Luộc khoai tây bao lâu thì chín? cách luộc khoai tây nhanh chín

Có rất nhiều cách giúp khoai tây nhanh chín, một số cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện đó là:

2.1 Cắt khoai

cách luộc khoai tây

Cắt khoai trước khi luộc giúp khoai nhanh chín

Khoai tây sau khi mua về bạn nên rửa sạch và gọt vỏ. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể cắt khoai thành những hình dáng phù hợp. Bạn có thể cắt thành từng khúc hoặc thái lát mỏng vừa ăn. Việc cắt khoai tây sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian luộc.

2.2 Ngâm khoai

hấp khoai tây bao lâu thì chín

Ngâm khoai sau khi đã sơ chế

Trong quá trình sơ chế khoai bạn nên chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng trước đó để tránh khoai bị thâm. Sau khi ngâm khoảng từ 10 – 15 phút bạn hãy chắt bỏ nước rồi rửa lại khoai với nước sạch. Tiếp đó hãy dùng khăn khô để lau sạch bề mặt khoai giúp khoai được khô ráo.

Việc ngâm khoai với nước muối không chỉ giúp khử thâm khoai mà còn giúp quá trình luộc khoai tiếp theo được nhanh chín hơn.

2.3 Luộc khoai

Sau khi ngâm khoai xong, cho toàn bộ số khoai đó vào nồi. Nên đặt những củ khoai có kích thước lớn tiếp xúc với bề mặt nồi thì sẽ nhanh chín hơn.

Xếp khoai xong cho vào nồi 1 lượng nước vừa đủ. Chỉ nên để mực nước xâm xấp bề mặt khoai. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối rồi bật bếp lên luộc. Khoai sau khi cắt lát thì thời thời gian chín sẽ nhanh hơn. Chỉ khoảng từ 10 – 20 phút là khoai đã chín.

Để kiểm tra xem khoai đã chín hay chưa bạn có thể dùng một chiếc đũa chọc thử qua các lát khoai. Nếu có thể xiên qua một cách dễ dàng và thấy phần tinh bột bám vào phần đũa thì khoai đã chín mềm. Lúc này bạn hãy tắt bếp và vớt khoai ra một chiếc rổ hoặc 1 chiếc bát để ráo. Khoai khi luộc chín bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn khác.

Ngoài ra, để khoai có màu sắc bắt mắt và giữ được vị ngon, trong quá trình luộc bạn có thể thực hiện như sau:

  • Thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc 1 thìa canh giấm vào nước trước khi luộc.
  • So với khoai tây nguyên củ và khoai tây chưa bóc vỏ, khoai cắt sẽ có thời gian chín nhanh hơn. Do đó, sau khi nước sôi khoảng 5 phút sau khi luộc bạn nên mở vung để kiểm tra. Bởi nếu để quá lâu khoai sẽ bị mất các chất dinh dưỡng và giảm đi độ thơm ngon.