Rau má đậu xanh luôn là bộ đôi thanh mát, giải nhiệt siêu đỉnh được rất nhiều yêu thích. Liệu bạn đã biết hết công dụng rau má đậu xanh đối với sức khỏe chưa? Cùng Rau Má Mix tìm hiểu ngay bạn nhé!
Công dụng rau má đậu xanh đối với cơ thể
Rau má và đậu xanh dường như là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một loại thức uống vừa thơm ngon, dễ uống lại còn có chứa vô vàn công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Trong hai loại nguyên liệu này có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà bạn có thể chưa biết!
Bạn đang xem: CÔNG DỤNG RAU MÁ ĐẬU XANH TUYỆT VỜI CHƯA AI NÓI CHO BẠN BIẾT!
Công dụng rau má đậu xanh: Giúp giải nhiệt, hạ sốt, cải thiện hệ miễn dịch
Vốn dĩ mang trong mình khả năng giúp thanh mát, giải độc cơ thể, cả rau má và đậu xanh đều có chứa nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố gây hại, hạ sốt và cải thiện hệ thống miễn dịch hiệu quả.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, trong 100 gram đậu xanh có chứa các hàm lượng dinh dưỡng cụ thể như 4,7 gram chất xơ, 23,4 gram chất đạm; 2,4 gram chất béo; 4,8 gram chất sắt; 270 mg Magie; 64 mg Canxi; 377 mg Phốt pho; 1132 mg Kali;… cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác.
Nhờ đó mà đậu xanh có được sức mạnh to lớn, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch hiệu quả. Đặc biệt là hoạt chất phytonutrients giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn, virus gây hại đối với sức khỏe.
Công dụng rau má đậu xanh: Giúp giảm căng thẳng, bớt lo âu
Hầu như phần lớn chúng ta trong nhịp sống nhiều thay đổi hiện nay đều dễ dàng rơi vào tình trạng bị căng thẳng, mệt mỏi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù mỗi người đều tự mình tìm cách giải quyết tình trạng này để có thể nhanh chóng cân bằng cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Kiểm soát được căng thẳng có thể giúp chúng ta có được cuộc sống khỏe mạnh, tránh được nhiều căn bệnh khác nhau.
Vì vậy, đưa rau má đậu xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách khoa học, hợp lý, đúng cách và lành mạnh, không những bảo vệ cơ thể trước tình trạng áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch.
Với hàm lượng hoạt chất triterpenoid sẵn có trong rau má và folate, carotenoids trong hạt đậu xanh hỗ trợ cải thiện tình trạng mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Không chỉ có thế, nước rau má đậu xanh còn giúp tăng cường trí nhớ và thị lực, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Nhờ đó mang lại một tinh thần sảng khoái và đầu óc có khả năng tập trung tốt hơn.
Công dụng rau má đậu xanh: Tốt cho tim mạch
Chất xơ có trong rau má và đậu xanh giúp bổ sung dưỡng chất tự nhiên, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như về tim mạch hay ung thư. Sở dĩ có được công dụng tuyệt vời này đó chính là hàm lượng Axit phenolic, axit caffeic hay flavonoid – Những chất chống oxy hoá có tác dụng giúp trung hòa gốc tự do có trong đậu xanh.
Bên cạnh đó, nhờ vào lượng chất xơ và kali dồi dào sẽ góp phần hạn chế chất béo và cholesterol xâm nhập vào cơ thể, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định và các bệnh tim mạch khác.
Công dụng rau má đậu xanh: Hỗ trợ chữa lành vết thương
Cứ với hàm lượng 4,8mg sắt/100 gram sẵn có trong đậu xanh cùng chất triterpenoids trong rau má góp phần tăng tốc độ chữa lành vết thương, uống nước rau má đậu xanh kích thích gia tăng lượng tế bào hồng cầu, giúp quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, máu và oxy hỗ trợ chữa lành vết thương trong thời gian ngắn một cách an toàn và hiệu quả.
Bên cạnh đó, rau má đậu xanh còn giúp tăng sức đề kháng, chống viêm, kháng khuẩn, từ đó hỗ trợ điều trị mụn và những vết sẹo sần sùi trên da.
Công dụng rau má đậu xanh: Giúp tăng cường collagen và hỗ trợ giảm cân an toàn
Xem thêm : TOP 10 phim học đường Thái Lan thanh xuân lãng mạn hay nhất
Theo chia sẻ của lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), dựa vào nhiều kết quả thực tế, nước rau má tươi khi kết hợp cùng đậu xanh sẽ đem lại một loại đồ uống vừa thanh mát, giải nhiệt vừa giúp sản sinh hàm lượng collagen cực tốt. Giúp cải thiện kết cấu và độ săn chắc của da, từ đó mang lại làn da trắng sáng, mịn màng không tì vết.
Với sự kết hợp của 2 hợp chất: chất xơ và protein có trong rau má đậu xanh đều có thể khuyến khích giải phóng các hormone khiến bạn luôn cảm thấy no lâu như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin. Từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân cực kỳ an toàn và hiệu quả.
Cách làm rau má đậu xanh thơm ngon ai cũng mê
Với những công dụng rau má đậu xanh tuyệt vời như trên, hãy cùng tìm hiểu các bước để tạo nên món nước vừa thơm ngon, dễ uống lại dễ thực hiện cùng Rau Má Mix ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cách lựa chọn rau má tươi: Để có thể làm nên những ly nước rau má thơm ngon và thanh mát, bạn nên lưu ý lựa chọn những cọng rau má lá nhỏ, tươi, lá có màu xanh non hoặc xanh đậm, không bị sâu, bị đốm trắng hoặc các vết chấm chấm đen trên lá. Loại ngay những lá rau má bị dập nát, úng nước hoặc vàng úa.
- Cách lựa chọn đậu xanh: Sử dụng những hạt đậu xanh có màu xanh lục tươi sáng, phần bụng có đốm trắng với dáng hình bầu dục, tròn trĩnh, không ốm hay méo mó cùng vỏ ngoài láng mịn, không bị trầy xước không bốc mùi ẩm mốc hay bị sâu mọt phá hoại.
Lượng nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
– Rau má tươi: 500 gram – Đậu xanh tách vỏ: 100 gram. – Nước lọc: 1 lít. – Đường cát: Một lượng nhỏ vừa đủ dùng. – Sữa đặc hoặc sừa dừa: Khoảng 200 ml tùy vào sở thích cá nhân.
Dụng cụ cần có: 1 máy xay sinh tố, 1 nồi hấp, 1 bếp, vài ly thủy tinh, 1 cái dao, 1 chiếc thớt, tô đựng, rổ, rây lọc, ….
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấu đậu xanh
Đem hạt đậu xanh đi rửa sạch với nước. Sau đó tiến hành ngâm với nước nóng trong khoảng 3 – 6 tiếng đến khi từng hạt đạt được độ mềm cần thiết. Tiếp đến sẽ cho đậu xanh vào nồi hầm cho nhừ (nhuyễn) với lượng nước cực ít trong khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Rửa và xay rau má
Rửa rau má thật sạch với nước ngay sau khi loại bỏ những lá héo úa, dập nát, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Dùng rây lọc lấy nước cốt rau má tươi.
Bước 3: Xay hỗn hợp nước rau má và đậu xanh cùng sữa (sữa đặc hoặc sữa dừa)
Xay thật mềm nhuyễn hỗn hợp nước rau má, đậu xanh cùng đường và sữa (sữa đặc hoặc sữa dừa)
nếu thích cho đến khi thấy thật mềm nhuyễn là được.
Bước 4: Thưởng thức nước rau má đậu xanh thành phẩm
Đổ hỗn hợp vừa xay xong ra ly, thêm ít đá để uống sẽ tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn của món nước giải nhiệt quốc dân này.
Những điều cần lưu ý để cơ thể hấp thụ công dụng rau má đậu xanh tốt nhất mà không gây hại cho sức khoẻ bạn cần biết
Để luôn đảm bảo an toàn và duy trì hiệu quả đối với sức khỏe, bạn cần bỏ túi những lưu ý dưới đây để các công dụng rau má đậu xanh được phát huy tốt nhất khi nạp vào cơ thể bạn nhé!
– Luôn có lịch trình tập luyện thể dục thể thao và chế độ ăn uống đều đặn;
– Tốt nhất nên hạn chế độ ngọt khi uống nước rau má đậu xanh để tối ưu hiệu quả giảm cân;
– Những người đang có kế hoạch mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi uống nước rau má đậu xanh;
– Luôn rửa nguyên liệu và dụng cụ chế biến thật sạch khi làm nước rau má đậu xanh để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa;
– Đối với người có dị ứng với thành phần dinh dưỡng có trong đậu xanh và rau má, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được những công dụng rau má đậu xanh. Đây là món nước không chỉ thơm ngon, bắt vị mà còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp đúng không nào? Đừng quên chia sẻ bài viết về công dụng rau má đậu xanh đầy hữu ích này cho người thân và bạn bè cùng tham khảo bạn nhé!
Xem thêm: Thực hư việc uống rau má giảm cân hiệu quả.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp