Mang thai có được uống panadol extra không?

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên cẩn thận với tất cả các loại thuốc sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Panadol là loại thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn chưa biết bà bầu có uống Panadol được không?

1. Bà bầu uống Panadol được không?

Sốt ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho thai nhi, bao gồm dị tật ống thần kinh, hở hàm ếch và dị tật tim bẩm sinh. Điều trị sốt cho mẹ bằng thuốc hạ sốt phù hợp có thể làm giảm những rủi ro này. Panadol là thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng phổ biến.

Thành phần chính trong Panadol là paracetamol. Bà bầu uống Panadol được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Thật vậy, paracetamol không nằm trong danh mục thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Dựa trên dữ liệu dịch tễ học, không quan sát thấy nguy cơ gia tăng các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng sau khi người mẹ sử dụng paracetamol trong thời kỳ mang thai. Sử dụng paracetamol với liều khuyến cáo trong thời kỳ mang thai không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Nhìn chung, paracetamol là thuốc thích hợp để điều trị đau và sốt cho bệnh nhân mang thai. Ngoài ra, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng paracetamol nên được sử dụng như một phần của phương pháp tiếp cận đa phương thức để giảm đau sau mổ lấy thai. Tuy nhiên, do những thay đổi sinh lý do mang thai, một số đặc tính dược động học của paracetamol có thể bị thay đổi. Ngoài ra, paracetamol chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời mà không điều trị nguyên nhân gây bệnh. Nên sử dụng paracetamol ở liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất để điều trị hiệu quả cho mẹ và bảo vệ sức khỏe thai nhi. Nếu sau khi dùng thuốc mà tình trạng bệnh không được cải thiện, người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

2. Bà bầu uống Panadol Extra được không?

Việc sử dụng Panadol trong thời kỳ mang thai tương đối an toàn, tuy nhiên, người bệnh cần đặc biệt lưu ý, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc Panadol có tên gọi tương tự nhau. Một thương hiệu dễ nhầm lẫn với Panadol là Panadol Extra. Loại thuốc này có hai thành phần chính là paracetamol và caffein. Caffeine có thể đi qua nhau thai và nồng độ trong huyết thanh ở thai nhi tương tự như ở người mẹ. Dựa trên nghiên cứu hiện tại, việc sử dụng caffein ở người mẹ có nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như sảy thai tự nhiên hoặc thai nhi chậm phát triển. Ngoài ra, việc tiêu thụ caffein của người mẹ trong thời kỳ mang thai cũng có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh khi sinh, chẳng hạn như ngưng thở, khó chịu, bồn chồn và nôn mửa. Tóm lại, người bệnh cần hết sức lưu ý về hoạt chất của thuốc giảm đau hạ sốt trước khi sử dụng.

3. Lưu ý khi dùng Panadol cho bà bầu

Khi dùng Panadol khi mang thai, bà bầu cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

Sử dụng Panadol đúng liều lượng. Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Chỉ dùng paracetamol khi đau hoặc sốt cao trên 38,5 độ C và liều sau cách liều trước 4-6 tiếng, tuyệt đối không dùng quá 6 viên/ngày. Không dùng Panadol trong thời gian dài khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ, vì dùng thuốc liên tục và kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng gan và gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thai phụ có tiền sử mắc bệnh gan, suy thận, thiếu máu… nên thông báo cho bác sĩ để cân nhắc việc dùng Panadol khi mang thai, vì thuốc có thể gây nhiễm độc gan và gây hại cho sức khỏe người bệnh. Panadol chống chỉ định ở những bệnh nhân sau: Bệnh nhân bị thiếu máu lặp đi lặp lại hoặc bệnh tim, phổi, thận hoặc gan nặng, bệnh nhân quá mẫn cảm với paracetamol hoặc bệnh nhân thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase. Nếu sau khi dùng thuốc các triệu chứng đau, sốt không thuyên giảm, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời. Để hạn chế các bệnh khi mang thai, bà bầu nên duy trì chế độ ngủ, nghỉ khoa học: ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, thư giãn khoảng 10 phút sau vài tiếng làm việc và luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng. Tập thể dục thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, ngồi thiền,… Nếu bị đau đầu khi mang thai, trước khi nghĩ đến việc uống Panadol, bà bầu nên giảm cơn đau một cách tự nhiên, bao gồm: uống một cốc nước lọc để cải thiện quá trình lưu thông máu. trong cơ thể, nghỉ ngơi trong một không gian yên tĩnh và thoải mái. Sau khi làm theo những cách trên mà vẫn còn đau đầu, bà bầu có thể lấy khăn mát chườm lên trán, thái dương hoặc xoa bóp nhẹ vùng đầu để cảm thấy dễ chịu hơn. Tóm lại, paracetamol không chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, người bệnh được khuyến cáo không sử dụng kết hợp paracetamol và caffein để tránh những biến chứng nguy hiểm.