Top 10 Bài Văn Bình Luận về Câu Tục Ngữ ‘Có Chí Thì Nên’ Xuất Sắc Nhất

Từ thuở xưa, ý chí và nghị lực luôn tỏa sáng như những viên ngọc quý, là phẩm chất thiêng liêng của mỗi con người. Nói về ý chí nghị lực, chúng ta không thể không nhắc đến câu tục ngữ quen thuộc: “Có chí thì nên”. Câu nói này không chỉ đơn thuần là lời khích lệ, mà còn là đạo lý hướng dẫn chúng ta sống tích cực, tràn đầy ý chí và nghị lực. Hãy cùng nhau khám phá tinh thần của câu tục ngữ này.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm “chí”. Chí ở đây không chỉ là sức mạnh về thể chất mà còn là năng lực tinh thần, ý chí của mỗi cá nhân. Đó chính là động lực giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu, gặt hái thành công. Những tấm gương ý chí nghị lực của người Việt đã được ghi chép trong lịch sử dựa trên những cuộc chiến tranh chống xâm lược.

Trong những thời kỳ khó khăn đó, tinh thần, ý chí và nghị lực của nhân dân Việt Nam đã được thể hiện một cách cao quý. Đối mặt với những thế lực thù địch, nhân dân ta đã tỏ ra kiên trì, quả cảm đến mức khiến các đế quốc hùng mạnh cũng phải kinh ngạc. Chiến thắng của chúng ta không chỉ là kết quả của chiến tranh mà còn là sự thắng lợi của ý chí nghị lực.

Ví dụ như anh Nguyễn Ngọc Kí, một tấm gương sáng về ý chí nghị lực. Liệt hai tay từ nhỏ, anh không thể viết bằng tay như bao người khác. Tuy nhiên, với lòng kiên trì và ý chí vô song, anh đã vượt qua khó khăn, tập viết bằng chân. Những chữ viết ban đầu ngưng ngùn và khó đọc, nhưng với sự cố gắng không ngừng, anh đã có được bức tranh chữ đẹp như nghệ thuật. Anh Nguyễn Ngọc Kí không chỉ là một giáo viên xuất sắc mà còn là biểu tượng của ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Ngày nay, ý chí nghị lực không chỉ quan trọng trong chiến tranh mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Trong sản xuất lao động, có không ít gia đình nghèo đã vươn lên, làm giàu và có cuộc sống hạnh phúc. Trong học tập, nhiều tấm gương nổi bật đã vượt qua khó khăn, trở thành những người giỏi, có đóng góp tích cực cho xã hội như chị Nguyễn Thị Thảo.

Chính với ý chí nghị lực, chị đã vượt qua khó khăn, giành học bổng và có cơ hội du học. Hiện tại, chị là giảng viên tại một trường đại học, là tấm gương của sự cố gắng và ý chí vươn lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng về vai trò của “chí” trong cuộc sống.

Những người không có ý chí vững vàng thường dễ bị lôi cuốn vào những tệ nạn xã hội, gặp khó khăn trong việc kiểm soát bản thân. Đặc biệt, thanh thiếu niên ngày nay nếu không có ý chí nghị lực sẽ dễ bị đánh lạc hướng, sa đà vào ma túy, nghiện game, đua xe và những hành vi tiêu cực khác. Có ý chí nghị lực, họ có thể tránh được những hiểm nguy này.

Những người có ý chí nghị lực không chỉ đạt được hạnh phúc cá nhân mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội. Cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, công bằng hơn và mỗi người đều có cơ hội vươn lên. Chúng ta cần nhận thức rằng “Có chí thì nên” không chỉ là câu tục ngữ mà còn là triết lý sống, là đường lối hướng dẫn con người vươn lên trong cuộc sống.

Để kết luận, câu tục ngữ này không chỉ là lời nhắc nhở mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ, là động lực để chúng ta không ngừng phấn đấu. Với ý chí nghị lực, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, đạt được những thành công lớn lao trong cuộc sống. Hãy giữ gìn và phát huy tinh thần này để mỗi ngày ta trở nên mạnh mẽ, tích cực hơn, và xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Tổng kết, câu tục ngữ “Có chí thì nên” là hoàn toàn chính xác và cần được thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.