Phụ nữ sau sinh mổ có được ăn thịt gà hay không?

Phụ nữ sau sinh mổ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để hồi phục sức khỏe, vậy phụ nữ sau sinh mổ có ăn thịt gà được hay không. Cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay phương pháp sinh mổ đang ngày càng phổ biến. Phương pháp này giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ trong trường hợp cơ thể người mẹ yếu.

Sau khi sinh mổ thì việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên theo quan niệm của nhiều người thì sau khi sinh mổ phụ nữ không nên ăn thịt gà. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1 Phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt gà được không?

Thịt gà là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe hiệu quả như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, photpho, sắt,... Đồng thời thịt gà còn giúp giảm triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, bệnh đường ruột của sản phụ sau khi sinh.

Thế nhưng quan niệm của người xưa cho rằng, thịt gà sẽ có thể làm chậm quá trình phục hồi vết thương và gây ngứa, ảnh hưởng đến các vấn đề về thẩm mỹ về sau. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được phụ nữ sau khi sinh mổ không được ăn thịt gà.

Thực tế, sau khi sinh mổ, hệ tiêu hóa của người mẹ khá yếu, do đó cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Nên ưu tiên lựa chọn những thức ăn dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa lượng dầu mỡ. Sau khoảng thời gian 1 tuần thì mẹ có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt gà được không?

Phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt gà được không?

2Phụ nữ sau sinh mổ được ăn thịt gà khi nào?

Khoảng thời gian thích hợp nhất để các mẹ trở lại ăn uống bình thường là 1 tuần sau khi sinh mổ. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm thịt gà để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên nhiều bác sĩ khuyên rằng không nên ăn da gà bởi đây là bộ phận chứa hàm lượng chất béo và cholesterol khá cao. Ngoài ra, bạn nên ăn gà khi nhận thấy vết thương đã dần phục hồi với những đặc điểm như:

  • Không còn cảm thấy bị đau hay khó chịu khi chạm vào vết mổ.
  • Vết mổ không bị sưng đỏ.
  • Vết mổ không gây ngứa, đau rát.

Phụ nữ sau sinh mổ được ăn thịt gà khi nào?

3 Những món ăn làm từ thịt gà tốt cho phụ nữ sau sinh

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm có khả năng kích thích tuyến sữa của các mẹ sau khi sinh, giúp cho việc nuôi trẻ được tốt hơn. Sau đây là những món ăn chế biến từ thịt gà cực kỳ dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

  • Gà hầm thuốc bắc, ngải cứu: Những nguyên liệu được dùng để chế biến gà hầm thuốc bắc khá đơn giản và dễ tìm. Món ăn này sẽ giúp giảm đau, đồng thời hỗ trợ lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Gà hầm thuốc bắc, ngải cứu

  • Gà ninh hạt sen: Món gà ninh hạt sen sẽ giúp mẹ bồi bổ thêm các chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sinh lực, đồng thời đem lại giấc ngủ ngon hơn.

Gà ninh hạt sen

  • Gà tần sâm Hàn Quốc: Gà tần sâm Hàn Quốc có công dụng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực sau khi sinh nhanh chóng. Đặc biệt đây là món ăn mới lạ, giúp kích thích vị giác và tăng cảm giác ngon miệng hơn.

Gà tần sâm Hàn Quốc

  • Gà hầm tam thất: Tác dụng chính của món ăn chính là thúc đẩy quá trình lưu thông máu, hạ đường huyết, đồng thời hỗ trợ tình trạng rong kinh, hoa mắt thường phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh.

Gà hầm tam thất

Tuy nhiên để đảm bảo đem lại những công dụng tốt nhất cho sức khỏe con người, bạn nên lưu ý một số điều khi cho mẹ sau sinh ăn thịt gà:

  • Không nên ăn da gà
  • Không ăn thịt gà chưa được chế biến kỹ, các món gỏi gà.
  • Chỉ nên ăn từ 3 – 4 bữa thịt gà mỗi tuần và mỗi bữa không nên ăn vượt quá 100g thịt gà.

4 Một số lưu ý khác dành cho phụ nữ sau sinh

Bên cạnh việc kiêng ăn thịt gà sau khi mổ cũng như một số lưu ý khi ăn thịt gà thì các mẹ sau khi sinh cần lưu ý một số vấn đề khác sau đây:

  • Phụ nữ sau khi sinh cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chỉ nên vận động nhẹ nhàng, đồng thời không trở lại làm việc quá sớm. Điều này sẽ giúp vết thương mau lành, đồng thời giúp tinh thần cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.
  • Uống nhiều nước ấm, bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K, thực phẩm giàu sắt, kẽm, canxi để làm lành vết mổ nhanh chóng và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
  • Tránh quan hệ sớm, nên kiêng cữ ít nhất khoảng 6 – 8 tuần.
  • Không nên ăn các loại thực phẩm kích thích quá trình tạo mủ, gây viêm cho vết mổ như gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng.
  • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, các loại nước uống có cồn. Những loại thực phẩm này sẽ làm cản trở quá trình tiết sữa và ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ.

Một số lưu ý khác dành cho phụ nữ sau sinh

Bài viết trên đây Bách hóa XANH đã cùng các bạn giải đáp thắc mắc phụ nữ sau khi sinh có ăn thịt gà được không. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và phục hồi vết thương nhanh chóng.

Nguồn: medlatec.vn

Mua trái cây các loại tươi ngon, giá tốt tại Bách hoá XANH để thưởng thức nhé:

Bách hóa XANH