Đau dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay với nhiều triệu chứng khó chịu và rất khó để điều trị triệt để. Bệnh có thể ngày càng nghiêm trọng hơn khi bạn không có chế độ ăn uống kiêng khem khoa học, điều độ. Bởi có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người bình thường nhưng lại không hề tốt cho người mắc bệnh dạ dày. Vậy người đau dạ dày có ăn được ngô luộc không? Câu trả lời sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp trong bài viết dưới đây.
- Ancol Là Gì? Công Thức Chung, Tính Chất Và Cách Nhận Biết
- Chép Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện có ý nghĩa gì?
- Có nên trồng cây hoa dành dành trước nhà? Cách trồng và chăm sóc hoa thế nào?
- Vì sao 1/3 tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT từ bỏ cơ hội vào đại học?
- Tác dụng của vitamin B1 trên dẫn truyền thần kinh
Đau dạ dày có ăn được ngô luộc không?
Ngô là một loại lương thực phổ biến ở nước ta. Bắp ngô rất lành tính, có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như tinh bột, chất xơ, kali, protein, vitamin B, C, carbohydrate và chất chống oxy hóa. Nếu bạn đang thắc mắc không biết đau dạ dày có ăn được ngô luộc không thì câu trả lời là CÓ. Ở liều lượng cho phép, ngô luộc được đánh giá là an toàn và tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Bạn đang xem: Đau Dạ Dày Có Ăn Được Ngô Luộc Không? Nên Ăn Như Thế Nào?
Nhờ có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, ngô luộc mang đến cho hệ tiêu hóa của con người rất nhiều lợi ích như sau:
- Cung cấp dưỡng chất thiết yếu: Các chất dinh dưỡng có trong bắp ngô hoàn toàn có thể giúp con người duy trì hoạt động sống một cách khỏe mạnh. Ngoài ra hàm lượng chất xơ có trong ngô luộc còn giúp hệ tiêu hóa của con người luôn hoạt động trơn tru, ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy bụng, ợ chua,…
- Hỗ trợ chữa lành vết thương: Trong thành phần của ngô luộc có chứa một lượng lớn folate rất tốt cho việc phục hồi các vết thương và tái tạo tế bào da. Vì vậy những người đang bị đau dạ dày ở giai đoạn nhẹ hoàn toàn có thể sử dụng ngô để cải thiện bệnh tình của mình.
- Ngăn ngừa ung thư: Hoạt chất beta-cryptoxanthin và chất chống oxy hóa có trong bắp ngô có tác dụng giúp chống lại bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư ruột kết và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Tìm hiểu ngay: Đau Dạ Dày Ăn Dưa Hấu Được Không? [Chuyên Gia Lý Giải]
Cách sử dụng ngô cho người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày thường không thích hợp để sử dụng những loại đồ ăn cứng, khó tiêu hóa. Do đó ngoài món ngô luộc truyền thống, bạn có thể tham khảo thực hiện một số món ăn khác làm từ ngô dưới đây. Những món ăn này đều rất thơm ngon, bổ dưỡng, dễ thực hiện và đặc biệt an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người bệnh:
Chè ngô rất tốt cho người bệnh dạ dày
Chè ngô là một món ăn thơm ngon, giúp giải nhiệt cực tốt. Do đó bạn có thể sử dụng món ăn này để thanh nhiệt, giải độc. Bạn có thể kết hợp ngô với bột sắn dây để nấu chè. Trong thành phần của sắn dây có chứa hoạt chất Daidzein, giúp chữa lành vết thương một cách nhanh chóng và hiệu quả, làm giảm tình trạng co bóp dạ dày và giảm đau hiệu quả.
Xem thêm : Có tới 12 tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe chỉ với 1 chiếc khăn mặt ấm: Bạn nên thử ngay!
Cách thực hiện:
- Bạn cần chuẩn bị 1 bắp ngô non mỹ, 3 thìa bột sắn dây, một ít đường.
- Ngô mỹ bóc bỏ vỏ, bào thành những lớp ngô mỏng.
- Đun sôi nước thì cho ngô vào, để lửa nhỏ và vớt bỏ phần bọt.
- Nêm nếm đường cho vừa ăn nhưng không nên cho quá nhiều đường.
- Tiếp tục đun sôi trong vòng 10 phút cho ngô chín.
- Sau đó bạn cho bột sắn dây với nước lọc để đổ vào nồi chè.
- Đun sôi, khuấy đều tay đến khi bột sắn chuyển từ màu trắng trong thì tắt bếp.
- Bạn có thể ăn món chè này mỗi tuần 2-3 lần để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Bài đọc thêm: Đau Dạ Dày Nên Ăn Rau Gì? TOP 15 Loại Rau Bạn Nên Sử Dụng
Súp ngô thơm ngon tốt cho tiêu hóa
Súp ngô là một món ăn thơm ngon, dễ sử dụng nên người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Loại súp này thường được ninh nhừ, kết hợp với trứng gà và gừng sẽ đem đến một món ăn thơm ngon và dễ tiêu hóa. Đồng thời giúp cải thiện được tình trạng ợ hơi, ợ chua do bệnh đau dạ dày gây nên.
Xem thêm : Có tới 12 tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe chỉ với 1 chiếc khăn mặt ấm: Bạn nên thử ngay!
Cách thực hiện:
- Bạn chuẩn bị 1 bắp ngô mỹ, 100g ức gà, 1 lòng trắng trứng, 1 muỗng bột ngô, gia vị (hành tây, hành lá, gừng, tiêu, muối, đường).
- Ngô bạn bóc vỏ, tách từng hạt.
- Bắc lên bếp 1 chiếc nồi nhỏ, cho hành tây thái hạt lựu rồi xào đến khi chín mềm.
- Đổ một lượng nước vừa đủ vào, sau đó cho thịt gà và vài lát gừng vào đun.
- Khi thịt gà đã chín bạn vớt ra để nguội và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho ngô đã tách hạt vào phần nước luộc gà, nên nếm gia vị cho vừa miệng.
- Khi ngô đã chín thì cho lòng trắng trứng vào khuấy đều tay.
- Cho thịt gà đã xét nhỏ vào khuấy thêm lần nữa.
- Pha bột ngô với nước rồi cho hỗn hợp này vào nồi súp.
- Cho thêm hành và một chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
- Mỗi tuần bạn có thể thưởng thức món ăn này từ 2-3 lần để đảm bảo sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất.
Canh ngô ngọt giúp dễ tiêu hóa
Canh ngô ngọt cũng là một món ăn hấp dẫn mà những người bị đau dạ dày nên sử dụng. Món canh này thường được nấu chung với nấm rơm hoặc xương sườn lợn. Ngô được nấu nhừ sẽ giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn. Bạn có thể sử dụng món canh ngô này mỗi tuần một lần để giúp cung cấp thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 1-2 bắp ngô ngọt, 300g sườn heo, hành củ, hành lá, rau mùi, gia vị.
- Sườn mua về chặt nhỏ, rửa sạch, xào qua với hành lá rồi cho vào nồi ninh nhừ.
- Ngô ngọt rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Khi hầm xương được 15 phút, bạn cho thêm ngô ngọt vào và tiếp tục đun sôi lửa nhỏ đến khi nguyên liệu chín nhừ.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm một chút hành lá và rau mùi để tăng hương vị.
Xem thêm : Giờ nào đẹp cúng vía Thần Tài đón may mắn năm 2024?
Xem thêm: Đau Dạ Dày Nên Ăn Cháo Gì – Top 15+ Món Cháo Bổ Dưỡng Nhất
Lưu ý khi sử dụng ngô để đảm bảo an toàn
Mặc dù ngô hoàn toàn có thể dùng được cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn có thể sử dụng chúng một cách tùy tiện. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, dưới đây là những lưu ý người bệnh cần quan tâm:
- Vì ngô cung cấp rất nhiều chất xơ nhưng lại ít chất dinh dưỡng, nên việc ăn quá nhiều ngô cùng một lúc sẽ gây ra hiện tượng no lâu, khó tiêu, đầy bụng. Do đó bạn chỉ nên ăn với một liều lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Người bệnh chỉ nên ăn khoảng 100g – 200g ngô/ngày và ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần. Bởi nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể không thể tiêu hóa hết ngô, gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Từ đó khiến cơ thể khó khăn trong việc đào thải độc tố.
- Người già và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa yếu hơn người còn lại. Do đó khả năng tiêu hóa thức ăn của họ bị hạn chế. Trong khi ngô lại có lớp vỏ ngoài cứng, nhiều chất xơ, ít nước, dễ gây hiện tượng khó tiêu nếu ăn quá nhiều.
- Người bị các bệnh như xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, viêm loét dạ dày giai đoạn nghiêm trọng nếu dùng một lượng lớn ngô luộc có thể gây ra tình trạng nứt tĩnh mạch và xuất huyết dạ dày.
- Người bị viêm đại tràng nên ăn ít ngô luộc bởi trong thành phần của bắp ngô có chứa một hoạt chất tên gọi là cellulose. Chất này có thể khiến thành ruột bị cọ xát, gây tổn thương hơn nữa cho các vết loét ở đại tràng.
- Những người có hệ miễn dịch kém cũng không nên sử dụng ngô luộc. Bởi hàm lượng xenlulozơ khi vào cơ thể sẽ tạo thành một lớp hàng rào, ngăn cản việc hấp thu protein và chất béo khiến tim, xương, hệ tuần hoàn và các cơ quan khác bị ảnh hưởng.
- Trong ngô có chứa hàm lượng lớn axit phytic và chất xơ. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo thành các chất kết tủa, cản trở sự hấp thu khoáng chất của cơ thể nên những người bị thiếu máu, thiếu sắt, thiếu canxi cũng không nên dùng quá nhiều ngô.
- Người bị bệnh tiểu đường cũng nên tránh dùng ngô luộc bởi hàm lượng carbohydrate có trong loại lương thực này có thể khiến gia tăng lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Người bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều bỏng ngô cùng lúc. Bởi trong bỏng ngô có hàm lượng lớn chứa chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này không tiêu hóa được, thường thấm nước ở ruột, làm tăng thể tích phân, tăng sự hình thành khí dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó chịu.
- Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày đều có thể dùng được sữa ngô để bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho người bệnh.
Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đau dạ dày có ăn được ngô luộc không. Tuy nhiên với người đã có triệu chứng rõ rệt, bị nặng và dai dẳng hãy tìm đến giải pháp đặc hiệu và cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để sớm khỏe mạnh trở lại.
XEM CHI TIẾT: Hàng ngàn bệnh nhân chia sẻ về kinh nghiệm chữa khỏi bệnh viêm đau dạ dày nhờ giải pháp từ Sơ can Bình vị tán Trung tâm Thuốc dân tộc
Thông tin liên hệ Trung tâm Thuốc dân tộc
- Tại Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội, SĐT: 0983845445
- Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Phú Nhuận – SĐT: 0961825886
- Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Đừng bỏ lỡ:
- Bí quyết CHẤM DỨT VIÊM ĐAU DẠ DÀY sau 60 NGÀY của nhiều người bệnh MÃN TÍNH
- [REVIEW] Giải pháp Đông y thế hệ 2 đặc trị dạ dày hiệu quả ngay từ tuần đầu tiên
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp