Bí quyết tính đường cao tam giác đều

Tương tự như Cách tính chu vi tam giác đều, chúng tôi sẽ giới thiệu công thức tính đường cao tam giác đều tương ứng với từng trường hợp. Hãy theo dõi để hiểu rõ hơn về cách tính chiều cao hình tam giác đều và áp dụng linh hoạt trong các bài toán.

Bí quyết tính đường cao tam giác đều

Cách tính chiều cao trong tam giác đều

I. Phương pháp tính đường cao tam giác đều

Cách 1: Sử dụng phương pháp Heron

Với tam giác đều, bạn có thể áp dụng công thức Heron để tính chiều cao. Cụ thể, công thức tính chiều cao tam giác theo Heron như sau:

Vì tam giác đều, các cạnh đều bằng nhau, nên chiều cao kẻ từ đỉnh xuống cạnh cũng bằng nhau (= h). Công thức chi tiết như sau:

Trong đó:

– a, b, c: độ dài các cạnh tam giác. – p: nửa chu vi (p = (a + b + c ) / 2)). – h: Chiều cao.

Cách 2: Sử dụng công thức đường cao tam giác cân

Tam giác đều cũng là một tam giác cân, nên bạn có thể áp dụng công thức tính đường cao trong tam giác cân để tính đường cao tam giác đều như sau:

Bí quyết tính đường cao tam giác đều

II. Các đặc điểm nhận biết tam giác đều

Để xác định tam giác đều, học sinh có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây:

– Tam giác có 3 cạnh bằng nhau. – 3 góc của tam giác đều bằng nhau (60 độ). – Tam giác cân có một góc bằng 60 độ. – Hai góc trong tam giác bằng 60 độ.

III. Một ví dụ thực tế về việc tính chiều cao tam giác đều

Ví dụ: Cho tam giác ABC đều, cạnh AB = BC = AC = a = 6, kẻ đường cao từ A xuống cắt với BC tại H, hãy tính chiều cao AH.

Cách giải:

Bí quyết tính đường cao tam giác đều

Giả sử tam giác đều ABC, áp dụng công thức tính chiều cao, chúng ta có:

Bí quyết tính đường cao tam giác đều

Tam giác đều là trường hợp đặc biệt của tam giác cân. Nắm vững công thức tính đường cao trong tam giác cân, bạn có thể dễ dàng áp dụng cho tam giác đều. Nếu chưa biết, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp khác. Tính được đường cao, bạn sẽ nhanh chóng tính diện tích tam giác đều. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tham khảo Cách tính chu vi tam giác cân tại đây.