Bảo quản chả lụa để ngăn đá được không?

Chả lụa là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, vừa không tốn nhiều công sức nấu lại còn rất ngon miệng. Tuy nhiên, vào những dịp lễ lớn như Tết Âm lịch, bạn mua nhiều chả lụa để trữ ăn dần nhưng tử lạnh ngăn mát lại hết chỗ, bạn không biết mẹo bảo quản các loại thực phẩm được lâu, trong đó, chả lụa để ngăn đá được không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Chả lụa để ngăn đá được không? Vì sao?

Nhiều gia đình thường để rất nhiều thực phẩm, thức ăn dưới ngăn mát tủ lạnh. Đến khi thấy được chả lụa ngon, muốn mua nhiều để cất trữ lại không biết cất ở đâu, chả lụa để ngăn đá được không. Điều này khiến không ít các bà nội trợ phải đau đầu tìm ra giải pháp thích hợp.

Thực chất, đối với chả lụa mới làm, còn nóng, bạn hoàn toàn có thể để nguội và bảo quản nguyên cây chả lụa trong ngăn đá tủ lạnh đấy. Đối với cách bảo quản chả lụa trên ngăn đá tủ lạnh này, chả lụa của bạn có thể ăn được lâu hơn, thậm chí lên đến 15 – 20 ngày. Phương pháp này vừa thích hợp với những gia đình có tủ lạnh nhỏ, ngăn mát đã hết chỗ hoặc muốn bảo quản chả lụa lâu hơn, ăn được trong thời gian dài hơn.

Chả lụa để ngăn đá được không? Bạn có thể bảo quản chả lụa trên ngăn đá nhưng cần lưu ý về mặt thời gian. Chả lụa sẽ ngon nhất khi ăn trong khoảng 15 – 20 ngày, nếu qua thời gian này, chả lụa rất dễ bị mất mùi, mất đi vị ngon ban đầu, kết cấu chả bở hơn, kém dai giòn hơn.

Khi để chả lụa trên ngăn đá, bạn cũng cần lưu ý bọc kín cây chả nguyên bằng màng bọc thực phẩm để hơi lạnh nhiệt độ thấp không làm chả lụa bị khô, mất nước và chai cứng mất ngon. Bên cạnh đó, đảm bảo nhiệt độ, hơi lạnh phả đều các cây chả cũng là cách để bảo quản chả lụa trên ngăn đá được lâu hơn và ngon hơn đấy, bạn nhé.

Nếu muốn rã đông chả lụa từ ngăn đá tủ lạnh để chế biến món ăn, bạn hãy rã đông trong nhiệt độ thường đến khi tan hoàn toàn rồi đem đi hấp nóng hoặc chế biến những món ăn mà bạn yêu thích, hương vị chả vẫn sẽ thơm ngon như mới, tăng thêm dinh dưỡng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn.

Cách bảo quản chả lụa đúng chuẩn

Ngoài chả lụa để ngăn đá được không, các bảo quản chả lụa trong ngăn đá thì còn phương pháp nào giữ chả tươi lâu, thơm ngon nguyên vị không? Bạn đừng lo, ngoài cách để trên ngăn đá để được lâu nhất, chả lụa còn có rất nhiều cách bảo quản khác như:

Bảo quản chả lụa thơm ngon trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu ngăn mát còn chỗ và lượng chả lụa cần bảo quản không quá nhiều, đủ ăn ít ngày thì bảo quản chả lụa trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp tốt, giữ nguyên được độ dai giòn thơm ngon của miếng chả.

Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản được cả chả lụa nguyên cây và chả lụa đã cắt rồi một cách tiện lợi, chỉ cần một vài mẹo nhỏ thôi, chả của bạn sẽ luôn được ngon miệng như mới.

Đối với chả lụa nguyên cây, bạn bọc kín lại và cho vào ngăn mát là có thể giữ được hương vị từ 2 – 3 ngày. Còn với chả đã cắt, bạn bọc kỹ lại với màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp có nắp kín, thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày, không nên để quá lâu khiến chả lụa bị hư, hỏng.

Không có tủ lạnh nên bảo quản chả lụa bằng cách nào?

Nếu nhà bạn không có tủ lạnh hoặc cả ngăn đá, ngăn mát đều đã kín chỗ thì đừng lo lắng, vẫn còn cách khác giữ chả lụa của bạn thơm ngon như mới. Bạn chuẩn bị một cái thùng giữ nhiệt hoặc thùng xốp, cho đá tảng vào đó, phủ lên một lớp khăn sạch và bắt đầu chất các cây chả lụa nguyên lá vào, bạn sẽ giữ được hương vị chả ngon miệng đến 3 ngày sau đấy.

Với cách làm này, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đổ phần nước đá đã tan ra ngoài, thay lớp đá mới để chả luôn có nhiệt độ bảo quản tốt nhất. Chả lụa để ngăn đá được không? Còn cách nào để chả lụa được lâu nữa không? Bạn muốn giữ chả lụa được lâu, hãy trữ trên ngăn đá tủ lạnh và nếu tủ lạnh đã hết chỗ, vẫn còn cách “cứu cánh” cho bạn đấy.

Chả lụa mới làm hoàn toàn có thể để ngoài nhiệt độ phòng để bảo quản trong ngày. Nếu muốn lâu hơn nữa, bạn có thể đào một cái hầm dưới lòng đất để cất trữ chả lụa. Hơi lạnh dưới lòng đất phả lên sẽ giữ chả lụa thơm ngon, tránh khỏi hư, hỏng trong 1 – 2 ngày. Đây là cách bảo quản rất phổ biến ở Châu Âu trước khi tủ lạnh ra đời nên khá hiệu quả trong lúc bạn “dọn tủ lạnh” để cất trữ chả lụa.

Cách chọn chả lụa ngon miệng, an toàn cho sức khỏe

Chả lụa để ngăn đá được không? Chọn chả lụa thế nào cho ngon,… là những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, muốn tìm hiểu để nâng cấp bữ ăn hàng ngày của gia đình. Cách chọn chả lụa thơm ngon, mới làm, nguyên liệu sạch, tươi không hề khó, bạn chỉ cần để ý một chút khi mua chả lụa là có thể chọn được chả lụa ngon.

  • Nhận thấy màu sắc chả lụa sau khi cắt ra có màu trắng hơn ngả sang hồng nhạt, thớ chả mịn, có độ mọng nước.
  • Miếng chả lụa mềm, mịn, không bị rỗ nhiều, khi cắt cảm giác hơn rít dao, miếng chả có độ ẩm mềm, mọng nước.
  • Nếu chả lụa có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt, rất có thể chả lụa đã được pha bột trong quá trình làm chả.
  • Chả lụa tươi ngon khi ngửi sẽ nhận thấy mùi thơm tự nhiên của thịt tươi, hòa cùng với gia vị, nước mắm, tiêu,… và mùi lá chuối.
  • Khi thấy chả lụa bị nhớt, bạn tuyệt đối không nên mua vì khả năng cao chả đã bị hư, hỏng, ôi thiu.
  • Nhận thấy mùi lá gói chả cũ, mất mùi thơm lá chuối mới nấu, rất có thể chả lụa đã để lâu.

Vậy, chả lụa để ngăn đá được không, câu trả lời là hoàn toàn có thể. Cách bảo quản chả lụa trên ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp chả để được lâu hơn, bảo quản thơm ngon, tươi mới như vừa mới mua. Để chọn được chả lụa tươi, bạn nên tìm những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng đúng tiêu chuẩn.

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp