Thắc mắc: Những ai không nên dùng hắc kỷ tử?

Hắc kỷ tử không chỉ có ngoại hình quả đẹp mắt, mà còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt, loại quả này được các chuyên gia đánh giá cao với tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ sức khỏe phụ nữ. Vậy ai không nên dùng hắc kỷ tử? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết này!

Hắc kỷ tử là gì?

Trước khi tìm hiểu về những ai không nên dùng hắc kỷ tử, hãy cùng khám phá đôi nét về loài cây hắc kỷ tử nhé!

Kỷ tử là một loại cây thân gỗ, có thể cho ra hai loại quả khác nhau là hắc kỷ tử và kỷ tử đỏ, tuy nhiên hắc kỷ tử được sử dụng phổ biến hơn. Cây kỷ tử có chiều cao từ 2-2,5m tùy theo cách trồng và chăm sóc ở mỗi khu vực. Thân cây có nhiều gai nhọn, cành và thân gần như bằng nhau. Lá cây kỷ tử khá nhỏ, tròn và dày, giống với lá cây mười giờ. Quả hắc kỷ tử có hình dạng bầu dục và khi chín sẽ có màu đen.

Thắc mắc: Những ai không nên dùng hắc kỷ tử? 1

Hắc kỷ tử có màu đen khi chín

Cây kỷ tử rất quý hiếm và chỉ mọc tự nhiên ở những vùng hoang sơ đồi núi, không có ở Việt Nam. Loại cây này được biết đến là loài cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Tây Tạng. Bởi vùng đất này có khí hậu khắc nghiệt quanh năm, đất cát cằn, điều kiện môi trường rất thích hợp cho sự phát triển của giống cây này.

Tác dụng của hắc kỷ tử đối với sức khỏe

Hắc kỷ tử mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, cụ thể:

Tăng cường sức khỏe

Hắc kỷ tử chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quý giá như protein, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, hương vị ngọt thanh và năng lượng dồi dào của hắc kỷ tử còn có tác dụng hỗ trợ hồi phục tinh thần, sức khỏe sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi.

Hỗ trợ giảm cân

Với vị ngọt thanh tinh khiết, không chứa nhiều đường, hắc kỷ tử là một lựa chọn tuyệt vời thích hợp thưởng thức mà không lo ngại vấn đề tăng cân. Ngoài ra, các hợp chất có trong hắc kỷ tử còn có tác dụng giảm peroxy hóa lipid, ngăn ngừa tái tạo mỡ trên da, đồng thời hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn có được một vóc dáng thon gọn và hấp dẫn.

Ngăn ngừa lão hóa

Hắc kỷ tử chứa nhiều OPCs – một chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Đây là hoạt chất giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa, tăng cường sản xuất tế bào, duy trì sự trẻ trung cho làn da của bạn. Bên cạnh đó, hắc kỷ tử cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp da trở nên trắng sáng và mềm mịn hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hắc kỷ tử được coi là “vị thuốc vàng” hỗ trợ điều trị các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp. Ngoài khả năng hỗ trợ giảm cân của OPCs, chất chống oxy hóa này còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành những mảng xơ vữa động mạch do oxy hóa cholesterol LDL gây nên. Nhờ vào đó giúp cải thiện lưu thông máu, bảo vệ động mạch, kiểm soát đường huyết và huyết áp.

Thắc mắc: Những ai không nên dùng hắc kỷ tử? 2

Hắc kỷ tử hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Bảo vệ và cải thiện thị lực

Hắc kỷ tử chứa nhiều loại carotenoid và OPCs có tác dụng bảo vệ và cải thiện thị lực hiệu quả. Trong đó, lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid có nồng độ cao tại điểm vàng và võng mạc, giúp tăng mật độ quang học của các sắc tố ở võng mạc. Đồng thời hỗ trợ ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và giảm tổn thương do gốc tự do gây nên. Vì thế nên, hắc kỷ tử thường được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị thị lực liên quan đến tiểu đường và thúc đẩy phục hồi sau phẫu thuật thủy tinh thể.

Hệ thần kinh tốt

Hắc kỷ tử chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, giúp bảo vệ tế bào não tránh khỏi sự oxy hóa và các yếu tố độc hại khác. Điều này giúp ngăn chặn, bảo vệ các tế bào não, tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ ung thư, kéo dài tuổi thọ, cải thiện trí nhớ và giảm stress.

Những ai không nên dùng hắc kỷ tử?

Hắc kỷ tử có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, khó tiêu, và phản ứng dị ứng ở một số người. Sử dụng quá mức có thể ảnh hưởng đến chức năng gan. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần thận trọng khi sử dụng. Khuyến cáo nên tư vấn bác sĩ trước khi bổ sung vào chế độ ăn uống.

Vậy những ai không nên dùng hắc kỷ tử? Theo quan điểm Đông Y, có hai nhóm người không nên dùng hắc kỷ tử:

  • Những người đang trong trạng thái sốt, tiêu chảy, viêm do nhiệt, nóng trong người: Hắc kỷ tử có đặc tính làm ấm cơ thể mạnh, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục bệnh.
  • Những người có cấu trúc thể tích nóng, dễ cáu gắt, thừa đạm và dễ bị mẩn đỏ: Hắc kỷ tử có tác dụng tốt cho can thận, tuy nhiên những người có can thận đã đủ mạnh khi sử dụng hắc kỷ tử có thể dễ bị bốc hỏa, nóng trong cơ thể.

Thắc mắc: Những ai không nên dùng hắc kỷ tử? 3

Ai không nên dùng hắc kỷ tử? Đây là một thắc mắc của nhiều người

Hắc kỷ tử bao nhiêu tiền?

Bạn có thể mua hắc kỷ tử tại các tiệm thuốc Đông Y hoặc các cửa hàng chính hãng uy tín và có giấy chứng nhận rõ ràng. Đồng thời, nơi bán hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.

Giá của hắc kỷ tử phụ thuộc vào chất lượng và xuất xứ, dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng/kg. Đối với những loại hắc kỷ tử mọc hoang dã ở các vùng sa mạc Tây Tạng thường có giá cao hơn. Mặc dù giá của hắc kỷ tử có thể khá cao so với các loại thuốc thông thường, nhưng với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, đó là một khoản đầu tư tốt cho sức khỏe của bạn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về vấn đề những ai không nên dùng hắc kỷ tử. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về hắc kỷ tử nhé!

Tuyết Trâm

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com