Dầu thực vật là loại dầu được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Có gia đình dùng dầu nguyên chất tự ép, có nhà lại mua dầu đóng chai sẵn bán ở các siêu thị, cửa hàng. Dù là loại dầu gì thì khi dùng chắc hẳn bà con đều quan tâm đến vấn đề hạn sử dụng của dầu? Nếu hết hạn có dùng được không? Cách nhận biết dầu đã hết hạn như thế nào? Hãy cùng Lalifa.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Dầu thực vật có hết hạn sử dụng không?
Trên các chai dầu ăn thường có ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Thường những chai dầu ăn tinh luyện như simply, neptune, cooking… đều có hạn dùng trong vài năm khi chưa mở nắp. Còn nếu như đã mở nắp rồi thì chỉ dùng trong vòng 6-12 tháng là tốt nhất.
Bạn đang xem: Dầu thực vật bị hết hạn có sử dụng được không? Cách nhận biết dầu hết HSD?
Xem thêm : Bà bầu ăn mít sấy được không?
Tuy nhiên, khi chai dầu đó chưa mở nắp mà hết hạn quá 1-2 năm vẫn có thể sử dụng tiếp được. Đối với dầu ăn như dầu lạc, vừng mè mà bà con tự ép bằng máy ép dầu gia đình hay mang nguyên liệu đến các cơ sở ép thuê để ép lấy dầu cũng có thể ép để ăn hàng năm. Nhưng nếu có máy của gia đình thì cứ ép dầu ăn độ vài tháng xong lại ép mẻ dầu mới sẽ ngon hơn.
Cách nhận biết dầu hết HSD như thế nào?
Mặc dù dầu hết hạn sử dụng vẫn dùng được nhưng đó là trong trường hợp dầu vẫn còn tốt. Trường hợp thấy dầu có vấn đề về màu sắc, mùi vị tốt nhất không nên dùng. Bà con có thể nhận biết qua một vài yếu tố sau:
- Chất béo bắt đầu biến chất, khiến cho dầu có mùi hôi, khó chịu là phải bỏ, không nên tiếc mà dùng hại cho sức khỏe.
- Màu dầu hỏng hay có màu đục, màu đậm hơn so với lúc trước.
- Xuất hiện các nấm mốc li ti nổi lên phía trên bề mặt dầu hoặc ở nắp chai dầu.
Tốt nhất không nên mua tích trữ quá nhiều dầu ăn trong nhà. Hãy mua vừa đủ và lựa chọn những sản phẩm dầu ăn phù hợp nhất với gia đình mình.
Một vài lưu ý khi sử dụng dầu ăn
Xem thêm : Đầu năm Rồng nhìn lại sự kiện dời đô về Thăng Long
Khi dùng dầu ăn, bà con hãy nhớ một vài điều sau để tốt cho sức khỏe:
- Không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, kể cả khi thấy dầu ăn vẫn còn vàng, chưa bị chuyển sang đen hay có khói bốc lên.
- Với người già và người cao huyết áp nên chọn những loại dầu không chứa cholesterol như dầu oliu, dầu đậu nành.
- Trẻ nhỏ trên 1 tuổi thì bố mẹ có thể cho thêm 1-2 thìa dầu ăn nguyên chất trong khi nấu nướng để giúp con hấp thụ tốt hơn.
- Khi đun dầu ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho một số loại dầu bị phá hủy các chất dinh dưỡng. Do đó, những loại dầu nguyên chất như oliu, óc chó hãy dùng để làm salad, món ướp, món ăn nhẹ…
- Khi mua dầu ăn nhớ chọn những đơn vị uy tín, quan sát kỹ hạn sử dụng để yên tâm sử dụng hơn.
Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích cho bà con trong việc sử dụng dầu thực vật nhé!
Xem thêm : 1kg vừng/lạc/đậu ép được bao nhiêu dầu nguyên chất?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp