Bà bầu ăn đu đủ xanh được hay không? Rủi ro tiềm ẩn mà mẹ nên lưu ý

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm, bởi giá trị dinh dưỡng của đu đủ xanh là không ít. Chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn tác dụng của đu đủ đối với thai kỳ cũng như giải đáp câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

1Tác hại của đu đủ xanh với bà bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn. Nếu các mẹ còn đang phân vân bà bầu ăn đu đủ xanh được không thì hãy tìm hiểu những rủi ro dưới đây nhé:

Có nguy cơ sinh non

Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Điều đó là bởi những nguyên do sau đây:

  • Trong nhựa (mủ) của đu đủ xanh có chứa hỗn hợp papain, endopeptidases và chymopapain
  • Papain có tác dụng phụ là kích thích sinh sớm
  • Cơ thể mẹ bầu nhầm lẫn papain với prostaglandin – một loại hợp chất chuyên thực hiện chức năng thúc đẩy sinh sớm

Bà bầu ăn đủ đủ xanh có nguy cơ bị sinh non (Ảnh: Canva)

Xuất huyết

Bà bầu ăn đu đủ xanh sẽ làm tăng nguy cơ hấp thụ Papain. Chất này có thể gây những nguy hiểm dưới đây cho mẹ bầu:

  • Suy yếu các màng bọc nâng đỡ bào thai
  • Kích thích sự co bóp của tử cung khiến tử cung bị rách và xuất huyết
  • Cản trở quá trình phát triển của tế bào thai và các mô thai, ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi

Phù nề

Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể dẫn đến bị tăng tích trữ dịch trong cơ thể. Quá trình này gây áp lực lên mạch máu, cản trở tuần tuần hoàn máu gây ra hiện tượng phù nề, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2Giá trị dinh dưỡng của đu đủ xanh

Một trong những lý do khiến các mẹ đặt câu hỏi “bà bầu ăn đu đủ xanh được không?” chính là vì giá trị dinh dưỡng mà đu đủ xanh mang lại. Dù không tốt cho bà bầu, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của đu đủ xanh đối với sức khoẻ.

Giảm nguy cơ ung thư

Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng papain có trong nhựa (mủ) của đu đủ xanh có công dụng hỗ trợ ngăn chặn ung thư. Papain cũng có tác dụng điều trị trên bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, hợp chất này có có tác dụng kích thích ăn uống. Tuy nhiên, bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây ra những nguy hiểm như trên.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Đu đủ xanh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh: Canva)

Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A, vitamin E…, đây là những chất có công dụng chống tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy, ăn đu đủ xanh có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tốt cho thị lực

Không chỉ đu đủ chín mà ngay cả đu đủ xanh cũng có hàm lượng vitamin A rất cao. Bổ sung vitamin A tự nhiên sẽ giúp ổn định thị lực, duy trì sức khỏe đôi mắt. Thay vì ăn đu đủ xanh, bà bầu có thể ăn cải bó xôi cũng giúp bổ sung vitamin A.

Điều hòa kinh nguyệt

Bà bầu ăn đủ đủ xanh là không thể được. Thế nhưng, đối với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, các bác sĩ sẽ khuyên bổ sung đu đủ xanh trong thực đơn ăn uống, bởi các dưỡng chất trong đu đủ xanh được chứng minh có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

3Có nên ăn đu đủ chín khi mang thai?

Bên cạnh thắc mắc bà bầu ăn đu đủ xanh được không, nhiều mẹ bầu cũng phân vân liệu ăn đu đủ chín thì có vấn đề gì không.

Có nên ăn đu đủ chín khi mang thai? (Ảnh: Canva)

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất gây hại đến mẹ bầu và thai nhi đều nằm ở nhựa và hạt của đu đủ. Khi chín hoàn toàn, nhựa đu đủ được chuyển hóa thành hợp chất vô hại. Do đó, bà bầu ăn đủ đu chín đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và em bé.

  • Chống oxy hóa: Trong đu đủ chín có chứa carotenoid và lycopene, đây là 2 chất có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể mẹ bầu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, ăn đu đủ chín còn giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm căng thẳng, giảm nguy cơ suy giáp, ung thư và tiểu đường thai kỳ.
  • Cung cấp Vitamin: Đu đủ chín có chứa hàm lượng cao các hoạt chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B, C và beta-carotene. Các hoạt chất này giúp tăng cường miễn dịch cho cả mẹ bầu và thai nhi.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón: Ăn đu đủ chín giúp mẹ bầu bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế nguy cơ táo bón khi mang thai.
  • Hỗ trợ sản sinh máu: Axit folic có trong đu đủ chín là nhân tố cần thiết cho quá trình tạo máu của mẹ bầu. Ngoài ra, axit folic cũng đóng vai trò kích thích sự phát triển hệ thần kinh của em bé.
  • Các dưỡng chất có trong đu đủ chín còn giúp mẹ bầu tăng tiết sữa và làm đẹp da.

Có thể thấy, bà bầu ăn đu đủ xanh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bà bầu ăn đu đủ chín sẽ đem đến nhiều lợi ích cho thai kỳ.

4Đôi lời từ AVAKids

AVAKids hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi “bà bầu ăn đu đủ xanh được không”, từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho thực đơn ăn uống của mình. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sữa bầu đến từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,… để có thêm dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Các bài viết của AVAKids/ Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ mang tính tham khảo, không có tác dụng thay thế chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguyệt Minh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư