Top 16 Thông Tin Quan Trọng Về Giun Đất

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu động vật đất (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), chúng ta đã phát hiện được hơn 170 loài giun đất. Chúng có phân bố rộng và đa dạng về đặc tính. Một số sống trong môi trường nước, trong khi đa số sinh sống ở những vùng đất ẩm hoặc nơi có thảm thực vật mậu dịch. Kích thước của chúng cũng khác nhau, từ những con nhỏ nhẹ khoảng 10 mg đến những loài khổng lồ như ở Australia, có con dài tới 1,4m và nặng gần nửa cân! Quan trọng nhất là chọn loài giun nào để nuôi.

Trong những ngày mưa to hoặc khi trời quang đãng, chúng ta thường thấy những con giun lớn bò ra khỏi đất. Chúng có kích thước bằng ngón tay út và dài như chiếc đũa. Những con giun này được biết đến như ‘thợ cày’ quý báu của chúng ta. Chúng hoạt động bới đất để tìm thức ăn, làm cho đất trở nên tơi xốp và tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Cấu trúc cơ thể của giun gồm một ống tròn, đầu một là miệng và đầu kia là hậu môn. Chúng nạp đất vào miệng rồi tiêu hóa, biến chất hữu cơ và mùn thành phân giun, một loại đất rất tốt. Phân giun giữ độ ẩm và tơi xốp, đồng thời là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng. Tuy nhiên, để nuôi giun, cần chọn loài có hàm lượng đạm cao, sinh trưởng nhanh, phù hợp với môi trường chật hẹp và có khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới.

Trong hàng ngàn loài giun, chỉ có khoảng 6-7 loài được chọn để nuôi. Mỗi quốc gia thường có sở thích nuôi một loài riêng. Tại Việt Nam, giun quế, hay giun đỏ (Perionyx escavatus), được ưa chuộng nhiều nhất. Hiện nay, Trại trùn quế SFARM đã phát triển việc nuôi giun quế ở quy mô công nghiệp, cung cấp nguồn phân giun ổn định cho nông trại và trồng trọt.