cũng sẽ có một chút tác động tới tinh thần nếu như tâm lý của các em chưa đủ vững. Ngoài ra, khi chuyển ngành học thì sinh viên cũng sẽ đối mặt với áp lực tài chính, mình phải đóng học phí lại từ đầu theo chương trình học mới. Chính vì thế, các em hãy chia sẻ điều này với phụ huynh từ trước, để đảm bảo rằng gia đình hiểu được và ủng hộ nguyện vọng chuyển ngành của mình.

>> Những sự thật kinh khủng khi đi làm khiến sinh viên mới ra trường “phát điên”

Điều kiện để sinh viên được chuyển ngành học trong cùng trường

Sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng và lường trước được những thách thức mà sinh viên phải đối mặt khi chuyển ngành học, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều kiện để được chuyển ngành học. Thông thường, sinh viên sẽ chuyển ngành học trong cùng trường, vì khi đó các em chỉ cần làm thủ tục theo quy định, chứ không phải thi tuyển sinh lại từ đầu, còn nếu chuyển sang ngành mới ở một trường mới luôn, thì giải pháp phổ biến nhất là thi tuyển sinh lại từ đầu. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều kiện để sinh viên được chuyển ngành học trong cùng trường.

Đầu tiên, chắc chắn rằng trường phải có đào tạo ngành mà các em muốn chuyển sang và sinh viên cần phải đạt đủ điểm chuẩn đầu vào của chuyên ngành đó. Tiếp theo, sinh viên cần đảm bảo điểm trung bình học kỳ gần nhất hoặc điểm trung bình tích luỹ đạt đủ theo quy định chung của trường (mức điểm cụ thể sẽ khác nhau theo từng trường). Ngoài ra, số lượng tuyển sinh của ngành đó cũng cần phải đang trống chỉ tiêu, tức là các em cần nộp đơn sớm để được giữ chỗ, tránh trường hợp để trường chốt số lượng, đủ người rồi, thì sẽ phải mất thời gian chờ thêm 1 năm nữa. Bên cạnh đó, tuỳ từng ngành học có thể sẽ có thêm một số điều kiện khác khi chuyển ngành, ví dụ như kiến thức cơ bản hoặc chứng chỉ Tiếng Anh.

Trên đây là các điều kiện chung để sinh viên có thể chuyển ngành học trong cùng trường, tuỳ theo từng trường có thể sẽ có những khác biệt đôi chút. Để đảm bảo có được thông tin chính xác nhất, sinh viên hãy liên hệ phòng đào tạo của trường. Chúc các em sẽ có được sự lựa chọn chuyển ngành đúng đắn nhé!

>> Sinh viên chuyển trường đại học cần điều kiện gì? Trường hợp nào không được chuyển?

Hỏi đáp nhanh