GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM SẼ BỊ THU HỒI TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO SAU ĐÂY

Thu hồi Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Các cơ sở được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một trong những loại giấy phép bắt buộc phải có khi thực hiện kinh doanh thực phẩm, hay cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trừ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì các cơ sở kinh doanh thực phẩm sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các cơ sở không thuộc diện phải cấp bao gồm:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.

– Sơ chế nhỏ lẻ

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

– Nhà hàng trong khách sạn

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

– Kinh doanh thức ăn đường phố

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP); Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

2. Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau:

– Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận

– Cho thuê, mượn Giấy chứng nhận

– Tự ý sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận

– Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh.

3. Thẩm quyền Thu hồi Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

– Cơ quan cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;

– Cơ quan có thẩm quyền cấp trên có quyền thu hồi Giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp dưới đã cấp.

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận gồm:

– Bộ Công thương

– Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp cấp Giấy chứng nhận; hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp Giấy chứng nhận.

– Bộ Y tế

Mỗi cơ quan sẽ có phạm vi thẩm quyền khác nhau.

4. Có được cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Các tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh nếu muốn tiếp tục kinh doanh, sản xuất thì sẽ phải thực hiện điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nếu không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà vẫn tiếp tục thực hiện sản xuất, kinh doanh có thể bị phạt. Có thể bị phạt từ 20.000.000 đồng – 60.000.000 đồng, tùy vào mức độ.

Trên đây là những thông tin về Thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Vihabrand – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất.

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP VIHABRAND