Bạn có biết rằng bạn có thể trồng vô số loại trái cây khác nhau trên cùng một cây không? Điều này được thực hiện thông qua một kỹ thuật làm vườn được gọi là ghép. Kỹ thuật này cho phép các mô từ các cây riêng biệt tiếp tục phát triển cùng nhau. Ghép cho phép thực vật sinh sản vô tính và là phương pháp nhanh nhất để phát triển các giống cây ăn quả mong muốn. Có thể bạn là người mới hoặc một người làm vườn dày dặn đang tìm kiếm lời khuyên về cách ghép cây ăn quả.
1. Tìm hiểu về cây ghép và thời điểm ghép cây ăn quả
- Thời điểm tốt nhất để cấy cây ăn quả là vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.
- Ý tưởng là cấy ghép trước khi cây mới bắt đầu mọc và sau khi đợt rét đậm qua đi.
- Trái cây bạn ăn có nhiều khả năng đến từ cây ghép hơn là cây trồng từ hạt. Điều này là do quả được tạo ra từ cây hạt thường chua và có thể mất vài năm để có quả đầu tiên.
- Cây ăn quả ghép cho quả ngon thậm chí có thể kháng bệnh hoặc sâu bệnh.
- Cây ghép có thể chia làm 2 phần là gốc ghép và cành ghép. Rễ của cây ăn quả nằm ở phía dưới và kiểm soát chiều cao của cây. Phần dưới này là gốc ghép.
- Cành ghép là phần trên của cây hoặc phần quả và quyết định màu sắc, mùi vị và các đặc điểm khác của quả.
- Ghép cây đã được thực hiện hàng ngàn năm. Phương pháp trồng trọt này là cách duy nhất để đảm bảo kết quả của trái cây bạn trồng.
2. Cách ghép cành cho cây ăn quả?
- Trước khi ghép cây phải xác định và ghép cành ghép, gốc ghép.
- Mảnh ghép mong muốn nên được cắt vào mùa đông hoặc trong thời gian ngủ đông. Khi cắt, lưu ý rằng chiều dài của mảnh ghép phải dài khoảng 16 inch.
- Sau khi cắt, bạn muốn chắc chắn rằng cành ghép của mình không có bệnh tật và các loại sâu bệnh khác. Bảo quản cành giâm đã ghép của bạn trong tủ lạnh, bọc trong khăn giấy ẩm, bảo quản trong túi ni lông.
- Việc bảo quản này sẽ giữ cho chồi ghép không hoạt động cho đến mùa ghép.
- Bạn có thể đặt trước gốc ghép từ vườn ươm tại địa phương hoặc chọn một cây hiện có để dùng làm gốc ghép. Bạn chọn gốc ghép dựa trên kích thước mong muốn và khả năng chịu đựng đối với một số loại đất nhất định.
- Việc ghép có thể bắt đầu vào mùa xuân khi nhựa cây bắt đầu chuyển động.
3. Các phương pháp ghép cây ăn quả
Ghép vỏ
- Ghép vỏ cây là một phương pháp được sử dụng để cải thiện chất lượng của cây ăn quả hiện có.
- Bạn sẽ tách vỏ khỏi gốc ghép và ghép cành ghép vào.
- Ghép và gốc ghép của bạn nên được giữ bằng băng hoặc dây.
- Phương pháp này đơn giản và có thể thay đổi nhiều loại trái cây trên gốc ghép hiện tại của bạn.
Ghép vỏ
Việc ghép có thể được thực hiện vào cuối mùa hè. Điều này làm cho nó trở thành một kỹ thuật hoàn hảo nếu bạn bỏ lỡ mùa cấy ghép đầu người.
Bạn đang xem: Ghép cây vào tháng mấy là tốt nhất?
Xem thêm : Vợ hoặc chồng chưa nhập khẩu thủ tục đăng ký khai sinh cho con như thế nào?
Bạn gắn chồi ghép vào gốc ghép bằng cách cắt chữ T. Dùng băng dính để nối hai phần lại với nhau và giữ cho chúng khô ráo. Với tất cả các kỹ thuật này, bạn muốn đảm bảo rằng các dụng cụ ghép của mình sạch sẽ và sắc bén. Điều này sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng và cho phép cắt mịn.
Với kỹ thuật và sự chăm sóc thích hợp, bạn sẽ thích thú với sản phẩm của dự án cấy ghép của mình.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp