6 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi và khô hiệu quả

Đông trùng hạ thảo tươi. Đây là loại đông trùng hạ thảo còn giữ nguyên con, chưa qua chế biến, còn tuổi nên có hạn sử dụng ngắn (dưới 1 tháng) và cần bảo quản trong nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, dạng này mới là dạng còn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo khô. Dạng này vẫn được giữ nguyên con nhưng sẽ được làm sạch và chế biến. Nhờ đó, chúng dễ bảo quản hơn và có thể dùng được trong thời gian dài hơn với lượng dinh dưỡng sẽ đạt được tối đa khoảng 95%. Trùng thảo khô có thể ở dạng sợi nấm hoặc được nghiền thành bột.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu, đối tượng và thể trạng của từng người.

Cách 1: Sử dụng đông trùng hạ thảo bằng cách ăn trực tiếp

  • Đông trùng hạ thảo tươi: Ăn trực tiếp nguyên con là cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người lựa chọn khi muốn tận dụng triệt để thành phần dinh dưỡng của loại dược liệu này. Để đảm bảo an toàn vệ sinh mà vẫn hiệu quả, trước khi ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo tươi bạn nên rửa sạch chúng bằng nước ấm. Sau đó ngâm thêm 10 phút với một lần nước ấm mới. Khi ăn, nên nhai từ từ để dưỡng chất tiết ra và ngấm vào dịch vị.
  • Đông trùng hạ thảo khô: Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô bằng cách ăn trực tiếp. Nhưng khác với dạng tươi, bạn cần ngâm chúng trong nước ấm để sợi nấm nở và mềm ra. Sau đó sử dụng ngay mà không cần rửa lại với nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đông trùng hạ thảo khô theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô để hầm canh, ủ rượu, ngâm mật ong, nấu cháo,…

Cách 2: Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong là cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo được nhiều người áp dụng. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có vị ngọt và hương thơm tự nhiên. Làm theo cách này sẽ dùng được cho nhiều đối tượng hơn, trong đó có cả trẻ nhỏ. Không những thế, đây còn là sự kết hợp mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: giảm ho, bổ phế, tiêu đờm và tăng cường sức khỏe,…

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 15g đông trùng hạ thảo khô nguyên con và 0,5L mật ong nguyên chất.
  • Cho trùng thảo khô và mật ong đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh sao cho mật ong vừa đủ ngập mặt trùng thảo.
  • Đậy kín nắp trong vòng 15 – 20 ngày. Sau đó, có thể sử dụng bằng cách mỗi ngày lấy một muỗng mật ong và một ít trùng thảo hòa với nước nóng để uống. Tốt nhất là uống vào buổi sáng.