Cá là nguồn dinh dưỡng cung cấp lượng omega 3 dồi dào để trẻ phát triển trí não và thể chất. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra khuyến cáo về một số loại cá mẹ bầu không nên ăn.
- Tử Vi Tuổi Kỷ Dậu 1969 Năm 2023 – Nam Mạng
- #15+ Câu Ca Dao TỤc Ngữ Về Thầy Cô Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay
- Cách uống DHC trắng da và DHC vitamin C giúp chăm sóc cơ thể toàn diện mỗi ngày
- Dây thần kinh tủy sống là gì? Cấu trúc và chức năng của dây thần kinh tủy sống
- Siêu mẫu Võ Hoàng Yến không chỉ tiết lộ tin kết hôn mà còn công bố mang thai, gây ‘chấn động’ cư dân mạng
Cảnh giác trước các loại cá chứa nhiều thủy ngân
Hiện nay hàm lượng thủy ngân trong đại dương tăng dần do sự gia tăng lượng khí thải thủy ngân công nghiệp. Các loài cá nhỏ và động vật phù du, thực vật biển sẽ hấp thụ một lượng nhỏ thủy ngân trước khi trở thành thức ăn của các loại cá lớn.
Bạn đang xem: Chi tiết bài tư vấn
Mẹ bầu ăn cá trong thời kỳ mang thai sẽ đem lại nhiều lợi ích, theo dự thảo của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA, phụ nữ mang thai cần ăn khoảng 230gr – 340gr cá mỗi tuần để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên cảnh giác trước một số loại cá ăn vào sẽ “phản tác dụng”. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các loại cá chứa thủy ngân.
Thủy ngân trong cá gây hại thế nào cho thai nhi?
Khi cơ thể mẹ hấp thu thủy ngân từ cá, thủy ngân sẽ tới nhau thai. Nếu một lượng lớn thủy ngân tập trung trong thai kỳ sẽ làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi.
Thậm chí thủy ngân có thể gây ra những biến chứng xấu cho thai nhi như chậm nói, kém phát triển tư duy, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ.
Phụ nữ đang mai thai hoặc nuôi con nhỏ khi hấp thu lượng thủy ngân lớn đều bị nguy hiểm hơn người bình thường.
5 loại cá mẹ bầu không nên ăn
Cá thu
Món ăn từ cá thu mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, trong thịt cá thu chứa hàm lượng Omega 3 vô cùng dồi dào và nhiều dưỡng chất vitamin khác có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên đây lại là loại cá mẹ bầu không nên ăn vì nó chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
Cá ngừ
Xem thêm : Ý nghĩa của trò chơi kéo co
Cùng nằm trong danh sách những loài cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Cá ngừ tuy phổ biến nhưng lại là loại cá mẹ bầu không nên ăn để hạn chế tình trạng nhiễm độc thai kỳ.
Một số loại cá ngừ lành tính như cá ngừ vây dài, vây vàng, vây xanh mẹ bầu vẫn có thể ăn nhưng hạn chế, số lượng tiêu thị dưới 170g/tuần để không gây hại đến thai nhi.
Cá nóc
Cá nóc là loài cá nguy hiểm đối với tất cả mọi người, vì thế phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn loài cá này.
Trong cá nóc có chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan rất nguy hiểm, những chất độc này có thể đầu độc cơ thể, nguy kịch đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.
Cá kiếm
Cá kiếm là loài cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu lạm dụng việc ăn cá kiếm quá nhiều sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc metyl thủy ngân.
Lưu ý phụ nữ mang thai và phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai không nên tiêu thụ quá 200g cá kiếm trong một tháng.
Cá mập
Lượng thủy ngân có trong cá mập vô cùng cao. Tuy cá mập không thực sự phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý vì đây là loại cá mẹ bầu không nên ăn.
Hướng dẫn cách chế biến cá biển để không gây hại
Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và các chất độc khác, mẹ bầu nên lưu ý chế biến đúng cách. Dưới đây là một vài mẹo để chọn lựa và chế biến mà bạn cần biết:
Xem thêm : Tác hại của hạt chia: Tưởng không hại mà hại không tưởng!
– Tất cả các loại hải sản thường xuyên ăn bao gồm tôm, cá và hàu nên được nấu chín kỹ để loại bỏ hết chất độc.
– Nghêu, hàu, trai và hến cần được nấu chín cho đến khi vỏ mở ra. Nếu khi nấu không thấy vỏ mở chứng tỏ chúng đã hỏng, không nên ăn..
– Nên mua thực phẩm tươi, mới. Sơ chế sạch sẽ rồi bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn chưa ăn ngay.
– Không nên ăn cá sống, các món ăn từ sushi vì sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.
– Mẹ bầu nên ăn cá theo đúng số lượng được bác sĩ khuyến nghị và tránh ăn quá nhiều.
Như vậy, qua bài viết này chị em đã biết được những loại cá mẹ bầu không nên ăn để loại ra khỏi thực đơn hàng ngày, tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.
Tốt nhất, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ thường xuyên để được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc thai kỳ cũng như chế độ ăn uống phù hợp để giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt. Bệnh viện Hồng Ngọc triển khai dịch vụ Thai sản và sinh con trọn gói ở những mốc tuần thai khác nhau, giúp mẹ bầu có nhiều sự lựa chọn. Đăng ký dịch vụ này mẹ sẽ được thăm khám và theo dõi thai kỳ bởi đội ngũ chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm, được siêu âm, xét nghiệm ở những mốc quan trọng và sinh con “nhàn tênh” tại bệnh viện 5 sao chất lượng.
Mẹ có thể đăng ký nhận tư vấn dịch vụ tại đây:
**Lưu ý:
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp