Đặt điện thoại ở gần khi ngủ có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Video để điện thoại gần khi ngủ có sao không

Hầu hết chúng ta ai cũng có thói quen để điện thoại ở gần khi ngủ, vị trí thường gặp nhất là để dưới gối để tiện với tay lấy điện thoại khi có bất kì cuộc gọi hay thông báo nào. Tuy nhiên, đây thực sự là một thói quen xấu, bởi nó sẽ gây ra những tác hại gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Đặt điện thoại ở gần khi ngủ có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Vì sao điện thoại có thể gây nguy hiểm đến người dùng?

Các thiết bị di động thông minh đã được chứng minh là tạo ra bức xạ có hại làm rối loạn hệ thống của cơ thể con người, chẳng hạn như đồng hồ sinh học hoặc nhịp tim của chúng ta. Việc ngủ với điện thoại ngay bên cạnh có thể gây ra cấc vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ và xa hơn là tới sức khỏe, tinh thần.

Đặt điện thoại ở gần khi ngủ có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Những tác hại khi để điện thoại ở gần trong lúc ngủ

1. Khó đi vào giấc ngủ

Việc sử dụng các thiết bị điện tử, đồ công nghệ, đặc biệt là điện thoại di động, ngay trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể và tâm trí không có đủ thời gian thư giãn. Thêm vào đó, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào những việc làm dang dở trên điện thoại, chẳng hạn như chơi game, xem phim hay đọc truyện… Để điện thoại ở gần sẽ khiến bạn dễ bị cám dỗ và không tập trung thư giãn để đi vào giấc ngủ.

2. Khiến cho chu kì giấc ngủ bị gián đoạn

Tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể và làm chúng bị gián đoạn, nhất là khi tiếp xúc quá gần. Theo các chuyên gia, chu kỳ sinh học của con người được đồng bộ hóa với bình minh và hoàn hôn mỗi ngày, vì thế nên cơ thể sẽ tự động biết khi nào chúng ta cần thức dậy và đi ngủ.

Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ điện thoại đã gây ảnh hưởng trực tiếp lên cơ chế này, làm rối loạn, gián đoạn chu kỳ sinh học của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải do thiếu ngủ khi thức dậy.

3. Bức xạ phát ra từ điện thoại di động gây hại

Điện thoại di động tạo ra những bức xạ có hại, do đó, để điện thoại gần đầu khi đi ngủ trong thời gian dài có thể gây đau đầu, đau cơ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cần làm gì để cải thiện giấc ngủ

1. Sử dụng đồng hồ báo thức

Thay vì phụ thuộc vào đồng hồ báo thức có sẵn trên điện thoại, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một chiếc đồng hồ báo thức thực sự. Hiện nay, có nhiều kiểu dáng, mẫu mã, thậm chí có nhiều chiếc đồng hồ báo thức được trang bị các tính năng ấn tượng mà bạn có thể yên tâm sử dụng để đảm bảo cho việc thức dậy đúng giờ.

2. Để điện thoại tránh xa phòng ngủ

Việc đơn giản nhất chính là để điện thoại xa khu vực phòng ngủ của bạn, có thể ở phòng khách, trên bàn ăn, hay trang bị một chiếc bàn sạc ngay trước cửa phòng ngủ. Nếu việc đó là quá khó, bạn có thể để điện thoại vẫn trong khu vực phòng ngủ, nhưng cách xa giường ngủ ít nhất là 2m.

3. Cải thiện môi trường giấc ngủ

Môi trường giấc ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia để cải thiện phòng ngủ của mình sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những thông tin bổ ích cho việc cải thiện giấc ngủ và nhận thức tầm nguy hiểm của việc để điện thoại ở gần khi ngủ.

Theo dõi Phúc Anh để cập nhật những thông tin thú vị.