Công an có được có con trước khi cưới hay không?

Công an là một trong các ngành nghề phổ biến ở Việt Nam và việc công an có con trước khi cưới cũng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quá trình làm việc của họ. Vậy pháp luật có quy định cụ thể nào đến việc công an có được có con trước khi cưới hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn Internet

1. Công an có được con trước khi cưới hay không?

Việt Nam khuyến khích mỗi cá nhân có trách nhiệm tạo lập gia đình; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con. Cho nên có con cái là quyền của mỗi người trong xã hội và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Hiện nay không có bất kỳ quy định nào cấm Công an không được có con trước khi kết hôn cả. Cho nên việc Công an có được con trước khi cưới không hề ảnh hưởng gì đến nghề nghiệp của họ trong tương lai như mọi người vẫn hay nghĩ.

Chúng ta hãy nên có một cái nhìn thoáng hơn về việc Công an có được con trước khi cưới là xấu; là ảnh hưởng đến công việc trong tương lai của họ. Thay vào đó hãy đón nhận nó một cách tích cực và cởi mở.

2. Mức xử phạt đối với trường hợp Công an có con trước khi cưới

2.1 Công an thừa nhận việc có con trước khi cưới:

Thừa nhận việc có con trước khi cưới không có gì là xấu hổ; hay ảnh hưởng đến công việc của bản thân. Việc có con là một việc đầy tự hào của mỗi con người. Và như đã phân tích hiện nay không có bất kỳ quy định nào cấm công an có con trước khi kết hôn cả. Cho nên việc Công an trước khi cưới có con trong trường hợp này sẽ không bị xử phạt gì cả.

2.2 Trốn tránh việc có con:

Mặc dù pháp luật không cấm việc có con trước khi cưới. Tuy nhiên việc trốn tránh; không thừa nhận bản thân có con trong một số trường hợp đây là hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là đối với ngành Công an; việc không thừa nhận, trốn tránh việc có con trước khi cưới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp sau này của bản thân của người chiến sĩ công an nhân dân.

Theo Quy định số 37-QĐ/TW việc trốn tránh việc có con không khai báo việc có con trong hồ sơ thông tin của bản thân; đây được coi là hành vi báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực: Kê khai không đúng, không đầy đủ, cụ thể, rõ ràng; che giấu thông tin trong hồ sơ; việc làm mà Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam không được làm.

Với hành vi không khai báo việc có con trong hồ sơ thông tin của bản thân của người chiến sĩ công an; sẽ tuỳ thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm có các hình thức xử phạt sau:

– Đối với Đảng viên chính thức:

+ Khiển trách.

+ Cảnh cáo.

+ Cách chức.

+ Khai trừ.

– Đối với đảng viên dự bị:

+ Khiển trách.

+ Cảnh cáo.

3. Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi có con trước khi kết hôn

Theo quy định của Hôn nhân và Gia đình con cái sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cả hai vợ chồng cho nên cha mẹ phải có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

Cha mẹ phải có trách nhiệm thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Chính vì những quy định đó hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi có con trước khi kết hôn của người chiến sĩ công an là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài hình thức xử lý kỹ luật Đảng viên vi phạm như đã phân tích, người chiến sĩ công an trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi có con trước khi kết hôn có thể sẽ phải chịu thêm hình hình thức xử lý sau:

Trong trường hợp người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật Hình sự, thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề công an có thể có con trước khi cưới hay không. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về nội dung này, hãy liên hệ với ACC để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.