Cánh gà chiên nước mắm là món ngon có nguyên liệu khá đơn giản, cách chế biến cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, làm thế nào để phần da dai giòn nhưng không bị khô, thịt bên trong mềm ngọt, thấm đẫm gia vị thì không phải ai cũng biết. VinID sẽ bật mí cho bạn công thức cũng như bí quyết để làm thành công món ăn hấp dẫn này!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cánh gà: 500g
- Chanh: 1 lát
- Tỏi: 1 tép
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bơ thực vật: 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
- Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, rổ, tô,…
2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi ngon hết chỗ chê
Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà rửa thật sạch với muối, chanh và nước, để ra rổ cho ráo. Chặt cánh gà thành khúc vừa ăn, cho vào tô.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Ướp gà
- Cho vào tô đựng cánh gà 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm và tỏi băm trộn đều, ướp trong 15 phút cho gà thấm gia vị.
Chiên gà
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh bơ thực vật, đun ở mức lửa vừa cho bơ tan chảy.
- Khi bơ tan hết, cho lần lượt cánh gà vào, trở đều cho đến khi cánh gà vàng giòn cả 2 mặt.
- Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình, tắt bếp và cho ra đĩa.
Thành phẩm
Món ăn có hương vị mằn mặn của nước mắm, béo ngậy của bơ, thơm phức mùi tỏi, quyện sánh và thấm đều vào từng miếng thịt gà. Cắn một miếng là bao nhiêu cơm cũng hết bay. Đặc biệt, cánh gà chiên nước mắm còn là món khoái khẩu của rất nhiều bạn nhỏ. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm khi mẹ chiên cánh gà là bụng đã đói cồn cào, tự giác ngồi vào bàn ăn cơm ngay và luôn.
Bạn đang xem: Cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn ngon tại nhà
3. Lưu ý khi chế biến món cánh gà chiên nước mắm
Chọn nguyên liệu
- Nên chọn cánh gà công nghiệp vì nhiều thịt, bầu cánh ngon hơn.
- Phần cánh gà ngon có phần da gà màu vàng óng đặc trưng, mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Không nên chọn cánh gà có màu sậm, ửng đỏ, chuyển xám, có vết bầm, mùi hôi.
- Nước mắm bạn cần chọn nước mắm truyền thống ít muối như nước mắm nhĩ chẳng hạn.
- Nên mua thực phẩm tươi sạch, đã được kiểm định tại các cơ sở uy tín như hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+ hoặc trên app VinID.
Sơ chế cánh gà đúng cách
- Hoà giấm và muối theo tỉ lệ 1:2 rồi thoa khắp cánh gà, chà xát nhiều lần rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Chà xát vài lát chanh lên cánh gà cùng 1 ít muối, rửa lại nhiều lần.
- Đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng bóp đều lên cánh gà, rửa sạch lại với nước.
Khi chế biến
- Nên cứa nhẹ 2 – 3 đường ở trên phần thịt của cánh gà. Khi ướp thịt nhanh thấm gia vị hơn.
- Nên ướp cánh gà tối thiểu 15 phút. Ướp ít thời gian cánh gà sẽ rất nhạt miệng.
- Để cánh gà có độ chín vàng vừa phải và không bị khét bạn nên chiên ở mức lửa vừa, không để lửa quá to.
- Không nên chiên cánh gà quá kỹ vì sẽ bị khô, không ngon.
- Món cánh gà chiên nước mắm này bạn nên dùng với cơm nóng và ăn liền khi làm xong. Chú ý không nên để qua đêm mới dùng.
- Có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên cánh gà. Trước khi chiên, bạn hãy lót 1 miếng giấy bạc vào đáy nồi để mỡ gà không chảy trực tiếp xuống nồi. Vừa không gây hại cho nồi vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh.
4. Giải đáp: Cánh gà chiên nước mắm bao nhiêu calo?
Xem thêm : Phụ nữ mang thai có thể uống thuốc say xe?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 chiếc cánh gà tươi sống có trọng lượng 100g có chứa khoảng 203 calo. Khi chế biến thành món cánh gà chiên nước mắm do kết hợp với đường, bơ, nước mắm và các loại gia vị nên lượng calo này sẽ tăng lên. Theo đó, 1 chiếc cánh gà chiên nước mắm sẽ có chứa khoảng 443,5 calo.
Như vậy, hàm lượng calo có trong món này khá cao. Do đó, bạn nên ăn với số lượng phù hợp, nhất là những người đang giảm cân.
Xem thêm : Tăng năng suất lao động là gì? Các nhân tố ảnh hưởng và biện pháp?
Một khi đã nắm vững bí kíp mà VinID vừa chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ chế biến thành công món cánh gà chiên nước mắm này. Đảm bảo cả nhà sẽ phải trầm trồ trước khả năng nấu nướng của bạn đấy!
>>> Cách làm cánh gà chiên giòn rụm, ăn là nghiện
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp