Cua biển là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhất. Tuy có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng cua hấp vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn trong các bữa tiệc hải sản bởi giữ được vị tươi ngon nguyên bản. Đặc biệt món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng lớn canxi rất phù hợp bồi bổ sức khỏe cho bà bầu, trẻ nhỏ trong thời kỳ phát triển.
Hấp cua tưởng chừng là phương pháp chế biến đơn giản nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết hấp cua bao nhiêu phút để cua chín tới? Hấp cua cùng với nguyên liệu gì để khử mùi tanh tốt nhất? Nếu cũng đang băn khoăn về vấn đề này, bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu ngay nhé!
Bạn đang xem: Hấp cua bao nhiêu phút để cua vừa chín tới, ngon ngọt mà không bị rụng càng?
Hấp cua bao nhiêu phút là vừa?
Cua biển được đánh giá là mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại hải sản khác như ghẹ, tôm, cá, ốc,… Thịt cua trắng thơm, săn chắc, có vị ngọt tự nhiên tương tự như thịt tôm, chứa hàm lượng canxi cao, cùng với các loại vitamin, protein, sắt, omega 3,…tốt cho sức khỏe. Ngoài cua thịt thông thường thì cua gạch hay một số loại cua cao cấp hơn như cua Alaska, cua huỳnh đế, cua tuyết có giá bán đắt đỏ hơn.
Cách đơn giản nhất để chế biến cua biển là luộc hoặc hấp. Khác với tôm, bề bề hay ghẹ, cua biển có lớp vỏ khá cứng và dày, chính vì thế trong quá trình chế biến, không ít người băn khoăn không biết hấp cua bao nhiêu phút thì cua chín ngon.
Thông thường, thời gian hấp cua lý tưởng trên bếp điện là khoảng 15 – 20 phút trong điều kiện nhiệt độ hấp, nguồn điện ổn định, nồi kín. Khi luộc/hấp cua bằng bếp ga thì thời gian có thể ngắn hơn một chút, khoảng 10 – 15 phút. Bên cạnh đó, hấp cua bao nhiêu phút còn phụ thuộc vào loại cua mà bạn lựa chọn cũng như trọng lượng và kích cỡ cua.
Tuy nhiên bạn không nên hấp cua quá thời gian lý tưởng trên. Bởi nếu hấp cua quá lâu, thịt cua bị chín kỹ sẽ bớt đi vị tươi ngọt tự nhiên, dai hơn, thậm chí còn khiến càng và chân cua bị rụng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món ăn.
Hướng dẫn cách làm cua hấp bia chuẩn nhất
Để có thành phẩm là món cua hấp ngon ngọt đúng điệu, không tanh và đạt yêu cầu về thẩm mỹ với màu sắc bắt mắt thì việc chỉ quan tâm đến thời gian hấp cua là chưa đủ. Ngoài tìm hiểu hấp cua bao nhiêu phút, bạn hãy tham khảo cách làm cua hấp bia ngon cũng như bí quyết sơ chế cua biển dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua biển: số lượng tùy ý
- Sả tươi: 10 cây
- Gừng: 1 củ
- Bia: 1 lon 330ml.
Bước 1: Sơ chế cua
Khi đã tìm hiểu thời gian hấp cua bao nhiêu phút, bạn cần nắm được cách sơ chế cua chuẩn nhất để món cua hấp không bị rụng càng, chân và giữ được vị tươi ngon. Bạn hãy chuẩn bị một chậu nước đá lạnh và ngâm cua, hoặc đặt cua vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 10 phút để cua tạm thời không cử động được. Sau đó bạn nhanh tay tháo dây buộc, dùng bàn chải cọ sạch chất bẩn trên mình cua, càng, chân, yếm và rửa sạch vài lần.
Lật ngửa mình cua, dùng mũi dao hoặc kéo nhọn đâm vào vị trí đầu tam giác của phần yếm cua, giữ nguyên trong khoảng 1 phút để cua chết hẳn. Lúc này khi hấp cua sẽ không bị rụng chân, càng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Sả mua về bạn bỏ bớt bẹ già rồi đập dập toàn bộ. Gừng cạo vỏ và cắt lát mỏng. Sử dụng các nguyên liệu như bia, sả hay gừng giúp cho món cua hấp không bị tanh, thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Hấp cua
Bạn đổ bia vào nồi, xếp sả và gừng vào, đặt cua lên để tiến hành hấp cua. Thêm bia nếu số lượng cua hấp nhiều hơn. Bạn cũng có thể sử dụng xửng hấp thay vì đặt cua trực tiếp lên trên sả, gừng.
Đậy nắp nồi và bật bếp đun trên lửa lớn. Khi bia sôi, bạn hạ lửa nhỏ hơn và hấp cua trong 15 – 20 phút đối với bếp điện, 10 – 15 phút nếu dùng bếp ga. Khi vỏ cua chuyển màu đỏ, thịt cua thơm lừng tức là đã chín. Bạn tắt bếp và trình bày cua ra đĩa để thưởng thức ngay khi còn nóng.
Thành phẩm
Thành phẩm là món cua hấp với màu đỏ au đẹp mắt, không bị rụng chân hay càng. Thịt cua trắng nõn, chắc mà không bị bở hay tanh, thưởng thức kèm các loại nước chấm hải sản là ngon “quên lối về”.
Mẹo chọn cua biển tươi ngon
Việc hấp cua bao nhiêu phút là khá quan trọng nhưng không quyết định hoàn toàn hương vị của món ăn. Để có món cua hấp ngon, thịt chắc mẩy thì bạn không thể bỏ qua những bí quyết chọn cua biển ngon sau đây.
- Chọn những con cua tươi sống vẫn còn di chuyển linh hoạt, quan sát phần mai cua sậm màu, càng và chân thấy chắc khỏe, yếm bám chặt vào thân. Cua thịt thường là cua đực có phần yếm nhỏ hình tam giác, còn cua gạch sẽ có yếm vuông, nhìn bên dưới thấy gạch đỏ tràn đầy.
- Nên chọn những con cua trưởng thành có phần gai trên mai to, cứng và dài hơn, thịt cũng nhiều và chắc hơn.
- Khi cầm cua trên tay và ấn vào yếm cua nếu thấy cứng, không bị lún tức là cua chắc mẩy, nhiều thịt.
Tạm kết
Vậy là bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc hấp cua bao nhiêu phút thì chín ngon, cũng như mách bạn mẹo sơ chế, chế biến cua biển hấp ngon nhất.
Để chế biến những món luộc, hấp ngon mỗi ngày, việc sở hữu đồ gia dụng chất lượng là vô cùng cần thiết. Bạn hãy tham khảo các sản phẩm chính hãng tốt nhất tại FPT Shop để mua sắm những sản phẩm chất lượng nhất cho căn bếp của gia đình nhé!
Xem thêm:
- Khám phá cua dừa là loại cua gì? Giá bán bao nhiêu 1 kg? Gợi ý các món ngon từ cua dừa
- Bào ngư làm món gì ngon? Tổng hợp những món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến từ bào ngư
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp