Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không và ăn bao nhiêu là đủ?

Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không là câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn. Câu trả lời là có, và đây là loại quả có nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng. Để mẹ bầu an tâm hơn, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ chi tiết cách ăn đúng, liều lượng ra sao và những lưu ý khi ăn trong bài viết này.

Xem thêm:

  • Mang thai 3 tháng đầu ăn bơ được không?
  • Bầu 3 tháng đầu ăn dâu tây được không?
  • Bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không? 3 lưu ý mẹ bầu cần phải biết

1. Mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn bòn bon

Mang thai 3 tháng đầu có thể ăn bòn bon vì đây là loại quả chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu.

Bòn bon có vị chua ngọt dễ chịu giúp mẹ bầu giảm ốm nghén và kích thích sự thèm ăn hiệu quả. Đây là loại quả rất được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam.

Nhiều người cho rằng ăn quả bòn bon dẫn đến nóng trong người. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Ngược lại, trong 100g thịt quả bòn bon còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như sau:

Thành phần Định lượng Lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi Chất xơ 2.3 g Cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón thai kỳ Chất đạm 0.8 g Duy trì và phát triển cơ thể, hình thành lên khung tế bào quan trọng cho thai nhi Carbohydrates 9.5 g Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể Canxi 20 mg Hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và răng Phốt pho 30 mg Khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, tham gia vào quá trình co cơ và đông máu Vitamin B1 0.09 mg Tham gia vào quá trình thực hiện chức năng của mọi tế bào trong cơ thể

Ngoài ra, trong trái bòn bon còn chứa nhiều vitamin A, B, C, E mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Nếu bạn là người yêu thích hương vị chua ngọt của trái bòn bon sẽ không thể bỏ qua những công dụng tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại.

2. Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu 3 tháng đầu ăn bòn bon

Bòn bon chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào nên mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Cụ thể:

2.1. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Sức đề kháng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu suy yếu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý như cảm cúm. Và bòn bon là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào thúc đẩy trao đổi chất và nâng cao miễn dịch cho mẹ bầu.

Việc bổ sung thêm bòn bon mỗi ngày là cách giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh lý cơ bản như cảm cúm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

2.2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa mẹ bầu khỏe mạnh

Thành phần chất xơ dồi dào có trong quả bòn bon mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu 3 tháng. Ăn bòn bon đều đặn giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, cải thiện hệ tiêu hóa cũng như ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.

2.3. Bổ sung sắt và canxi cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi

Nhu cầu canxi và sắt trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu của mẹ bầu tăng lên để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Bòn bon có hàm lượng canxi, sắt dồi dào nếu mẹ bầu ăn đều đặn có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, giảm chuột rút hiệu quả.

Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất phốt pho có trong bòn bon cũng góp phần bảo vệ men răng giúp răng mẹ bầu không xỉn màu, luôn chắc khỏe trong suốt thai kỳ.

2.4. Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Lượng vitamin B khá cao trong bòn bon thuộc nhóm thiamin (thúc đẩy quá trình thanh thải đường trong máu) và riboflavin (chất xúc tác thúc đẩy sản sinh năng lượng từ carbohydrate). Đây là dưỡng chất cần thiết giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

2.5. Cải thiện sức khỏe làn da cho mẹ bầu

Ba tháng đầu da mẹ bầu thường xuất tình trạng thâm sạm, xỉn màu, thiếu sức sống do sự thay đổi nội tiết và ốm nghén mệt mỏi. Hàm lượng vitamin A,C B, E dồi dào có trong quả bòn bon sẽ là dưỡng chất tuyệt vời giúp mẹ bầu duy trì làn da khỏe mạnh và cải thiện những vấn đề về da kể trên.

Ngoài ra, trong bòn bon chứa hàm lượng Caroten cao là hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ tế bào tránh khỏi sự tấn công của gốc tự do tốt cho sức khỏe làn da.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Bà bầu có nên ăn củ đậu trong 3 tháng đầu hay không?

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bòn bon như thế nào đúng cách

Bòn bon rất tốt cho cơ thể mẹ và bé, tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ chỉ nên dùng 3 – 4 trái/lần, không sử dụng quá 0,5kg/ngày.

Ở những tháng tiếp theo mẹ có thể tăng lượng dùng, nhưng không nên sử dụng liên tục mà phải cân bằng với các loại hoa quả khác nhằm đảo bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Cũng như hầu hết các loại trái cây khác, bòn bon nên ăn vào buổi sáng và tránh ăn khi đói. Bòn bon cần bỏ vỏ và hạt, tuyệt đối không cắn vỏ bòn bon vì phần vỏ có chứa acid lansium gây hại cho sức khỏe tim mạch.

Đa phần bòn bon được dùng để ăn trực tiếp. Tuy nhiên, để đổi món mẹ bầu có thể kết hợp thêm sữa chua cùng các loại quả khác để tạo thành một món đồ uống thanh mát và giàu dinh dưỡng.

Cách thức làm vô cùng đơn giản, cụ thể như sau:

Nguyên liệu:

  • 4 – 5 quả bòn bon
  • Trái cây tùy thích tốt cho sức khỏe: bơ, dâu tây, táo
  • 2 thìa hạt chia
  • 1 hộp sữa chua
  • Đá viên

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, côn trùng dính trên quả
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu, các loại quả bóc vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Bước 3: Xếp các lớp quả cắt nhỏ ra bát, thêm sữa chua và một lượng sữa đặc tùy khẩu vị
  • Bước 4: Trộn đều quả với sữa chua, thêm hạt chia và cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá viên để thưởng thức ngay

4. Những lưu ý khi ăn bòn bon mẹ bầu 3 tháng cần biết

Bòn bon là giống quả ngọt chứa một lượng đường tương đối cao. Mẹ bầu có tiền sử tiểu đường thai kỳ không nên ăn vì có thể tăng nguy cơ tiểu đường. Ăn bòn bon khi chưa chín cũng không tốt cho hệ tiêu hóa dễ khiến mẹ bầu đau bụng, buồn nôn.

Vì vậy, mẹ bầu nên ăn bòn bon có chừng mực và chọn lựa kỹ bòn bon chín, không hóa chất để thưởng thức.

Bòn bon là loại quả thường có sâu, rệp sáp hay nhện đỏ nên khi ăn mẹ bầu cần quan sát kỹ. Mẹ bầu nên ngâm với nước muối loãng trước khi ăn và tránh bóc vỏ bằng miệng.

5. Cách chọn bòn bon không hóa chất cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mùa bòn bon khoảng từ tháng 6 đến tháng 10 tùy vùng miền. Mẹ bầu nên ăn đúng mùa vụ để đảm bảo an toàn và dưỡng chất tốt nhất.

Một số mẹo giúp mẹ bầu lựa chọn trái bòn bon không hóa chất như sau:

  • Bòn bon chín tự nhiên đít quả có dấu châm kim li ti, cuống quả tươi.
  • Vị bòn bon chín tự nhiên ngọt dịu, thịt quả trong suốt, hạt có màu đen không giống loại chín ép thường có màu hơi ánh hồng.
  • Nên chọn trái vừa to bằng khoảng ngón tay cái, vỏ màu vàng nhạt, cuống căng. Tránh chọn trái to vì hạt trái sẽ to và thường có vị chua gắt.

Để an tâm hơn, bạn nên chọn mua bòn bon tại những cửa hàng uy tín chuyên cung cấp các loại trái cây tươi ngon đã qua kiểm định và đạt chất lượng tốt nhất.

Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không chắc hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời. Đây là loại quả hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày trong những tháng đầu thai kỳ nhưng cần ăn đúng cách và tránh ăn quá nhiều. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.