Bầu ăn hạt é được không? Những món ngon từ hạt é tốt cho mẹ bầu

Hạt é hay còn gọi là trà tiên chứa các hợp chất giúp loại bỏ các độc tố gây hại cho da. Phụ nữ mang thai ăn hạt é mang lại làn da sáng khỏe, giải nhiệt. Vậy bà bầu ăn hạt é được không? Hạt é có lợi ích gì cho phụ nữ mang thai và thai nhi? Để biết đó là những lợi ích mời bạn theo dõi tiếp bài viết bên dưới.

Hạt é là gì? Thành phần dinh dưỡng

Hạt é còn gọi là trà tiên hay húng quế, tên khoa học Ocimum basilicum L., là một loại hạt nhỏ, vỏ cứng, màu đen, thoạt nhìn giống hạt vừng (mè). Khi tiếp xúc với nước, các tế bào biểu bì của hạt é hút nước và nở gấp 20 lần thể tích ban đầu. Đặc điểm nổi bật của hạt é có thành phần chất nhầy cao và trương nở mạnh. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của hạt é bao gồm:

  • Chất xơ.
  • Protein.
  • Vitamin A.
  • Vitamin C.
  • Chất nhầy.
  • Arabinoza.
  • Galactose.
  • Galacturonic.

Tác dụng của hạt é đối với sức khỏe:

  • Là nguồn cung cấp canxi và canxi tuyệt vời sắt cho những người không ăn các sản phẩm từ sữa hoặc thịt.
  • Canxi, và magie rất cần thiết cho hoạt động của hệ xương và cơ trong cơ thể. Trong đó sắt cũng rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
  • Hạt é từ lâu đã được dùng làm thức uống ở Đông Nam Á và Ấn Độ hoặc làm món tráng miệng với nước trái cây, kem,…
  • Uống hạt é giảm nguy cơ táo bón, thanh nhiệt cơ thể.

Bầu ăn hạt é được không?

Hạt é mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng là thế, vậy bà bầu ăn hạt é được không? Phụ nữ mang thai dùng hạt é chỉ cần thêm một lượng nhỏ vào các món ăn để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có giá trị hơn và tự động cải thiện một số vấn đề sức khỏe như:

Giảm bốc hỏa

Bốc hỏa là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ khi mang thai khi lưu lượng máu và nồng độ progesterone tăng lên, dẫn đến tích tụ nhiệt và bốc hỏa nhẹ. Lúc này, để giải nhiệt cơ thể, mẹ bầu có thể tăng cường uống các loại nước mát và thêm ít hạt é như nước cam, chanh hoặc nước lọc đơn thuần.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Theo phân tích dinh dưỡng, lượng chất xơ (đặc biệt là chất xơ hòa tan) trong hạt é tương đối lớn, đáp ứng tới 25% nhu cầu hàng ngày. Lúc này, chất xơ khi đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa đường trong máu, giữ đường huyết ở mức ổn định và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Hạn chế khô da

Thêm hạt é vào chế độ ăn hàng ngày là một cách giúp mẹ bầu bổ sung nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại chất béo omega-3 lành mạnh. Dưỡng chất này được xem là thành phần chủ yếu giúp tăng cường dưỡng ẩm và làm chậm quá trình phân hủy collagen, từ đó giúp giảm tình trạng khô và nứt nẻ khi mang thai.

Tăng sức đề kháng

Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng hạt é chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, điển hình bao gồm flavonoid và polyphenol. Nhờ các hoạt chất này có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh, góp phần quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các tác nhân gây bệnh.

Chắc khoẻ xương

Mẹ có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một loại hạt bé nhỏ như vậy lại “hội tụ” nguồn khoáng chất đa dạng. Một muỗng cà phê hạt é cung cấp khoảng 15% giá trị canxi và 10% giá trị magie và sắt hàng ngày. Vì vậy, khi bà bầu uống hạt é sẽ bổ sung lượng khoáng chất cần thiết cho hệ vận động và giúp mẹ bầu đi lại dễ dàng hơn.

Giảm ho

Hạt é là một trong những dược liệu thường được dùng để điều chế các bài thuốc chữa ho, viêm họng. Vì vậy, nếu bạn bị ngứa họng hoặc ho, hãy thêm hạt é vào nước ấm và uống.

Những món ngon từ hạt é tốt cho mẹ bầu

Rau câu hạt é

Nguyên liệu:

  • 50g hạt é.
  • 6g bột rau câu hòa tan.
  • 40g sữa chua không đường.
  • 30g đường.

Cách làm:

  • Ngâm hạt é trong 100ml nước ấm khoảng 3 – 5 phút cho nở ra.
  • Nấu hạt é đã ngâm trên lửa vừa, thêm 20g đường.
  • Hòa tan hoàn toàn 4g bột gelatin với 40ml nước nóng, sau đó cho vào nồi hạt é, khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp gelatine và é vào khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh.
  • Hòa tan 10g đường và 2g gelatine còn lại trong 100ml nước, đun sôi.
  • Khi đường và gelatin tan hết thì cho sữa chua vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Khi thạch rau câu đông lại thì đổ nhẹ thạch sữa chua lên trên. Để nguội, cho vào tủ lạnh chờ đông là có thể thưởng thức.

Nước dừa hạt é

Nguyên liệu:

  • 1 quả dừa xiêm.
  • 2 muỗng cà phê kem đặc.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • 1 muỗng hạt é.

Cách làm:

  • Dừa tách lấy nước sau đó cho vào một cái tô lớn, nạo lấy phần cơm dừa.
  • Hòa tan kem đặc với đường và nước dừa.
  • Ngâm hạt é cho nở.
  • Cho đá vào ly, rót kem đặc nước dừa vào ly rồi rắc một ít cơm dừa và hạt é lên trên để thưởng thức.

Lưu ý khi bà bầu ăn hạt é

Mặc dù hạt é tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhưng vẫn cần lưu ý khi sử dụng như:

  • Với tác dụng nhuận tràng mạnh, bà bầu dùng hạt é cần lưu ý không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai.
  • Ngoài ra, do đặc tính hút nước, hạt é có thể gây tắc nghẽn đường ruột khi không uống đủ nước.
  • Theo các chuyên gia, hạt é có thể cản trở quá trình đông máu. Vì vậy, sản phụ sau khi sinh mổ không nên sử dụng cho đến khi vết thương lành hẳn.

Bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về công dụng và lưu ý khi sử dụng hạt é cũng như giải đáp thắc mắc mẹ bầu ăn hạt é được không. Hy vọng những lợi ích của hạt é cho phụ nữ mang thai, bạn có thể cân nhắc để sử dụng một cách phù hợp, đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp