Đậu hũ thường xuất hiện trong các món chay thanh đạm và là nguyên liệu phổ biến với người Việt. Nhiều người thắc mắc đậu phụ bao nhiêu calo và ăn đậu hũ có thể giảm cân được không? Câu trả lời là có bạn nhé, tham khảo chi tiết bài viết của Seoul Center để hiểu hơn về loại nguyên liệu này nhé.
Đậu phụ bao nhiêu calo?
Tùy vào cách chế biến và loại đậu phụ mà hàm lượng calo cũng khác nhau. Dựa trên các nghiên cứu gần đây, 100gr đậu hũ có chứa khoảng 61 – 77 calo. Một miếng đậu phụ non thường khoảng 300g và chỉ chứa 50 calo. Do đó, đậu phụ là một trong những thực phẩm giảm béo bụng lý tưởng để sử dụng vào công cuộc giảm cân, làm đẹp của chị em.
Bạn đang xem: Đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn nhiều đậu phụ có tăng cân không?
Bảng calo trong đậu phụ tùy theo loại và cách chế biến
Loại đậu phụ Hàm lượng calo Đậu hũ thường 61 calo Đậu hũ chiên 271 calo Đậu hũ trắng 77 calo Đậu hũ đông lạnh hoặc làm khô 471 calo Đậu hũ lên men, muối 116 calo Đậu hũ luộc 95 calo Đậu hũ sốt cà chua 197 calo
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ
Đậu phụ có những thành phần cực kỳ hữu ích cho cơ thể. Xét trong 100g đậu phụ thì sẽ chứa:
- Protein: 8 gram
- Carbohydrate: 2 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Chất béo: 4 gram
- Những khoáng chất khác: kẽm, canxi, magie, sắt, photpho, mangan, selen,…
Ngoài ra, trong đậu hũ còn chứa cả hoạt chất phytoestrogen, chúng có cấu tạo và cách hoạt động giống với estrogen. Vì vậy, đậu phụ cũng là một trong những món ăn được bác sĩ khuyến khích sử dụng để cân bằng nội tiết tố và điều trị chứng ung thư vú.
Đọc thêm Muốn giảm 1kg cần đốt cháy bao nhiêu calo để có chế độ giảm cân khoa học
Ăn đậu phụ có béo không?
Bên cạnh các thắc mắc về việc đậu phụ bao nhiêu calo thì nhiều rất người băn khoăn ăn đậu phụ có béo không. Dựa trên hàm lượng calo, giá trị dinh dưỡng của đậu hũ thì có thể khẳng định rằng ăn đậu phụ KHÔNG gây béo. Hơn nữa, các chuyên gia còn khuyên những bạn đang ăn kiêng giảm giảm mỡ bụng sử dụng đậu phụ thay cho thịt.
Tuy nhiên, để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn cần biết cách chế biến món ăn từ đậu hũ thích hợp, kết hợp cùng các thực phẩm lành mạnh. Chẳng hạn ở 100g đậu hũ chiên chứa đến 247 calo, mức khá cao nên bạn cần hạn chế sử dụng món ăn này để giảm cân.
Những tác dụng của đậu phụ
Sở hữu hàm lượng calo và các khoáng chất thiết yếu như trên nên đậu phụ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta.
Ngăn ngừa tình trạng tim mạch
Trong đậu nành có chứa isoflavone, đây là chất hạ nồng độ cholesterol xấu trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch cho cơ thể.
Ngăn ngừa các bệnh ung thư
Với hàm lượng selen có trong đậu nành chính là nhân tố chống quá trình oxy hóa, hạn chế ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường ruột.
Ngăn các bệnh tiểu đường
Khi cơ thể tiếp nhận 10mg đậu phụ thường có khả năng giảm đến 25% nguy cơ của các bệnh tiểu đường.
Tham khảo chế độ dinh dưỡng Buổi sáng ăn gì để cho đẹp da mặt tại Seoul Center
Ngăn ngừa rụng tóc
Sử dụng đậu phụ mỗi ngày sẽ ngừa rụng tóc hiệu quả, kích thích tóc mọc dài hơn.
Giảm biểu hiện của tiền mãn kinh
Trong đậu hũ có chứa canxi, chúng giúp lượng estrogen cân bằng trong cơ thể, giảm bốc hỏa, ngừa loãng xương và các bệnh thấp khớp.
Cách chế biến món ăn giảm cân từ đậu phụ
Xem thêm : Ý nghĩa hoa sen trắng nền đen? Tại sao lại xuất hiện trong đám tang?
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc đậu phụ bao nhiêu calo và chế biến như thế nào để giảm cân hiệu quả. Đừng lo lắng, tham khảo ngay những món ăn hấp dẫn ngay dưới đây để bổ sung thực đơn giảm cân của mình mỗi ngày nhé.
Canh đậu hũ trắng nấu nấm
Canh đậu hũ non được biết đến là một trong những món ăn ngon giảm cân tuyệt vời. Món ăn này cũng được sử dụng trong thực đơn giảm cân của nhiều sao Hoa Ngữ để giữ vóc dáng thon gọn, cân đối của mình.
Chuẩn bị:
- Đậu hũ non: 1 cây
- Nấm bào ngư: 100gr
- Nấm kim châm: 100gr
- Cải thảo: 100gr
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò: 5gr
- Xương ống: 1kg
- Các gia vị khác như đường, hạt nêm, muối, tiêu,…)
Tính toán củ sắn bao nhiêu calo để cân đối thực đơn dinh dưỡng trong ngày
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm đậu hũ non thái lát vừa ăn. Nấm, các loại rau, hành lá, ngò rí mang đi rửa sạch, thái nhỏ. Xương ống mang rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ninh xương ống cho mềm thơm. Cho xương vào nồi áp suất và ninh để lấy nước dùng. Sau khi đã ninh xong, lấy phần nước dùng cho vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi.
- Bước 3: Nấu canh đậu hũ nấm. Khi nước dùng đã sôi thì bạn nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho phần cải thảo vào, tiếp theo là nấm, đậu phụ, hành lá rồi tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thành món canh và ăn kèm với cơm trắng. Bạn có thể sử dụng chúng vào các bữa cơm trưa hoặc cơm tối đều được.
Tham khảo thêm bài viết 1 chén cơm bao nhiêu calo để cân đối lượng calo in và calo out các loại thực phẩm trong bữa ăn
Đậu hũ non sốt cà chua
Đậu hũ non sốt cà chua là món ăn thực hiện dễ dàng, thơm ngon và chỉ cần tốn 20 phút sẽ hoàn thành. Món ăn vừa lạ miệng, vừa có sự cuốn hút từ vị béo bùi của đậu hũ và vị của cà chua. Đây là món ăn trả lời câu hỏi đậu phụ bao nhiêu calo và cách giảm béo bụng hiệu quả.
Chuẩn bị:
- Đậu hũ non: 600gr
- Cà chua: 3 trái
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Hành lá, ngò: 2 nhánh
- Hạt điều màu: 1 muỗng cà phê
- Các gia vị khác: tiêu, bớt băm, muối, đường phèn,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu: Mang cà chua đi rửa sạch với nước lạnh rồi thái hạt lựu. Phần đậu hũ non thì bỏ nước thừa, sau đó cắt chúng thành từng khoanh tròn. Các loại rau như hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Đun nóng muỗng canh dầu ăn ở trên chảo cùng với hạt màu điều để tạo màu bắt mắt. Khi hỗn hợp đã nóng và thơm thì cho cà chua đã cắt hạt lựu vào chảo nóng, đảo đều. Cho gia vị gồm 2.5 muỗng đường phèn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng ớt bột vào hỗn hợp.
- Bước 3: Khuấy đều và đun đến lúc hỗn hợp sệt lại rồi cho đậu hũ non vào. Đảo đều hỗn hợp với sốt cà chua và nhẹ tay để đậu không bị vỡ nhé.
- Bước 4: Đun đậu hũ ở bếp trong khoảng từ 5 đến 10 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Sau đó cho đậu ra dĩa và thưởng thức cùng cơm.
Xem thêm bài viết Nước dừa bao nhiêu calo từ các chuyên gia dinh dưỡng tại Seoul Center
Làm món salad từ đậu hũ
Một trong những cách làm salad rau trộn giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả là kết hợp rau củ cùng đậu hũ. Đậu hũ non cùng rau củ tươi giòn kết hợp với sốt chua ngọt là món ăn giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Chuẩn bị:
- Đậu hũ non: 200gr
- Cà chua bi: 20gr
- Trứng gà: 1 quả
- Cà rốt: 40gr
- Khoai tây: 40gr
- Mayonnaise: 1 muỗng canh
- Đậu Hà Lan: 30gr
- Rau thơm, húng lủi, gia vị
Cách tiến hành:
- Bước 1: Sơ chế rau củ, các loại cà rốt, khoai tây mang đi gọt sạch vỏ, rửa với nước lạnh và cắt hạt lựu. Cà chua bi cũng rửa sạch, cắt làm đôi, đậu Hà Lan mang đi rửa sạch.
- Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho đậu Hà Lan, khoai tây, cà rốt vào luộc khoảng 10 phút đến khi rau củ quả chín. Sau đó vớt ra cho vào nước đá để rau củ giữ được độ giòn, màu sắc đẹp mắt hơn.
- Bước 3: Đun nóng nồi nước khác lên bếp, cho trứng gà vào luộc trong khoảng 7 phút cho chín rồi vớt ra, cho vào tô đá và lột vỏ trứng. Sau đó, tách lòng đỏ, lòng trắng trứng gà ra riêng, dùng dao thái hạt lựu phần lòng trắng trứng.
- Bước 4: Phần đậu hũ non mang đi rửa qua với nước lạnh, sau đó thái thành các miếng vừa ăn.
- Bước 5: Cho vào chén một muỗng canh sốt mayonnaise, lòng đỏ trứng gà, ít tiêu, ít muối rồi dùng muỗng trộn đều cho các gia vị hòa quyện, sánh lại tạo thành hỗn hợp mịn, sánh và thơm béo.
- Bước 6: Cho những loại rau củ đã luộc, cà chua bi, lòng trắng trứng vào tô. Sau đó lấy nước sốt trộn lên, dùng muỗng trộn đều để rau củ được thấm đều phần sốt.
Phần đậu hũ đã cắt khúc mang ra dĩa, đổ phần rau củ lên trên và trang trí thêm xíu rau thơm là hoàn thành. Thành phẩm món salad đậu hũ non rau củ vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, mềm mịn, béo bùi và ăn kiêng giảm mỡ bụng hiệu quả.
Đậu hũ trứng hấp tôm
Đậu hũ trứng hấp tôm với vị mềm mịn, béo ngậy, nhân tôm đậm đà, tạo sự thơm ngon, béo ngậy. Món ăn với giá trị dinh dưỡng cao nhưng không lo béo, đảm bảo quá trình thâm hụt calo nên các nàng cứ thoải mái thưởng thức nhé.
Chuẩn bị:
- Đậu hũ trứng: 200gr
- Tôm tươi: 200gr
- Cà rốt: 100gr
- Nước tương: 55ml
- Nước bột năng: 50ml
- Mè rang: 1 muỗng cà phê
- Hành lá, hành tím, rau thơm
- Các loại gia vị khác: hạt nêm, đường, dầu hào, ớt bột, tương ớt, tiêu,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế đậu hũ trứng, đậu hũ trứng cắt khoanh khoảng 5cm, đặt lên các khoanh cà rốt thái mỏng. Dùng muỗng khoét 1 lỗ nhỏ ở giữa khoanh của đậu hũ.
- Bước 2: Tôm lột vỏ, bỏ phần chỉ đen, cắt đuôi và mang đi rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn tôm.
- Bước 3: Làm nhân tôm, cho vào tô phần đậu hũ trứng vừa khoét, hành tím, hạt nêm, đường, nước tương, hành lá cắt nhuyễn, cà phê tiêu. Sau đó trộn đều hỗn hợp để hoà quyện với nhau.
- Bước 4: Nhồi nhân vào đậu hũ, cho phần nhân vừa thực hiện vào khoanh đậu hũ trứng, rắc một ít bột ớt, cắm đuôi tôm còn thừa lại để trang trí.
- Bước 5: Cho phần đậu hũ vào xửng hấp, hấp chín trong vòng 10 phút. Sau đó tiến hành làm nước sốt ăn kèm.
- Bước 6: Làm sốt, bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 15gr hành tím băm và phi thơm. Sau đó, cho thêm vào 50ml nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, tương ớt, đường, tiêu, nước bột năng, mè rang rồi khuấy đều hỗn hợp.
Xem thêm : Nên đắp mặt nạ khi nào thì tốt nhất cho da
Thành phẩm món đậu hũ trứng sốt tôm thơm béo, mềm mịn hoà quyện cùng sốt đậm đà, mang đến món ăn thơm ngon mà vẫn giảm mỡ bụng tại nhà hiệu quả, không sợ tăng cân.
Những thực phẩm không ăn kèm với đậu hũ
Mặc dù đậu hũ không có nhiều calo và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng và sử dụng món ăn này liên tục. Nguyên nhân là trong đậu hũ có các thành phần như protein, saponin, purine. Những chất này sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.Những thực phẩm không ăn kèm với đậu hũ mà bạn cần lưu ý:
- Không ăn đậu hũ cùng hành tây, rau bina: thành phần của đậu hũ chứa nhiều canxi, trong khi rau bina, hành tây giàu acid folic. Do đó, sử dụng đậu phụ kết hợp với 2 nguyên liệu này thường gây ra các vấn đề về sỏi thận, hiện tượng canxi oxalat tích tụ.
- Không ăn đậu hũ cùng sữa bò: không nên kết hợp ăn đậu hũ với sữa bò. Đây là 2 loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng đồng đều nhau nên khi nạp vào cơ thể sẽ giảm quá trình hấp thụ calcium.
- Không ăn đậu hũ với mật ong: bạn sẽ gặp tiêu chảy nếu kết hợp 2 món ăn này với nhau. Trong mật ong có chứa enzyme nhiều và đậu hũ lại có nhiều khoáng chất. Do đó kết hợp cả 2 loại nguyên liệu này sẽ dẫn đến các phản ứng, gây rối loạn tiêu hoá.
- Không ăn đậu hũ với măng: khi kết hợp 2 thực phẩm này thường dẫn đến tình trạng sỏi thận. Trong đậu hũ có chứa canxi sulfate, măng có chứa acid oxalic, kết hợp thường dẫn đến các phản ứng hoá học, tích tụ canxi oxalat và gây nên sỏi thận.
- Không ăn đậu hũ cùng quả hồng: trong quả hồng có các thành phần của tanin, đậu hũ chứa canxi florua. Khi ăn 2 thức ăn này với nhau thường tạo ra canxi tannat, gây các bệnh về sỏi mật, sỏi thận.
- Không ăn đậu hũ với những thực phẩm chua.
Tham khảo thêm Những loại trà uống giảm mỡ bụng từ thiên nhiên được chuyên gia khuyên dùng.
Đối tượng nào không sử dụng đậu phụ để giảm cân?
Một số đối tượng không nên sử dụng đậu hũ hàng ngày vì thành phần của nguyên liệu này gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Người bị viêm dạ dày
Đậu phụ cung cấp rất nhiều protein nên việc ăn nhiều sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ sắt ở cơ thể. Bên cạnh đó, đậu hũ còn kích tiết acid dạ dày và dẫn đến trạng thái đầy hơi.
Người bị suy tuyến giáp
Sở hữu hàm lượng isoflavone – tác nhân cản trở các loại enzyme sản xuất ra hormone tuyến giáp. Do đó, những ai bị suy tuyến giáp thì không nên sử dụng đậu hũ quá nhiều nhé.
Người bị bệnh gout
Bên trong đậu phụ thường chứa rất nhiều đạm nên món ăn này không thích hợp cho những người mắc bệnh gout. Giới hạn một bữa ăn chỉ có 1 món chứa đạm, vì thế bạn không nên ăn đậu hũ khi trước đó đã ăn thịt nhé.
Người bị bệnh thiếu máu, tiêu hoá
Nguyên nhân thiếu máu thường là vì quá trình hấp thụ máu bị rối loạn, do đó nên hạn chế ăn đậu hũ. Đối với những người có bệnh về tiêu hóa thường dễ bị đầy hơi, khó tiêu nên cần hạn chế thực phẩm này.
Người cao tuổi gặp các bệnh liên quan tới thận
Thực đơn dành cho đối tượng này là ăn từ 2 – 3 bữa đậu hũ/ tuần. Không nên ăn nhiều vì chúng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thận.
Những người bị thiếu iot
Đậu hũ có chứa thành phần saponin, đây là nguyên nhân khiến các bệnh nhân thiếu iot nói không với món ăn này.
Giải đáp thắc mắc 1 hộp sữa đậu nành Fami bao nhiêu calo
Câu hỏi thường gặp
Ăn đậu phụ mỗi ngày có tốt không?
Theo các bác sĩ của khoa dinh dưỡng, mỗi ngày chỉ cần ăn trung bình khoảng 70gr đậu hũ sẽ tốt cho cơ thể. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn trong một lần ăn thì cần hạn chế sử dụng đậu hũ cho những ngày tiếp theo.
Đàn ông ăn đậu phụ có ảnh hưởng gì không?
Trái ngược với chị em chúng ta, đàn ông không nên ăn nhiều các món ăn đến từ đậu hũ, đậu nành. Theo nghiên cứu đến từ Ấn Độ, nam giới ăn nhiều đậu hũ sẽ làm thay đổi nồng độ testosterone, giảm sự ham muốn và làm tinh trùng yếu đi.
Giảm béo công nghệ cao ESONIC
Loại bỏ vùng mỡ thừa trên cơ thể an toàn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp