Vịt xiêm và ngan có giống nhau không

Vịt xiêm và ngan là hai cái tên để gọi loài gia cầm được chăn nuôi nhiều để lấy thịt và trứng. Tuy nhiên nếu ai không rành trong lĩnh vực này sẽ có thể thắc mắc, không biết vịt xiêm và ngan có giống nhau không? Trong bài viết này, Kênh thông tin nông nghiệp tổng hợp đưa ra một số đặc điểm để trả lời cho câu hỏi so sánh vịt xiêm và ngan.

1. Vịt xiêm và ngan có giống nhau không?

Nếu ai chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi gia cầm thì có thể sẽ thắc mắc giữa hai con vật là vịt xiêm và con ngan có giống nhau không?. Trong chuyên đề nông nghiệp về gia cầm này chúng tôi sẽ trả lời cho bà con câu hỏi liệu vịt xiêm và ngan có giống nhau không?

Vịt xiêm và ngan có giống nhau không là câu hỏi thường gặp khi có nhiều sự tranh cãi về tên gọi cũng như nguồn gốc của loài vật này trong khi chăn nuôi và chế biến thức ăn.

Vịt xiêm và ngan có giống nhau không (Nguồn ảnh: internet)

Con ngan là tên gọi mà người miền Bắc gọi để chỉ một loài vịt và ở miền Nam loài vịt này được gọi là vịt Xiêm. Loài vịt này thuộc loài Cairnia niochata, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và dần dần lan rộng ra các nước Anh, Pháp… du nhập vào Việt Nam. Loài vịt này được bà con chăn nuôi với số lượng lớn để lấy thịt và trứng. Chất lượng thịt của loài vịt (ngan) này khá cao, thơm, chắc thịt được nhiều người yêu thích.

Với những thông tin trên thì đã có câu trả lời cho câu hỏi “vịt xiêm và ngan có giống nhau không?”. Chúng là một loài gia cầm, tùy thuộc vào mỗi vùng miền sẽ có một cách gọi khác nhau.

Vịt xiêm (ngan) trắng và đen được chăn nuôi để lấy thịt (Nguồn ảnh: internet)

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vịt xiêm (ngan) khác nhau như:

• Vịt xiêm (ngan) trắng được chăn nuôi nhiều bởi chúng có sức đề kháng tốt, giỏi bắt mồi, dễ nuôi, ăn tạp
  • Vịt xiêm (ngan) đen hay còn gọi là xiêm trâu thì khá hiếm, chúng ít được nuôi quanh năm, thường nuôi theo mùa với số lượng ít.

2. Đặc điểm nhận biết vịt xiêm (ngan)

Như câu trả lời ở trên thì vịt xiêm và ngan là hai tên khác nhau của một loài vịt. Loài vịt xiêm này có các đặc điểm sau:

• Đầu của vịt xiêm (ngan) thường nhỏ, trán phẳng, mào của con trống sẽ to và rộng hơn con mái, có màu đỏ tía
  • Mỏ của vịt xiêm (ngan) dẹt giúp vịt dễ dàng xúc được thức ăn dưới nước và đưa vào miệng dễ dàng hơn
  • Đôi chân của vịt xiêm (ngan) ngắn hơn, lưng và ngực, cánh phát triển tốt, săn chắc, lực lưỡng

Ngoại hình của vịt xiêm (ngan) thường ngang, chân ngắn, đầu nhỏ (Nguồn ảnh: internet)

• Tính bầy đàn của vịt xiêm (ngan) sẽ kém hơn các loài vịt khác, chúng chậm chạp hơn nhưng cũng rất hung dữ
  • Vịt xiêm (ngan) có dáng đi nặng nề nhưng chắc chắn, cơ thể nằm ngang
  • Tiếng kêu của vịt xiêm (ngan) khàn hơn các loài vịt khác

3. Kỹ thuật chăn nuôi vịt xiêm (ngan) có hiệu quả

Vịt xiêm (ngan) là loài gia cầm mang lại nguồn lợi nhuận ổn định, giúp phát triển kinh tế. Tuy nhiên để việc chăn nuôi đạt hiệu quả thì bà con cần xây dựng một mô hình chăn nuôi tốt. Sau đây là một số kỹ thuật chăn nuôi vịt xiêm (ngan) cơ bản:

• Vịt xiêm có nhiều loại nên bà con cần lựa chọn con giống phù hợp với điều kiện hiện có của gia đình
  • Xây dựng chuồng nuôi vịt xiêm (ngan) đúng chuẩn để đảm bảo môi trường sống cho chúng. Bởi vì vịt xiêm (ngan) là loài có thể bay được nên khi chuồng trại không đảm bảo chúng có thể bay ra ngoài.
  • Cần biết cách chăm sóc và phòng bệnh cho vịt xiêm trong quá trình chăn nuôi
  • Vịt xiêm (ngan) là loài ăn tạp, có thể ăn được nhiều loại thực phẩm như ngô, thóc, rau, bã bia… Vì vậy bà con có thể kết hợp phương pháp nuôi thả và nuôi công nghiệp để vịt xiêm phát triển.

4. Phân biệt con ngan (vịt xiêm) và ngỗng

Khi câu hỏi “Vịt xiêm và ngan có giống nhau không?” đã có câu trả lời thì có thể nhiều người sẽ thắc mắc không biết vịt xiêm có phải ngỗng không?

Hình ảnh con ngỗng cỏ được chăn nuôi để lấy thịt (Nguồn ảnh: internet)

Vịt xiêm hay còn gọi là ngan khác với ngỗng, dựa trên các tiêu chí đánh giá trong bảng dưới đây:

Tiêu chí

Vịt xiêm (ngan)

Ngỗng

Nguồn gốc

Vịt xiêm hay còn gọi là Ngan nhà được thuần hóa lần đầu tại châu Mỹ trong thời kỳ tiền Colombo

Ngỗng được bà con chăn nuôi tại Việt Nam là loài ngỗng sư tử

Ngoại hình

Vịt xiêm (ngan) mái thường có trọng lượng cơ thể từ 2 đến kg

Vịt xiêm (ngan) trống có trọng lượng cơ thể từ 5 đến 8kg

Ngỗng là loài vật có ngoại hình khá hung dữ, bộ lông có màu xám, đầu ngỗng to, mỏ đen thẫm.

Mắt ngỗng thường nhỏ và có màu nâu xám

Tập tính ăn

Vịt xiêm (ngan) thường ăn nhanh và trọng lượng không tăng quá nhiều sau ăn

Ngỗng thường có tập tính ăn nhanh, trọng lượng cơ thể thường dễ tăng sau ăn

Sản lượng trứng

dao động khoảng 69-70 quả/năm

dao động khoảng 65-66 quả/năm

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin để trả lời cho câu hỏi vịt xiêm và ngan có giống nhau không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bà con trong chăn nuôi.

Hãy truy cập vào trang Agridoctor – Kênh thông tin nông nghiệp tổng hợp để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong nông nghiệp.

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi vịt xiêm Pháp hiệu quả, đạt kinh tế cao