Dầu hào là loại gia vị quen thuộc được các chị em nội trợ sử dụng hằng ngày để chế biến món ăn. Thế nhưng dầu hào là gì, được chiết xuất từ đâu, dầu hào có phải là xì dầu không và sử dụng như thế nào cho hợp lý là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé.
- 10 cung đường đèo đẹp nhưng hiểm trở bậc nhất Việt Nam
- Cách bật/tắt trạng thái hoạt động Online trên Instagram
- Su bạc có bôi trong miệng được không? Bác sĩ tư vấn như nào
- Nghị luận về câu nói Trên bước đường đến thành công, không có dấu chân của người lười biếng
- Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản
Bạn đang xem: Dau hao co phai la xi dau
Dầu hào là gì?
Dầu hào là loại gia vị dùng để chế biến món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, đó là một loại nước xốt sền sệt có màu nâu sẫm. Dầu hào được phát minh vào năm 1888 bởi Lee Kam Sheung do vô tình bỏ quên một nồi hàu đã nấu chín trong nước muối. Cũng từ đây, Lee khám phá ra rằng, mặc dù nồi hàu có mùi khét dữ dội, nhưng hương vị và thành phần lên men của nó rất tuyệt vời. Lee sống ở làng Nam Thủy, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau này trở thành một vị doanh nhân nổi tiếng khi thành lập công ty gia vị Lee Kum Kee chuyên sản xuất các loại dầu hào và nước sốt gia, phát triển nó trở thành một thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới.
Ban đầu, dầu hào được chiết xuất từ những con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp với các nguyên liệu như nước, muối, đường, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp… Công dụng chính của dầu hào là giúp tăng hương vị cho món ăn và giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Dầu hào có phải xì dầu không?
Câu trả lời là không, vì dầu hào làm từ con hào nguyên chất hoặc hương hàu tổng hợp còn xì dầu được làm từ hạt đậu tương lên men nên đây là 2 loại gia vị hoàn toàn khác nhau. Hương vị và cách sử dụng của dầu hào và xì dầu cũng không giống nhau. Đặc biệt dầu hào không dùng cho món chay được.
Cách sử dụng dầu hào?
· Dùng để tẩm ướp thực phẩm
Dầu hào có thể dùng để ướp các món thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà… Bạn chỉ cần cho thêm khoảng 1 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút là được. Thực phẩm được ướp với dầu hào sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt, vị thơm hấp dẫn và món ăn làm ra sẽ mềm thơm hơn. Bạn lưu ý trong quá trình nấu ăn, dầu hào đã có sẵn vị mặn nên khi ướp dầu hào, bạn tránh cho nhiều các gia vị khác như muối, mắm, hạt nêm… nếu không món ăn sẽ bị mặn.
· Dùng với các món xào, nấu
Cải rổ xào dầu hào hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Sử dụng dầu hào trong các món xào, nấu khá đơn giản. Khi đã xào các loại rau củ quả, thịt, cá… chín tới, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và nêm thêm 1 muỗng dầu hào, đảo đều vài phút rồi tắt bếp.
· Làm nước chấm cho các món luộc
Dầu hào rất thích hợp để làm nước chấm cho các món luộc, đặc biệt là rau của quả luộc như cải thìa, bông cải… Các món luộc sẽ ngon ngọt hơn rất nhiều khi ăn với nước chấm dầu hào. Để làm nước chấm dầu hào, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu hào vào đun sôi rồi thêm chút nước lọc, đường, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều, nấu sôi rồi tắt bếp.
Với những thông tin và bí quyết sử dụng dầu hào mà chúng tôi chia sẻ, tin rằng các món ăn của bạn sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều khi chế biến cùng loại gia vị đặc biệt này. Tham khảo thêm: http://noitrodamdang.page.tl/Nguyen-tac-va-giai-phap-cham-soc-gia-dinh-them-hanh-phuc.htm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp