Bị hạ kali máu thì không nên ăn gì

3.1. Ăn thực phẩm ít kali

Bạn có thể giảm lượng kali bằng cách tránh hoặc giảm lượng thức ăn giàu kali và tập trung vào thực phẩm ít kali.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng kali thấp phù hợp với chế độ ăn kiêng tăng kali máu chung (ngoại trừ chế độ ăn kiêng bệnh lý) bao gồm:

Thịt gà

Con tôm

Trứng

Phô mai

Bánh mì trắng, bột mì trắng tinh chế, mì ống, gạo trắng, bánh quy giòn, bỏng ngô

Sữa gạo

kem không sữa

Rau: Đậu Hà Lan, ớt, hành tây, rau mùi tây, củ cải, măng tây, dưa chuột, ngô, cải xoăn, rau diếp, cải xoong…

Trái cây: Táo, nho, dâu tây, mâm xôi, việt quất, anh đào, bưởi, mận, nho…

Người bị tăng kali máu nên ăn gì, nên tránh gì?

3.2. Hạn chế thực phẩm giàu kali

Giảm nồng độ kali bằng cách giảm lượng kali trong chế độ ăn uống là một cách phổ biến để điều trị chứng tăng kali máu không khẩn cấp.

Chế độ ăn ít kali có thể là một trong những phương pháp điều trị tăng kali máu đầu tiên được khuyến nghị để giúp kiểm soát mức kali.

Những người bị tăng kali máu nên hạn chế thực phẩm giàu kali, bao gồm:

Hầu hết các loại cá

Hải sản (ví dụ nghêu, sò điệp, tôm hùm)

thịt đỏ

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như cám và yến mạch

Nhiều loại rau như: khoai tây, cà rốt sống, bắp cải, su hào, măng, mồng tơi, cà chua, khoai tây, khoai lang, nấm, bí đỏ, đậu bắp…

Nhiều loại trái cây như: chuối, kiwi, lê, mơ, cam, xoài, dừa, lựu, dưa đỏ, dưa ngọt, bơ, trái cây sấy khô…

Các sản phẩm từ sữa (trừ một số loại pho mát và kem chua); Sữa đậu nành

Đậu khô và các loại hạt như đậu phộng và đậu lăng

mật đường

Sô cô la

Nước ép trái cây và rau củ

muối thay thế

Nước uống thay thế điện giải, nước uống thể thao…

  1. Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho người tăng kali máu

Trái cây và rau quả: Sản phẩm tươi thường chứa nhiều kali. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn nếu hạn chế khẩu phần hoặc nấu chín để giảm hàm lượng kali. Một số loại trái cây và rau quả đóng hộp cũng có thể ăn được miễn là bạn rửa sạch và để ráo nước. Các sản phẩm từ sữa: Tránh hoặc ít nhất là hạn chế các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn ít kali. Tuy nhiên, bạn có thể ăn một phần nhỏ sữa hoặc sữa chua mỗi ngày. Hoặc bạn có thể ăn phô mai (kể cả phô mai tươi) có ít kali.

Nếu bạn thêm sữa vào trà hoặc cà phê, hãy chuyển sang loại kem không sữa hoặc chất thay thế sữa như sữa gạo, tránh sữa đậu nành.

Ngũ cốc: Thay vì ngũ cốc nguyên hạt và cám, người bệnh nên ăn cơm trắng (gạo trắng) hoặc bánh mì làm từ bột mì tinh chế, mì ống. Protein: Hầu hết protein động vật và thực vật đều giàu kali. Tuy nhiên, bạn không thể loại bỏ protein khỏi chế độ ăn uống của mình. Do đó, hãy chọn thực phẩm ít kali.

Lòng trắng trứng là một trong những lựa chọn ít kali. Hoặc bạn có thể ăn một phần nhỏ các loại hạt (một nắm nhỏ) hoặc bơ đậu phộng (một muỗng canh). Hãy chắc chắn tránh xúc xích, thịt xông khói và bất kỳ loại thịt chế biến nào khác có chứa chất phụ gia có thể chứa kali.

Đồ ngọt: Nên hạn chế các món tráng miệng, vì nhiều món tráng miệng được làm bằng các nguyên liệu giàu kali, chẳng hạn như các loại hạt, xi-rô và sô cô la.

Đồ uống: Mất nước có thể làm mất cân bằng điện giải trong cơ thể và dẫn đến tăng kali máu. Uống nước là cách tốt nhất để giữ nước. Bạn cũng có thể uống các loại đồ uống khác như nước chanh lạnh và nước ép trái cây ít kali.