Chanh muối là một thức uống giải khát khá quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực. Thế nhưng, có không ít người thắc mắc rằng “mẹ bầu uống chanh muối được không?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn và giải đáp cho vấn đề này nhé!
Bà bầu uống chanh muối được không?
Đã từ lâu, người Việt đã truyền tai nhau về những lợi ích của nước chanh muối trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe và đánh tan cơn khát. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết oi bức mùa hè nhiệt đới ở nước ta. Vậy bà bầu uống chanh muối được không? Câu trả lời là “Có”. Bởi chanh muối không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ uống mà còn giúp bổ sung một lượng lớn vitamin C hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Ngoài ra, nước chanh muối còn có tác dụng giúp bà bầu bù nước, cân bằng điện giải…
Bạn đang xem: Bà bầu uống chanh muối được không?
Không chỉ vậy, nước chanh muối còn có chứa nhiều khoáng chất khác giúp đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thời gian thai kỳ. Vì vậy, việc uống nước chanh muối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu.
Lợi ích của nước chanh muối với bà bầu
Dưới đây là một số lợi ích của chanh muối đối với sức khỏe của mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ bao gồm:
Hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Thành phần vitamin C và pectin có trong nước chanh muối sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Việc uống chanh muối sẽ giúp kích thích dạ dày tiết ra nhiều men tiêu hóa hơn. Điều này sẽ giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa tình trạng táo bón, một vấn đề mà mẹ bầu thường hay gặp phải.
Bù nước và cân bằng điện giải
Xem thêm : 50+ Lời chúc Giáng sinh bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa
Chanh muối được xem là một loại thức uống giải khát giúp bù nước và hỗ trợ cân bằng điện giải hiệu quả. Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu sẽ phải trải qua thai nghén mệt mỏi khiến cơ thể mất nước do tiết nhiều mồ hôi. Do đó, việc uống nước chanh muối sẽ giúp bù nước cho cơ thể, giảm bớt cảm giác mệt mỏi và căng thẳng.
Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và ổn định huyết áp
Uống nước chanh muối giúp kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả và giúp ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm trong thai kỳ như sảy thai, sinh non hay thậm chí là tiền sản giật. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng nhiều dưỡng chất khác có trong nước chanh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, duy trì huyết áp ở mức bình thường và giảm lượng cholesterol trong máu.
Giảm tình trạng sưng phù
Kể từ tháng thứ 5 của thai kỳ, uống nước chanh sẽ góp phần giúp làm giảm cảm giác đau đớn trong quá trình làm việc mà các mẹ bầu hay gặp phải. Đồng thời, uống nước chanh muối còn giúp giảm sưng phù và khó chịu cho bà bầu.
Hỗ trợ làm đẹp da, giúp da mịn màng hơn
Nước chanh không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp da. Các chất chống oxy hóa trong chanh sẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác động xấu từ môi trường. Đồng thời, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và giúp da trở nên mịn màng và khỏe mạnh.
Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu uống chanh muối
Ngoài việc bà bầu uống chanh muối được không thì việc uống chanh muối như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe cũng là vấn đề được quan tâm. Nước chanh muối chỉ an toàn và tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng liều lượng được khuyến cáo khoảng 250 ml/ngày. Khi sử dụng, nên pha loãng và sử dụng ống hút khi uống để giúp bảo vệ men răng, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng.
Xem thêm : Tăng năng suất lao động: Con đường ngắn nhất đưa nền kinh tế phát triển nhanh
Mặc dù uống nước chanh muối mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ như:
- Hàm lượng axit citric tự nhiên trong nước chanh có thể làm hại lớp men răng, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng.
- Với những mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng ợ nóng và hệ tiêu hóa không ổn định, nồng độ axit trong nước chanh muối có thể làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
- Việc thường xuyên uống nước chanh muối với đá mỗi sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, uống quá nhiều cũng sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều nước dẫn đến đi tiểu nhiều lần.
Cách làm nước chanh muối tại nhà
Để có một hũ chanh muối thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện các bước dưới đây:
Nguyên liệu:
- 1 kg chanh tươi (chọn chanh mỏng vỏ, quả lớn và mọng nước);
- 200 gr muối hột;
- 8 – 10 gr phèn chua;
- Lọ thủy tinh.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch chanh bằng nước muỗi pha loãng rồi dùng một vật nhọn để đâm khắp bề mặt quả chanh khoảng 10 lần. Dùng tay để chà mài từng quả chanh bằng vật nhám để loại bỏ bớt phần vỏ đắng. Sau đó, rửa sạch chanh với nước và để ráo.
- Pha phèn chua với nước rồi ngâm chanh trong hỗn hợp này trong 1 – 2 tiếng để làm cho vỏ chanh được trắng và giòn hơn.
- Đun sôi nước rồi giảm lửa nhỏ lại để cho chanh vào nồi chần sơ qua khoảng 1 phút. Đổ chanh ra rổ rồi đem đi phơi nắng cho đến khi hết nước. Sử dụng một tấm vải hoặc khăn mỏng lên trên để tránh bụi bay vào.
- Bình thủy tinh đem rửa sạch, đun sôi để tiệt trùng và phơi khô hoặc để ráo hũ thủy tinh để chuẩn bị ngâm chanh.
- Pha 200 – 400gr muối hột với khoảng 1 lít nước sao cho đạt đúng độ mặn mong muốn. Đổ nước muối vào hũ sao cho ngập mặt chanh rồi dùng đĩa để chặn cho chanh không bị trồi lên.
- Đậy kín nắp và đặt hũ chanh phơi nắng từ 7 – 10 ngày. Sau đó, chuyển hũ vào nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản khoảng 1 tháng là có thể sử dụng chanh muối để pha nước thơm ngon.
Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về những lợi ích của việc uống chanh muối với bà bầu. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích và phần nào giải đáp được cho câu hỏi “Bầu uống chanh muối được không?”. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bà bầu nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu có ăn được lá tía tô không?
- Mẹ bầu có ăn được na không? Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp