Bà bầu nên uống nước gì để giải nhiệt ngày hè?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video có bầu uống nước sâm lạnh được không

Các lý do mẹ bầu không nên bỏ qua nước sâm mía lau

Nước sâm mía lau là thức uống tổng hợp nhiều nguyên liệu bổ dưỡng như mía lau, râu ngô, mã đề, rễ tranh, đường phèn, tạo nên một loại nước vừa có tác dụng giải nhiệt vừa có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với bà bầu.

Trong mía có 70% đường tự nhiên, protein, carbohydrate, chất béo, 30 axit hữu cơ, vitamin, khoáng chất, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Theo Đông y, mía có công dụng thanh nhiệt, bổ sung dịch vị cho cơ thể, điều hòa hoạt động của tỳ vị và nhuận tràng. Bên cạnh đó, râu ngô có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, phòng ngừa tiểu đường. Vì vậy, nước sâm mía lau là thức uống thơm ngon, làm dịu cơn khát, vừa giải độc vừa cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu đừng nên bỏ qua nước uống bổ dưỡng này nhé.

Cách nấu nước sâm mía lau cho mẹ bầu giải nhiệt ngày hè

Bà bầu nên uống nước gì

♦ Nguyên liệu: 1 khúc mía lau, 1 nắm râu ngô, 1 nắm cây mã đề, 1 nắm cây bọ mắm, 1 nắm rễ tranh, đường phèn (tùy khẩu vị), 1,5 – 2 lít nước lọc, 2 nhánh lá dứa, một nhúm muối

♦ Cách nấu:

  • Bước 1: Tất cả các nguyên liệu trên đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Xếp theo thứ tự mía lau, râu ngô, mã đề, bọ mắm, rễ tranh, lá dứa vào nồi. Đổ nước lọc vào cuối cùng và đun sôi.
  • Bước 3: Trong quá trình nước sôi, bạn nên chú ý hớt bọt để nước được trong. Đun nước mía lau với lửa nhỏ tầm 15-20 phút, sau đó vớt toàn bộ phần xác ra ngoài. Nêm nếm phần nước trong nồi với đường phèn tùy theo khẩu vị. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Nước sâm mía lau để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Một số lưu ý khi uống nước sâm mía lau

  • Các nguyên liệu dùng để nấu nước sâm mía lau nên chọn loại tươi ngon, không giập úng và phải rửa sạch trước khi nấu.
  • Nếu mẹ bầu không thích uống ngọt hoặc lo lắng tăng cân, bạn có thể không cần dùng đường phèn.
  • Nước sâm mía lau nấu đúng cách sẽ có màu vàng nâu, nước trong không chứa bọt, vị ngọt thanh nhẹ.
  • Nên uống nước ngay sau khi nấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng.
  • Bên cạnh nước sâm mía lau, mẹ bầu nên bổ sung thêm các thức uống bổ dưỡng khác cũng như thực đơn đa dạng để cân bằng dinh dưỡng.