Mức độ đau bụng kinh tương đương gãy xương sườn liệu có nguy hiểm?

I. Cảm nhận mức độ đau bụng kinh tương đương gãy xương sườn là như thế nào!

II. Mức độ đau bụng kinh tương đương gãy xương sườn có nguy hiểm không?

III. Cần làm gì khi bị đau bụng kinh tương đương gãy xương sườn

IV. Lời kết

Đau bụng kinh là một hình tượng bình thường, phụ nữ hay gặp phải mỗi kỳ “dâu rụng” do ảnh hưởng của sự co bóp tử cung khá mạnh để có thể “tống” lớp niêm mạc đang bong ra, kèm theo máu, chất nhầy.. ra ngoài cơ thể thông qua âm đạo [1].

Thông thường, đau bụng kinh cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới, đau diễn ra âm ỉ, khó chịu và đôi lúc lại có thể đau nhói lên. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp chị em bị gặp phải cơn đau dữ dội hơn bình thường.

Theo các chị em miêu tả, ban đầu cơn đau bắt đầu từ vùng bụng dưới, sau đó lan dần xuống hai bên hông, rồi lưng dưới và cả trực tràng với mức độ dữ dội và quặn thắt. Có những thời điểm, cơn đau dữ dội và mạnh mẽ đến mức như bị gãy vài chiếc xương sườn cùng một lúc.

Ngoài đau, nhiều chị em còn đối diện thêm với các triệu chứng vô cùng khó chịu khác như buồn nôn, vã mồ hôi hột, chóng mặt, xanh xao, run người và thậm chí có thể ngất xỉu.

Theo các chuyên gia, lý do một số ít phụ nữ gặp phải mức độ đau bụng kinh tương đương gãy xương sườn là vì:

• Căng thẳng kéo dài: Khi chị em căng thẳng, stress kéo dài vô hình chung sẽ tạo áp lực lên hệ thần kinh trung ương. Cơ quan này sẽ nhanh chóng truyền tín hiệu, đồng thời kích thích tử cung co bóp mạnh hơn gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội và đau đớn hơn gấp nhiều lần bình thường.
  • Trầm cảm: Trầm cảm cũng là yếu tố khiến tử cung tăng cường hoạt động co bóp và tiết ra nhiều prostaglandin – lý do khuyến tử cung co bóp mặt gây đau bụng dữ dội [2].
  • Cơ thể suy nhược: Khi cơ thể chị em bị suy nhược, sức chịu đựng kém hơn cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng kinh như gãy xương sườn.
  • Mất ngủ kinh niên: Việc phụ nữ bị mất ngủ lâu ngày cũng có khả năng gặp tình trạng đau bụng kinh nhiều hơn như bị gãy xương sườn. Nếu bị mất ngủ từ 3 tháng trở lên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng và nội tiết tố nữ.

Để nhanh chóng thoát khỏi cơn đau quằn quại, dữ dội và mạnh mẽ như gãy xương sườn trong kỳ dâu dụng, biện pháp trước mắt làm tìm cách giảm đau. Có rất nhiều cách giảm đau bụng kinh, nhưng để đảm bảo an toàn chị em nên áp dụng một số phương án đơn giản như uống nước ấm, trà gừng, chườm ấm vùng bụng… Trong trường hợp những cách trị đau bụng kinh đơn giản này không mang lại hiệu quả tốt hãy tìm đến bác sĩ để được kê đơn thuốc giảm đau phù hợp (lưu ý: thuốc phải dùng theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua dùng tùy tiện).

Để phòng tránh cơn đau bụng kinh dữ dội như gãy xương sườn mỗi tháng, chị em nên chủ động đưa bản thân thoát ra khỏi những nguyên nhân đã kể đến ở trên như: stress, trầm cảm, suy nhược cơ thể…

Cùng với đó là kết hợp thêm một số phương pháp khắc phục tình trạng đau bụng kinh với hiệu quả lâu dài để đẩy nhanh tiến độ điều trị và duy trì kết quả kéo dài hơn. Các biện pháp kết hợp này cần được chỉ định từ bác sỹ và một trong số những phương án thường được dùng là uống tinh dầu hoa anh thảo.

Hoạt chất GLA trong dầu hoa anh thảo có tác dụng trung hòa và chuyển hóa Prostaglandin về mức ổn định. Nhờ vậy, làm giảm cường độ co bóp tử cung, hỗ trợ giảm đau bụng kinh cùng các hội chứng tiền kinh nguyệt như: đau lưng, tức ngực, đau đầu, mệt mỏi…hiệu quả kéo dài [3].

Vậy là vấn đề mức độ đau bụng kinh tương đương gãy xương sườn liệu có nguy hiểm đã có được đáp án. Trong quá trình tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh lý nữ còn có những thắc mắc cần được giải đáp, mời liên hệ Nhà thuốc 365 theo hotline: 1800 62 84 để được hỗ trợ sớm nhất có thể nhé!

Tư liệu tham khảo: