Biện pháp để sử dụng có hiệu quả quỹ thời gian lao động dư thừa ở nông thôn?

A. Tiến hành thâm canh, tăng vụ

B. Đa dạng hóa các ngành nghề sản xuất, dịch vụ

C. Khôi phục các ngành nghề thủ công, truyền thống

D. Phát triển kinh tế hộ gia đình

Đáp án chọn B

Giải thích: Để sử dụng có hiệu quả quỹ thòi gian lao động dư thừa ở nông thôn, biện pháp tốt nhất là đa dạng hóa các ngành nghề sản xuất (nghề truyền thống, thủ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp..), phát triển các hoạt động dịch vụ.

2. Lý do đa dạng hóa các ngành nghề sản suất, dịch vụ là biện pháp sử dụng có hiệu quả quỹ thời gian lao động dư thừa ở nông thôn:

Đa dạng hóa thu nhập: Các hoạt động thủ công và tiểu thủ công nghiệp thường có khả năng tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Điều này giúp gia đình nông dân giảm thiểu rủi ro tài chính và tăng cường khả năng thích nghi với biến đổi thị trường.

Tao thêm giá trị: Thủ công và tiểu thủ công nghiệp thường làm thêm giá trị cho sản phẩm, từ đó tạo cơ hội để nâng cao giá trị bán hàng. Điều này có thể giúp nâng cao thu nhập của nông dân và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các thị trường trung gian.

Tạo việc làm: Phát triển các ngành nghề thủ công và tiểu thủ công nghiệp có thể tạo ra nhiều việc làm mới cho người dân nông thôn. Những công việc này không chỉ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp mà còn giúp gia tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn.

Bảo vệ môi trường: Các ngành nghề thủ công thường tận dụng tài nguyên địa phương và sử dụng phương pháp sản xuất bền vững hơn. Điều này có thể giúp bảo vệ môi trường nông thôn và duy trì sự cân bằng với thiên nhiên.

Bảo tồn văn hóa và truyền thống: Các ngành nghề thủ công thường liên quan đến truyền thống và văn hóa địa phương. Phát triển những ngành nghề này giúp bảo tồn và thúc đẩy văn hóa và truyền thống của cộng đồng nông thôn.

Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, cần có kế hoạch phát triển cụ thể và hỗ trợ từ phía chính phủ và tổ chức phi chính phủ, bao gồm đầu tư vào hạ tầng, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho người dân nông thôn, cũng như thúc đẩy tiếp thị và tiếp cận thị trường cho sản phẩm thủ công và tiểu thủ công nghiệp.