Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt thường không thể thiếu món nem rán. Với vị thơm ngon, giòn rụm, đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Nhưng liệu ăn nhiều nem rán có gây béo không? Hãy cùng tìm hiểu nem rán bao nhiêu calo để có chế độ ăn phù hợp trong ngày Tết bạn nhé!
Nem rán là món gì?
Nem rán còn gọi là chả cuốn, chả ram, chả nem, là món ăn ngon nổi tiếng của người Việt, được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc và cách thực hiện không quá phức tạp. Đây là món ăn vừa có hương vị hấp dẫn, hòa quyện được đầy đủ nguyên liệu từ rau và thịt, giúp ngày Tết vẫn đủ dinh dưỡng mà không bị đơn điệu. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam có một cách làm nem rán riêng, trong đó không thể không nhắc đến món nem rán Hà Nội. Trong mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội từ lâu đã không thể thiếu được món nem rán nhân tôm thịt.
Bạn đang xem: Ăn nem rán có béo không? Cách làm nem rán vàng giòn thơm ngon
Lớp vỏ nem được dùng là bánh tráng, hay còn gọi là bánh đa nem, làm từ gạo tráng mỏng, khi ăn chỉ cần cắn nhẹ là chạm tới nhân nem nóng hổi thơm ngon bên trong, rất hấp dẫn. Bởi lớp vỏ cuốn nem mỏng nên quá trình trộn và cuốn nhân nem đòi hỏi người đầu bếp phải có sự khéo léo. Nhân nem thường có tôm tươi nõn bóc vỏ, thịt băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương, miến, củ đậu, cà rốt… và gia vị để vừa miệng.
Bước rán nem cũng là một nghệ thuật, chiếc nem cần vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong phải chín tới, không bị sống sượng. Nem rán chuẩn phải là nem chín đều, không bị cháy xém góc, không bị mềm vỏ. Nem rán thường được ăn nóng, chấm với nước chấm pha chua ngọt kèm rau củ muối chua như su hào, đu đủ xanh, cà rốt và các loại rau sống tươi ngon…
Ăn nem rán có béo không?
Xem thêm : Gợi ý 10 nhà hàng ăn tối ngon ở Hà Nội đông khách nhất
Với thành phần và cách chế biến như trên, liệu nem rán có gây béo không? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu nem rán bao nhiêu calo. Theo bảng tính calo các loại thực phẩm của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100g nem sẽ chứa 137 calo. Tuy nhiên, khi rán lên, lượng calo này sẽ tăng lên đáng kể, khoảng 150 calo/100g.
Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều nem rán cùng một lúc hoặc ăn nhiều lần trong một tuần thì rất dễ tăng cân nhanh chóng. Bởi lúc này lượng calo cần thiết bạn nên ăn mỗi ngày đã vượt quá mức tiêu chuẩn. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn ít hơn 3 bữa nem rán/tuần, ăn kèm với rau củ quả, đồng thời thay đổi thực đơn linh hoạt để tránh gây tăng cân nhé!
Đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì lượng ăn nem rán cần được giảm xuống ít hơn. Bên cạnh đó, để cân nặng không thay đổi quá nhiều thì thời điểm ăn cũng rất quan trọng. Bạn lưu ý không nên ăn nem rán vào ban đêm vì đây là với món ăn chiên dầu mỡ như nem rán, rất có thể dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, gây béo phì.
Bí quyết chế biến nem rán ngon cho dịp Tết
Các bước làm nem rán
Để có món nem rán thơm ngon để bày biện ngày Tết, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1 – Chọn nguyên liệu: Các loại thịt, tôm, rau củ… bạn phải chọn loại tươi ngon và lưu ý làm sạch trước khi chế biến. Thịt để làm nem bạn nên chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ như thịt mông, thịt nạc vai hay thịt ba chỉ để nem có độ ngậy và ngon hơn.
- Bước 2 – Gói nem: Sau khi chọn nguyên liệu và sơ chế xong, bạn cần để ráo nước mới đem cuốn nem. Bạn lưu ý không nên cho quá nhiều loại gia vị lỏng vì như vậy sẽ rất dễ làm nhân nem bị ẩm, gây vỡ nem. Khi gói nem, bạn nên gói vừa tay, không quá chặt, không nhồi nhét quá nhiều nhân vào 1 chiếc nem nhằm tránh gây bục vỡ. Bạn có thể chấm nhẹ một chút nước lên mép tấm bánh đa để phần này dính chặt, không bung nem.
- Bước 3 – Rán nem: Bạn nên dùng mỡ hoặc dầu ăn sạch, chưa qua sử dụng để rán nhằm tránh ám mùi các món ăn khác và giúp nem rán được đẹp. Khi rán, bạn nhớ rán lửa nhỏ, từ từ, khi chắc chắn một mặt nem đã chín mới lật nem để không vỡ. Để chắc chắn nhân nem chín đều, bạn có thể xào qua cho chín trước phần nhân rồi mới tiến hành gói nhé!
Mẹo giúp nem rán ngon, đảm bảo sức khỏe
Xem thêm : Hướng dẫn Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội đơn giản, nhanh chóng và đầy đủ nhất
Theo các chuyên gia ẩm thực, để món nem rán thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị, đồng thời đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Để tránh gây ung thư, bạn không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chiên, đồng thời không nên cho tiêu vào nhân nem. Mặc dù tiêu có thể món ăn thêm hấp dẫn nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra chất gây ung thư.
- Nếu muốn nem giòn, ngon, bạn nhớ để nhỏ lửa. Ngoài ra, nguyên liệu làm nhân nem bạn có thể sử dụng khoai môn hoặc khoai lang để giúp nem nhanh giòn và không bị mềm khi để nguội.
- Để nem không bị bung mép, bạn nên bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.
- Nước chấm nem nếu bạn muốn có màu đẹp tự nhiên thì nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ và một múi chanh đã tách rời các tép. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt), bạn nên để nước mắm chảy từ từ vào bát để gia vị nổi đều.
- Để có bát nước chấm nem ngon, bạn nên pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.
Với những hướng dẫn của Long Châu trên đây, hy vọng bạn đã có những bí quyết cho riêng mình để tự tay chuẩn bị món nem rán ngon trong dịp Tết. Tuy nhiên, đây là món ăn rất dễ gây tăng cân, do đó bạn nên điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp, kết hợp cùng nhiều loại rau ăn kèm để cân đối dinh dưỡng, tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát sau Tết bạn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vnexpress
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp