Độ Ẩm Không Khí Là Gì? Tác Động Của Độ Ẩm Đến Sản Xuất

Việt Nam là đất nước có tiềm năng phát triển ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, độ ẩm không khí ở Việt Nam luôn là nỗi lo với các doanh nghiệp vì đặc trưng nóng ẩm mưa nhiều nên cũng sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm. Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem độ ẩm không khí là gì và nó có tác động như thế nào đến sản xuất nhé!

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm là thước đo lượng hơi nước ở dạng khí được tồn tại trong không gian mà mắt thường khó nhìn thấy được. Đây cũng chính là thước đo để dự báo về khả năng xảy ra các hiện tượng thiên nhiên như là sương mù, băng giá, mưa,… Độ ẩm không khí cao hay thấp sẽ phù thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là lượng mưa và sương mù.

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí

Độ ẩm không khí của Việt Nam

Việt Nam là nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa vì vậy độ ẩm không khí ở nước ta cao trên 80% là một điều vô cùng dễ hiểu. Với kiểu khí hậu này, lượng mưa tại Việt Nam khi phân đều trong các khu vực có thể đạt ngưỡng 1500 đến 2000mm, độ ẩm không khí rất cao và cân bằng ẩm luôn dương.

Tuy nhiên, độ ẩm tại nước ta sẽ có nhiều sự khác biệt do sự phân chia vùng miền. Tại miền Bắc nước ta, Khí hậu sẽ mang đặc trưng theo kiểu cận nhiệt đới ẩm. Ngoài các tháng thường có mưa lớn thì trong giai đoạn nồm ẩm, độ ẩm không khí tại các tỉnh miền Bắc có thể tăng cao trên 85%, kèm theo các hiện tượng mưa phùn, sương mù gây ẩm ướt nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình dân dụng và các vật dụng thiết yếu.

Độ ẩm tăng cao trong giai đoạn thời tiết mưa phùn tại các tỉnh miền Bắc

Độ ẩm tăng cao trong giai đoạn thời tiết mưa phùn tại các tỉnh miền Bắc

Khác với miền Bắc, khu vực phía Nam sẽ đặc trưng bởi kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo. Khí hậu ở đây sẽ có phần ôn hoà hơn so với các tỉnh thành phía Bắc, tuy nhiên độ ẩm trong khu vực này cũng thường tăng rất cao trong các tháng mùa mưa. Độ ẩm trung bình ở các tỉnh miền Nam mỗi năm cũng có thể lên đến 81 – 83% mỗi khi mùa mưa đến.

Nói chung, khí hậu Việt Nam rất đa dạng nhưng độ ẩm của quốc gia này dù là ở vùng miền nào thì cũng sẽ có giai đoạn tăng cao đột ngột do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết hoặc thiên tai.

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm trong không khí bao gồm 3 loại là độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm 100%. Mỗi loại độ ẩm sẽ có những khái niệm và chỉ số riêng biệt, cụ thể:

  • Độ ẩm tương đối: Được tính bằng cách chia tỉ số áp suất hơi nước hiện tại so với áp suất hơi nước bão hòa và biểu thị dưới dạng %. Nó cũng có thể được hiểu là tỷ số của khối lượng nước hiện tại trên một thể tích so với khối lượng nước trên cùng một thể tích đó trong điều kiện hơi nước bão hòa.

  • Độ ẩm tuyệt đối: Được tính theo đơn vị g/m³, không kiên quan đến khả năng bay hơi của không khí. Độ ẩm tuyệt đối được tính bằng tỉ số giữa khối lượng hơi nước với thể tích của hỗn hợp không khí.

  • Độ ẩm cực đại (100%): Đây là mức ẩm biểu thị không khí đã đạt ở trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước. Tuy nhiên, độ ẩm 100% không có nghĩa là không khí chứa 100% hơi nước mà đây chính là khối lượng nước có thể có trong bầu khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều yếu tố khác.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, độ ẩm không khí phù hợp để bảo vệ sức khoẻ con người sẽ dao động trong khoảng từ 50-70%. Đây là mức ẩm an toàn để hạn chế sự hình thành và phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh.

Độ ẩm tăng cao hơn 70% có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Độ ẩm tăng cao hơn 70% có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Tuy nhiên, khi độ ẩm vượt quá ngưỡng cho phép là 70%, độ ẩm trong không khí có thể tăng cao đến mức bão hoà làm suy giảm hệ miễn dịch gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ và còm làm tổn lại đến các loại thiết bị.

Tác động của độ ẩm trong hoạt động sản xuất

Với đặc trưng nóng ẩm mưa nhiều nên độ ẩm không khí của nước ta thường sẽ rất cao gây các tác động xấu đến sức khoẻ con người và làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây những tác động của độ ẩm tới một số ngành sản xuất:

Sản xuất nông nghiệp: Độ ẩm và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra. Khi độ ẩm không khí quá cao, cây trồng dễ bị tích nước gây hư hỏng và các loại hạt giống cũng sẽ bị thối, nấm mốc hoặc hạn chế khả năng nảy mầm.

Độ ẩm tăng cao làm nông sản bị mốc và hư hỏng

Độ ẩm tăng cao làm nông sản bị mốc và hư hỏng

>> Xem chi tiết: Ứng Dụng Máy Hút Ẩm Trong Ngành Chế Biến Thực Phẩm

Sản xuất gỗ, đồ nội thất: Đối với các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, đồ nội thất, độ ẩm không khí tăng cao sẽ làm gỗ bị ẩm mốc, mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Bên cạnh đó, vì đặc trưng dễ hút ẩm nên gỗ cũng sẽ bị thay đổi màu sắc nếu không có các biện pháp bảo quản phù hợp. Ngoài ra, khi độ ẩm giảm xuống ở mức quá thấp gỗ cũng có thể xảy ra tình trạng nứt gãy hoặc cong vênh làm giảm chất lượng và độ bền của thành phẩm.

Sản xuất đồ công nghệ, linh kiện điện tử: Độ ẩm không khí tăng cao chính là nguyên nhân gây nên tình trạng han gỉ, nấm mốc thậm chí còn làm chập cháy các loại linh kiện điện tử hoặc máy móc trong kho xưởng. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho người lao động khi phải sử dụng máy móc không đảm bảo an toàn và làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Đồ điện tử có thể bị hỏng hóc hoặc chập cháy nếu tiếp xúc lâu ngày với độ ẩm

Đồ điện tử có thể bị hỏng hóc hoặc chập cháy nếu tiếp xúc lâu ngày với độ ẩm

Trong lĩnh vực y tế: Độ ẩm và nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thuốc và thiết bị y tế. Trong lĩnh vực này, các sản phẩm, thiết bị y tế đều phải được bảo quản nghiêm ngặt để phục vụ tối đa cho công tác khám chữa bệnh. Chính vì vậy, phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố về độ ẩm môi trường nhằm đảm bảo thiết bị y tế không bị han gỉ, mất vệ sinh; các loại thuốc hay vắc xin không bị nấm, mốc, hư hỏng hoặc biến đổi chất.

>> Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng máy hút ẩm trong phòng thí nghiệm, phòng sạch

Sản xuất thực phẩm: Trong thực phẩm, độ ẩm không khí cũng có những tác động nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm nếu không được đảm bảo mức ẩm an toàn theo khuyến nghị. Đối với các loại thực phẩm sấy khô, độ ẩm không khí quá cao sẽ làm thực phẩm bị mốc hoặc rút ngắn thời hạn sử dụng. Ngoài ra, độ ẩm môi trường tăng cao cũng có thể gây ảnh hưởng xấu ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Thực phẩm hư hỏng do tiếp xúc với độ ẩm

Thực phẩm hư hỏng do tiếp xúc với độ ẩm

Trong lĩnh vực in ấn: Để các sản phẩm đầu ra luôn được đảm bảo về mặt màu sắc và thông tin theo yêu cầu thì độ ẩm chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình in ấn. Các chất liệu như giấy, bìa carton, vải,… thường có đặc trưng là dễ hút ẩm nên nếu độ ẩm tăng cao sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc khi in.

Ngoài ra, mực in trên các chất liệu này có thể bị nhoè và nguyên liệu để in cũng dễ bị mục hoặc nấm mốc nếu phải chịu ảnh hưởng lâu bởi độ ẩm. Trong trường hợp độ ẩm giảm xuống mức quá thấp, các loại giấy hay vải vóc cũng có thể bị khô gây cản trở đến quá trình in ấn.

Độ ẩm làm nhoè mực trong quá trình in ấn

Độ ẩm làm nhoè mực trong quá trình in ấn

Trong lĩnh vực may mặc: Đặc trưng của ngành hàng này là có khả năng thấm và hút nước nhanh nên dễ làm xuất hiện tình trạng mốc, mục nát hoặc ám mùi nếu phải chịu tác động trực tiếp bởi độ ẩm. Do đó, các doanh nghiệp may mặc hiện nay luôn quan tâm đến các giải pháp khử ẩm chuyên sâu để bảo quản sản phẩm, hàng hoá trước khi đưa đến tay người dùng.

Lợi ích của việc kiểm soát độ ẩm không khí trong sản xuất

Đối với mỗi ngành sản xuất, độ ẩm và nhiệt độ chính là hai yếu tố có tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy ứng dụng máy hút ẩm công nghiệp kiểm soát độ ẩm sao cho phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực chính là nhiệm vụ mà các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất cần đặc biệt lưu tâm. Dưới đây là một số lợi ích trong việc kiểm soát độ ẩm:

  • Bảo quản nguyên vật liệu, hàng hoá, thành phẩm không bị ẩm mốc

  • Ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc, vi khuẩn

  • Bảo vệ không gian kho xưởng luôn khô ráo, thoáng mát

  • Bảo vệ máy móc, linh kiện điện tử không bị han gỉ, nứt gãy

  • Tối ưu hóa quy trình và tăng hiệu quả sản xuất

  • Bảo vệ sức khoẻ người lao động.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp thêm những kiến thức về độ ẩm và các tác động của yếu tố này đến sản xuất. Nếu bạn đang quan tâm hoặc có nhu cầu về các giải pháp kiểm soát ẩm hiệu quả thì hãy liên hệ với Kosmen Việt Nam để được tư vấn nhé!