Có bầu uống nước ngọt có ga được không? Lời khuyên cho mẹ là gì?

Mỗi ngày, phụ nữ mang thai không được hấp thu quá 200mg caffeine. Ngoài vấn đề gây ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và giấc ngủ, phụ nữ mang thai hấp thu hơn 300 mg caffeine có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, trong thời gian này, bạn nên tránh các loại thức uống có chứa caffeine như cà phê, sô cô la, nước ngọt…

2. Tác hại từ chất làm ngọt nhân tạo và chất bảo quản

Chất tạo màu, chất bảo quản, chất làm ngọt và chất tạo mùi hương có trong các loại nước ngọt có ga chính là những yếu tố khiến bà bầu không nên dùng nhiều các loại thức uống này. Đường có thể làm tăng cân, làm gia tăng nguy cơ gặp phải những biến chứng thường gặp trong thai kỳ và làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé. Chất tạo màu có thể gây dị ứng ở trẻ. Ngoài ra, một số loại thức uống còn có chứa saccharin, một chất tạo ngọt có thể truyền sang cho bé và tích tụ trong bàng quang.

3. Tác hại của thức uống lạnh

tác hại khi uống nước ngọt có ga

Một số bà bầu thường hay bị “lạnh bụng”, việc uống các thức uống lạnh có thể khiến dạ dày và các mạch máu co lại đột ngột. Từ đó, gây ra nhiều triệu chứng không tốt như chán ăn, khó tiêu, co thắt dạ dày, nghiêm trọng nhất là có thể gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

4. Tác hại của nước ngọt có ga

Đến cuối thai kỳ, axit carbonic có trong các loại nước ngọt có ga có thể khiến bạn bị ợ nóng nghiêm trọng. Không những vậy, hàm lượng caffeine có trong các loại thức uống này còn khiến cho chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.

5. Tác hại của chất tạo mùi

Đa phần các chất tạo mùi thường có chứa axit phosphoric, một chất có thể lọc canxi từ xương và gây thiếu canxi. Tình trạng này khiến cho xương dễ bị giòn và làm tăng nguy cơ loãng xương.