Bà bầu uống trà hoa cúc khi mang thai được không?

Trà hoa cúc được pha chế từ nguyên liệu chính là cúc hoa đã trải qua quá trình phơi hoặc sấy khô. Ly trà với hương thơm dịu và vị ngọt nhẹ vừa như một loại thức uống giải khát, lại vừa có công dụng như bài thuốc thảo dược.

Song các tác động của loại trà này với sức khỏe thai kì như thế nào, bà bầu uống trà hoa cúc được không và nên sử dụng ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất là một trong những băn khoăn của nhiều mẹ đã trót “nghiện” trà.

Trà hoa cúc bầu uống được không?

Trong thời kì mang thai, trước khi sử dụng bất cứ thức uống nào, các mẹ bầu cũng cần phải cẩn trọng tìm hiểu những ảnh hưởng của chúng đối tới sức khỏe chính bản thân và cả thai nhi. Vậy trà hoa cúc bầu uống được không?

Đối với trà hoa cúc, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu trước khi mang thai người mẹ không có tiền sử dị ứng, đặc biệt là dị ứng phấn hoa, thì sau kì tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu tiên của thai kỳ), mẹ bầu có thể uống trà hoa cúc được. Tuy nhiên cần phải sử dụng đúng liều lượng, không lạm dụng vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Lợi ích của việc uống trà hoa cúc khi mang thai

Dựa trên các khuyến cáo an toàn của chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên uống trà hoa cúc 1 đến 2 lần trong tuần, mỗi lần một ly nhỏ khoảng 50 đến 70ml và chỉ nên dùng 3 đến 4 hoa cúc là tốt nhất. Duy trì uống trà hoa cúc đúng cách với liều lượng hợp lý như vậy sẽ giúp các mẹ tận dụng được các lợi ích tuyệt vời dưới đây:

Thanh nhiệt cơ thể

Trà hoa cúc có vị đắng nhẹ nhưng hậu ngọt và thuộc nhóm thức uống tính mát. Vậy nên nó có công dụng hỗ trợ thanh nhiệt hữu hiệu, khá phù hợp với đối tượng thân nhiệt cao như phụ nữ đang mang thai. Bên cạnh nước lọc, mẹ bầu hãy kết hợp nấu 3 đến 4 cúc hoa với nước, sử dụng khi còn ấm để giải nhiệt và bù nước cho cơ thể.

Cải thiện giấc ngủ

Chúng ta biết rằng hiện tượng mất ngủ vốn xuất hiện phổ biến ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Điều này là do thai nhi ngày càng lớn và mẹ phải trải qua nhiều lo lắng hơn để chuẩn bị đón con chào đời.

Trà hoa cúc với đặc tính an thần, cải thiện giấc ngủ có thể giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng này. Mẹ bầu có thể thưởng thức một ly trà hoa cúc nhỏ trước khi đi ngủ khoảng 30 phút nhằm giúp thư giãn tâm trí và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Phòng chống các bệnh hô hấp

Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trà hoa cúc chứa một lượng nhỏ tinh chất camphor với tính chất kháng viêm, kháng khuẩn tương đối mạnh. Nhờ vậy nhâm nhi một ly trà hoa cúc nhỏ cũng là cách giúp mẹ bầu hấp thu thêm hoạt chất bảo vệ đường hô hấp. Từ đó giảm thiểu tỉ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Giảm đầy bụng khó tiêu

Trà hoa cúc là một loại thức uống giúp kích thích tiêu hóa và giảm chứng đầy bụng khó tiêu hiệu quả. Theo đó, sau bữa ăn khoảng 30 phút, các chuyên gia dinh dưỡng cũng gợi ý mẹ uống thêm chút trà hoa cúc để thúc đẩy hấp thu và chuyển hóa thức ăn.Đồng thời việc này cũng hạn chế tình trạng táo bón thai kì xảy ra.

Khắc phục chứng mờ mắt

Trong y học cổ truyền, trà hoa cúc nấu cùng kỷ tử được biết đến là bài thuốc nổi tiếng giúp duy trì tốt sức khỏe cho đôi mắt. Chính vì vậy, nếu thị lực của mẹ bầu có dấu hiệu bị suy giảm, chứng mờ mắt trong thai kỳ xuất hiện thì có thể tham khảo dùng loại trà này.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Một số nghiên cứu khoa học nhận thấy chất chống oxy hóa apigenin được tìm thấy trong trà hoa cúc có vai trò quan trọng. Chúng sẽ đảm nhiệm vai trò kiểm soát quá trình tiết insulin của tuyến tụy và chuyển hóa đường glucose. Nhờ vậy góp phần kiểm soát đường huyết ổn định, giúp phòng chống bệnh tiểu đường thai kì.

Tác dụng phụ khi bà bầu uống trà hoa cúc quá nhiều?

Việc lạm dụng và sử dụng trà hoa cúc quá nhiều hay thay thế hoàn toàn cho nước lọc trong thai kì không phải là thói quen tốt, thậm chí khiến mẹ bầu dễ gặp phải những tác dụng phụ tiềm ẩn như sau:

Tăng nguy cơ sảy thai

Cho đến nay vẫn chưa có kết luận y khoa chính xác nào về việc uống trà hoa cúc dẫn tới việc làm tăng nguy cơ sảy thai. Dù vậy, lời khuyên của các chuyên gia là mẹ cũng không nên uống trà hoa cúc vượt quá mức an toàn nhằm tránh bị co thắt tử cung, ảnh hưởng tới thai nhi.

Gây tiêu chảy

Trà hoa cúc vốn có tính hàn mát cho nên trong trường hợp dùng không đúng chừng mực thì “lợi sẽ hóa hại”. Nếu dùng quá nhiều mẹ bầu rất dễ bị lạnh bụng hay mắc chứng tiêu chảy kéo dài.

Thiếu tỉnh táo, dễ buồn ngủ

Mẹ bầu uống quá nhiều trà hoa cúc có thể gây ra tác dụng ngược. Điều này sẽ làm mẹ luôn ở trạng thái buồn ngủ, uể oải và không có năng lượng hoạt động.

Lưu ý khi bà bầu uống trà hoa cúc

Cùng với việc điều chỉnh liều lượng trà hoa cúc sao cho phù hợp, trong quá trình sử dụng loại trà này mẹ cũng cần biết một số lưu ý quan trọng sau:

• Nên chọn mua trà hoa cúc từ những địa chỉ uy tín, nguồn cung cấp đáng tin cậy.
  • Mẹ bầu cũng có thể tự làm sạch và sao khô hoa cúc tại nhà, rồi đun nước uống.
  • Trường hợp mẹ bầu đang điều trị thuốc hoặc có tiền sử sinh non hay sảy thai trước đó, cần phải tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà.
  • Bên cạnh trà hoa cúc, mẹ bầu hãy tham khảo dùng thêm trà bạc hà, trà gừng mật ong hay các loại trà trái cây không pha chế nhiều chất tạo ngọt.

Hy vọng rằng những chia sẻ từ bài viết đã phần nào “gỡ rối” băn khoăn trà hoa cúc bầu uống được không của các mẹ. Chỉ cần mẹ bầu chú ý nằm lòng những khuyến cáo an toàn trên đây thì việc thưởng thức trà hoa cúc trong thai kì cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe quý giá đấy mẹ nhé!

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp