Có rất nhiều loại trái cây và rau củ vô cùng tốt với sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi mà không phải ai cũng biết. Một trong số đó là quả chanh leo. Thế nhưng, còn nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề bà bầu uống chanh dây được không? Và để giải đáp những băn khoăn của mẹ bầu về vấn đề này, hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây.
- Tên con trai bắt đầu bằng chữ T: 350+ cái tên hay và độc đáo
- TOP 20+ kiểu nhuộm tóc màu xanh đen nam nữ xu hướng 2023
- Gel bôi trơn là gì? Tác dụng trong tình dục và cách dùng ra sao?
- Châu Á là một bộ phận của lục địa Á-Âu. Châu Á có diện tích rộng lớn, tiếp giáp nhiều châu lục
- Lòng xe điếu là gì? Dồi trường là gì?
Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
Trong quả chanh dây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Quả chanh dây không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dịch mà còn đem lại những tác dụng vô cùng tuyệt vời. Chanh dây có thể được thưởng thức với nhiều hình thức khác nhau như nước ép, sinh tố, dùng làm bánh hay ăn trực tiếp. Thành phần dinh dưỡng chứa trong loại trái cây này cũng vô cùng phong phú, đa dạng và có rất nhiều lợi ích đã được các chuyên gia về dinh dưỡng trên thế giới công nhận. Sau đây là một một số thông tin bổ ích của quả chanh dây mà các mẹ bầu không nên bỏ qua:
Bạn đang xem: Bầu uống chanh dây được không? Những điều bà bầu cần lưu ý khi uống chanh dây
- Trong chanh dây chứa nhiều loại vitamin cần thiết như vitamin A, vitamin B2, B3, C…
- Trong chanh dây cũng chứa rất nhiều khoáng chất vô cùng quan trọng như kali, magie, photpho, đồng, sắt, kẽm…
- Đặc biệt, chanh leo chứa hàm lượng vitamin C hết sức dồi dào.
- Ngoài ra, chanh dây cũng cung cấp cho người sử dụng một lượng calo đáng kể: Trong 100g chanh dây có chứa 97 calo.
Bầu uống chanh dây được không?
Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy thì liệu bà bầu uống chanh dây được không? Mặc dù chanh dây khiến nhiều mẹ bầu còn băn khoăn về độ an toàn đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cũng như các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn chanh dây trong thai kỳ. Việc ăn chanh dây với số lượng phù hợp trong thai kỳ sẽ mang lại cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể như sau:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu: Khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị đau dạ dày và mắc chứng khó tiêu do những thay đổi đột ngột của cơ thể. Trong quả chanh dây có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, giúp mẹ bầu giảm các tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày…
- Tăng cường miễn dịch: Quả chanh dây có khả năng làm tăng cường sức khỏe miễn dịch bởi trong loại quả này có chứa hàm lượng cao vitamin C, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin. Các chất chống oxy hóa này có khả năng trung hòa các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tổn thương tế bào, đảm bảo cho mẹ bầu và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, việc tăng cường khả năng miễn dịch còn giúp mẹ bầu chống lại một số loại bệnh dễ mắc phải như ho, sổ mũi, cảm cúm…
- Tăng cường sức khỏe của hệ xương: Ngoài hàm lượng cao vitamin C, trong chanh dây cũng chứa nhiều khoáng chất như photpho, sắt, magie, đồng… Việc hấp thu hiệu quả các loại khoáng chất cần thiết này giúp xương trở nên chắc khỏe hơn, đồng thời hạn chế tình trạng đau khớp, loãng xương khi mang thai.
- Cải thiện giấc ngủ: Chứng mất ngủ, mệt mỏi, lo lắng, bồn chồn… đều sẽ được cải thiện khi mẹ bầu thường xuyên uống nước ép chanh leo. Nguyên nhân là do loại trái cây này có tính kiềm, giúp mẹ bầu nghỉ ngơi được nhiều hơn cũng như giúp giấc ngủ được ngon hơn.
- Phòng ngừa các vấn đề về hô hấp: Quả chanh dây còn được xem là một thực phẩm tự nhiên có khả năng làm long đờm, cải thiện sức khỏe hệ hô hấp. Mẹ bầu uống nước ép chanh dây thường xuyên giúp giảm các triệu chứng ho, khò khè, hen suyễn.
- Điều hòa huyết áp: Trong chanh leo có hàm lượng cao kali, một chất khoáng vô cùng quan trọng đối với cơ thể mẹ bầu. Kali có tác dụng như một loại thuốc giãn mạch giúp huyết áp của mẹ bầu duy trì ở mức độ an toàn, phù hợp trong suốt thai kỳ.
- Tăng lưu thông máu: Hàm lượng sắt chứa trong chanh dây cũng tương đối cao, một khoáng chất cần thiết trong quá trình tạo máu của cơ thể. Bởi vậy, mẹ bầu ăn chanh dây sẽ góp phần hạn chế tình trạng thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ cũng.
- Tốt cho da và mắt: Trong chanh dây cũng chứa lượng vitamin A tương đối cao, điều này giúp ngăn ngừa một số bệnh lý về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể… Bên cạnh đó, sử dụng chanh dây thường xuyên còn giúp da dẻ mẹ bầu trở nên trắng sáng, mịn màng hơn nhờ vào hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa tương đối cao.
Tác dụng phụ khi mẹ bầu uống quá nhiều chanh dây
Xem thêm : #32 Cách tăng chiều cao ở tuổi 17 khoa học cho nam và nữ
Bên cạnh những thắc mắc về bầu uống chanh dây được không? Thì vấn đề tác dụng phụ khi mẹ bầu uống chanh dây quá nhiều cũng được mẹ bầu quan tâm. Thông thường, ăn chanh dây không gây nên bất kỳ một tác dụng phụ không mong muốn nào. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều chanh dây trong thai kỳ có thể gặp một số vấn đề sau như:
- Mẹ có thể gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy bởi trong chanh dây chứa hàm lượng chất xơ cao.
- Ăn chanh dây còn làm tăng nguy cơ bị dị ứng. Bởi vậy, nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng với chanh dây thì tuyệt đối không nên ăn chanh dây.
- Khi ăn chanh dây quá nhiều, mẹ bầu cũng có thể gặp phải tình trạng buồn nôn.
Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn chanh dây
Để việc ăn chanh dây đạt hiệu quả, mẹ bầu cần chọn những quả chanh dây ngon, đảm bảo chất lượng và biết cách ăn phù hợp. Để làm được điều đó, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây:
- Mẹ ưu tiên chọn những quả to, đầy đặn, có kích thước vừa phải. Một quả chanh dây có vỏ hơi nhăn nheo, bề mặt da hơi se lại là dấu hiệu chứng tỏ quả đã chín. Còn nếu quả căng bóng mịn màng thì chứng tỏ chúng vẫn còn xanh và mẹ khoan thưởng thức ngay. Những quả như này nên để ở nhiệt độ phòng từ 2 – 3 ngày để đạt độ chín thích hợp.
- Với những quả đã chín, mẹ chỉ nên thưởng thức ngay trong vòng 1 – 2 ngày và bọc kín trong túi nếu bảo quản trong tủ lạnh. Chanh dây để lâu sẽ mất đi hương vị tươi ngon cũng như các chất cần thiết.
- Bên cạnh việc uống chanh leo mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm các loại rau củ, hoa quả khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, tránh mất cân bằng, dư thừa các chất không cần thiết.
- Chanh dây tuy thơm ngon và nhiều chất nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn với tần suất vừa phải, tránh lạm dụng quá mức gây nên các tác dụng phụ không mong muốn.
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc mẹ bầu uống chanh dây được không cũng như biết những điều cần lưu ý khi ăn chanh dây để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Mẹ bầu nên ăn chanh dây phối hợp với các rau củ quả khác để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh cũng như đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Xem thêm : Khám phá về lịch sử hình thành và ý nghĩa của lá cờ Mỹ
Xem thêm:
- Sữa bầu nào vào con không vào mẹ? Kinh nghiệm mua sữa bầu không phải ai cũng biết
- Sữa bầu mở nắp để được bao lâu? Mách mẹ cách bảo quản sữa bầu hiệu quả
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp