Côn trùng có hình thức hô hấp nào? – Công ty Vệ Sinh Nhà 247

Các loài côn trùng có mặt xung quanh ta nhưng liệu bạn có biết côn trùng có hình thức hô hấp nào? Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu về các đặc điểm của côn trùng nói chung và tìm đáp án cho câu trả lời côn trùng có hình thức hô hấp nào nhé!

côn trùng có hình thức hô hấp nào

Đặc điểm chung của côn trùng

Trước khi tìm hiểu xem côn trùng có hình thức hô hấp nào, Vệ Sinh Nhà 247 sẽ điểm qua một vài đặc điểm chung của giống loài này nhé!

Môi trường sống xung quanh chúng ta bao gồm nhiều hệ sinh thái sống khác nhau, tuy nhiên côn trùng lại là loài có số lượng đa dạng và là nhóm chiếm số lượng lớn nhất trong thế giới động vật. Chúng chiếm gần 78% tổng số loài và theo ước tính hiện đang có khoảng 1 triệu loài côn trùng đang sinh sôi và phát triển trên hành tinh của chúng ta.

côn trùng có hình thức hô hấp nào

Côn trùng có tên tiếng Anh là “Insecta”, chúng là động vật thân mềm được xếp vào ngành động vật không xương sống. Côn trùng có cơ thể phân đốt với cấu tạo bộ xương ngoài làm bằng kitin. Hầu hết các loài côn trùng có kích thước khá nhỏ bé với chiều dài cơ thể từ khoảng 1mm đến 180mm. Dựa vào những đặc điểm nhận dạng và cấu tạo cơ thể chia làm 3 phần: đầu, ngực và bụng mà chúng ta có thể nhận biết được các loại côn trùng. Một số loài côn trùng sở hữu đôi chân linh hoạt với tốc độ di chuyển cực nhanh, một số loài khác lại có cánh.

Trái ngược với thân hình nhỏ bé là sức sống dẻo dai, có thể sống ở mọi điều kiện môi trường khác nhau như: rừng núi, trong đất cát, sa mạc hay cả trong nước như ao hồ, suối, biển… Thêm vào đó, vì là một loài “mắn đẻ” nên khi gặp điều kiện thuận lợi chúng có thể đẻ một số lượng trứng lớn sau đó phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Đây là loài có khả năng sinh sản với tốc độ nhanh chóng mặt cũng như có vòng sinh sản ngắn và diễn ra liên tục.

Với số lượng hùng hậu và có mặt khắp mọi nơi, tuy nhiên chỉ có khoảng 0,1% các loài côn trùng có lợi mang lại giá trị môi trường và kinh tế cho con người. Số còn lại hầu hết là côn trùng gây hại, nguy hiểm và là trung gian truyền bệnh cho con người.

Cấu tạo của hệ hô hấp của côn trùng

Sau khi đã tìm hiểu về các đặc điểm chung của côn trùng chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo của hệ hô hấp của chúng để hiểu về cách côn trùng thở cũng như biết được côn trùng có hình thức hô hấp nào.

Như đã giới thiệu, với thân hình nhỏ bé với 3 phần đầu, ngực và bụng tuy nhiên côn trùng lại không có phổi để thở. Thay vào đó, chúng hô hấp nhờ vào sự trao đổi khí qua ống khí, côn trùng có hoạt động hô hấp thông qua các lỗ thở phân bố trên cơ thể – gọi chung là khí quản. Chúng sử dụng cơ quan hô hấp là khí quản để vận chuyển oxy vào trong cơ thể đồng thời khuếch tán CO2 từ cơ thể ra môi trường thông qua các lỗ thở trên da này.

côn trùng có hình thức hô hấp nào

Có thể thấy hệ thống hô hấp của côn trùng có cấu tạo khá đơn giản chỉ với các lỗ thở thông khí, một số loài có túi khí và mang. Tuy có cấu tạo đơn giản nhưng nhìn chung các cơ quan hô hấp này vẫn hoạt động tốt các chức năng giúp hoạt động sống của côn trùng được diễn ra thuận lợi.

Côn trùng có hình thức hô hấp nào

Hầu hết các loài côn trùng đều sử dụng hệ thống ống khí để hô hấp, tuy nhiên không phải tất cả các loài côn trùng đều thở qua da. Bởi như chúng ta đã biết côn trùng có thể số ở mọi môi trường từ trên mặt đất cho đến môi trường dưới nước. Do đó, chúng cũng phát triển cấu tạo cơ quan hô hấp khác nhau để thích nghi với từng môi trường sống. Cụ thể, các hình thức hô hấp của côn trùng bao gồm:

Hình thức hô hấp qua da

Nhờ hệ thống khí quản là các lỗ thở trên bề mặt da thông với bên ngoài. Khi thở, côn trùng sẽ bắt đầu co bóp phần bụng nhằm mục đích thay đổi áp lực máu và khuếch tán sự trao đổi khí qua da.

Lực hít thở từ phần bụng với hoạt động phình lên xẹp xuống giúp côn trùng có khả năng trao đổi khí qua da. Từ đó chúng có thể thẩm thấu Oxy qua da từ bên ngoài cơ thể và khuếch tán CO2 từ trong cơ thể ra ngoài môi trường.

côn trùng có hình thức hô hấp nào

Hình thức hô hấp qua mang

Các loài côn trùng sống dưới nước sử dụng hình thức hô hấp qua mang để thở. Những chiếc mang này có cấu tạo ở những vị trí đặc biệt trên cơ thể. Mang của côn trùng sống dưới nước có nhiệm vụ lấy Oxy từ nước và đẩy CO2 ra bên ngoài môi trường.

Hình thức sử dụng bình dưỡng khí

Ngoài hình thức thở qua mang, một số loài côn trùng sống dưới nước khác sử dụng bình dưỡng khí để thực hiện hoạt động hô hấp. Các bình dưỡng khí này thực chất là các bong bóng khí giúp côn trùng có thể thở và thực hiện hoạt động hô hấp bình thường khi di chuyển dưới nước

côn trùng có hình thức hô hấp nào

Có thể thấy, côn trùng có các hình thức hô hấp khá đa dạng để phù hợp với từng môi trường sống. Hy vọng với bài viết vừa rồi của Vệ Sinh Nhà 247, quý độc giả đã có thể góp nhặt những thông tin hữu ích về côn trùng cũng như tìm ra được đáp án cho câu hỏi côn trùng có hình thức hô hấp nào?

Ngày cập nhật: 10/13/2023