Giải KTPL 11 Bài 9: Quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật – Kết nối tri thức

Câu hỏi 1 trang 57 KTPL 11: Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lí được thể hiện như thế nào ở mỗi thông tin, trường hợp trên?

Lời giải:

– Các đoạn thông tin 1, 2, 3 cho biết: mọi công dân không phân biệt giới tính, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội,… nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì đều bị xử lí theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 4 cho biết: ông A và ông B tuy ở 2 vị trí công việc khác nhau, nhưng đều bị xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Trường hợp 5 cho biết: ông P và ông Q tuy làm những nghề nghiệp khác nhau, nhưng đều bị xử phạt khi có hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Trường hợp 6 cho biết: ông V và anh M tuy khác nhau về độ tuổi, nhưng đều bị xử lí hình sự khi có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Lời giải KTPL 11 Bài 9: Quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật hay khác:

• Mở đầu trang 54 KTPL 11: Em hãy chia sẻ suy nghĩ của mình về câu nói của Bác Hồ “Không được bắt luật pháp dành quyền ưu tiên riêng cho mình?” ….

• Câu hỏi 1 trang 55 KTPL 11: Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ pháp lí được thể hiện như thế nào ở mỗi thông tin, trường hợp trên? ….

• Câu hỏi 2 trang 55 KTPL 11: Em hãy nêu một số quy định pháp luật thể hiện công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ pháp lí ….

• Câu hỏi 2 trang 57 KTPL 11: Ở trường hợp 4, theo em để bảo đảm quyền bình đẳng của công dân thì số tiền mà ông A và ông B phải nộp phạt ….

• Câu hỏi 3 trang 57 KTPL 11: Em hãy nêu một số quy định pháp luật thể hiện công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lí và cho ví dụ minh hoạ. ….

• Câu hỏi 1 trang 57 KTPL 11: Em hãy cho biết việc thực hiện tốt quyền bình đẳng của công dân đã mang lại những lợi ích gì cho bản thân chị V, anh A và xã hội? ….

• Câu hỏi 2 trang 57 KTPL 11: Việc Nhà nước ban hành và thực hiện một số chính sách ưu tiên đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số có ý nghĩa ….

• Câu hỏi 3 trang 57 KTPL 11: Theo em, nếu không quy định quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật thì sẽ dẫn đến những hậu quả ….

• Luyện tập 1 trang 58 KTPL 11: Em đồng tình hay không đồng tình với những ý kiến nào dưới đây? Vì sao? ….

• Luyện tập 2 trang 58 KTPL 11: Em hãy nhận xét, đánh giá hành vi, việc làm của các chủ thể sau: ….

• Luyện tập 3 trang 59 KTPL 11: Em hãy xử lí các tình huống sau: ….