Quy định bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đóng bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội mang đến cho người tham gia nhiều lợi ích, tuy nhiên cần tính toán độ tuổi và thời gian đóng để đảm bảo lợi ích cao nhất. Theo đó, bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đóng bảo hiểm xã hội được người tham gia đặc biệt quan tâm.

1. Hai hình thức tham gia bảo hiểm xã hội

Hiện nay người tham gia BHXH tham gia theo 2 hình thức là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể:

• Bảo hiểm xã hội bắt buộc: là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên, cán bộ công chức viên chức nhà nước, lực lượng công an nhân dân, bộ đội…

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

2. Bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đóng BHXH

Hiện nay chưa có văn bản Pháp luật nào quy định về việc hết tuổi đóng đóng BHXH cũng như tuổi tối đa đóng BHXH. Do đó, người tham gia có thể tham gia bảo hiểm xã hội theo nhu cầu và theo hướng dẫn của luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

Việc đóng BHXH đến độ tuổi nào căn cứ vào từng trường hợp cụ thể là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay tham gia BHXH tự nguyện. Mục đích của việc đóng BHXH.

2.1 Mục đích đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí

Trên thực tế người tham gia bảo hiểm xã hội có rất nhiều mục đích. Với mục đích tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí thì người tham gia thông thường chỉ nên đóng đến độ tuổi được hưởng chế độ hưu trí tương ứng với trường hợp của mình.

Cụ thể để hưởng chế độ hưu trí người tham gia BHXH cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

• Đủ tuổi nghỉ hưu (năm 2023, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi 9 tháng, tuổi nghỉ hưu với lao động nữ là đủ 56 tuổi)
  • Đủ thời gian đóng BHXH (hiện tại là đủ 20 năm đóng BHXH và trường hợp lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách cấp xã từ đủ 15 năm trở lên)

Căn cứ theo quy định hiện hành thì độ tuổi hưởng chế độ hưu trí đối với trường hợp làm việc trong điều kiện bình thường được quy định như sau:

• Kể từ ngày 1/1/2021 đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam, đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.
  • Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Như vậy, trường hợp người tham gia BHXH đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ số năm đóng BHXH hưởng chế độ hưu trí thì có thể tiếp tục đóng BHXH cho đến khi đủ thời gian đóng BHXH hưởng chế độ hưu trí thì thôi. người lao động cũng có thể lựa chọn phương thức đóng BHXH 1 lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để hưởng chế độ hưu trí.

2.2 Đóng BHXH do thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Theo quy định nhiều người lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc phải đóng BHXH theo quy định.

Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu (đủ tuổi nghỉ hưu và số năm đóng BHXH hưởng lương hưu) nhưng không nghỉ hưu mà vẫn tiếp tục làm việc thì bắt buộc phải đóng BHXH. Theo đó thời gian đóng BHXH có thể kéo dài đến khi người lao động nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động và thực sự nghỉ hưu.

3. Người lao động được nhận lương hưu đến khi nào?

Pháp luật không quy định bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đóng bảo hiểm xã hội và cũng không quy định được hưởng chế độ hưu trí đến năm bao nhiêu tuổi. Hiện nay, người hưởng chế độ hưu trí được hưởng lương hưu hằng tháng đến trọn đời (đến khi mất). Bên cạnh đó, người hưởng chế độ hưu trí còn được cấp thẻ BHYT miễn phí, đây là một trong những quyền lợi rất lớn đối với người tham gia BHXH.

Theo quy định hiện hành, người đang hưởng lương hưu chỉ bị tạm dừng hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp:

• Trường hợp xuất cảnh trái phép;
  • Trường hợp bị Tòa án tuyên bố là mất tích;
  • Trường hợp có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về việc bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đóng bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội điện tử EBH Hy vọng sẽ giúp người tham gia hiểu rõ hơn và có tính toán, cân nhắc hợp lý đối với trường hợp tham gia BHXH của mình.