Hộ chiếu hết hạn có về nước được không ?

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Trong bài viết này, Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến hộ chiếu.

Hộ chiếu hết hạn

Căn cứ pháp lý

Luật xuất nhập cảnh 2019

1. Hộ chiếu là gì ?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên hộ chiếu gồm các thông tin như: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

2. Thời hạn của hộ chiếu.

Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm;

Có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy, hộ chiếu phổ thông không được gia hạn mà khi hộ chiếu sắp hết hạn sử dụng sẽ được thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông khác.

3. Hộ chiếu hết hạn có về nước được không ?

Theo khoản 2 Điều 7 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

Đối với trường hợp của bạn, vì đã trên 10 năm nên hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi của bạn đã hết hạn và bạn sẽ thực hiện cấp mới hộ chiếu lại.

Căn cứ theo quy định của Cục xuất nhập cảnh, trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh sang một quốc gia khác, thì hộ chiếu của người làm thủ tục xuất nhập cảnh phải còn hiệu lực để làm thủ tục nhập cảnh. Hiện có khá nhiều quốc gia chỉ chấp nhận hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng, do đó nếu không tuân thủ thì sẽ có khá nhiều rắc rối xảy ra. Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia có thể nới lỏng nếu hộ chiếu còn thời hạn 03 tháng nhưng người có hộ chiếu còn thời hạn 03 tháng phải ghi rõ lịch trình chi tiết thời gian nhập cảnh và xuất cảnh và đảm bảo thời gian còn trong hạn hộ chiếu của mình trước khi xuất cảnh khỏi quốc gia đó.

Hộ chiếu hết hạn có về nước được không? Câu trả lời là không nhưng người có hộ chiếu hết hạn sẽ không được phép xuất cảnh khỏi nước mình đang ở.

Khi hộ chiếu hết hạn người nước ngoài hãy liên hệ trực tiếp đến đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc văn phòng đại diện ngoại giao của nước mình là công dân để nhân được sự chỉ dẫn cho việc xin gia hạn hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu tại nước mình đang bị mắc kẹt. Nếu đang ở nước ngoài mà hộ chiếu còn thời hạn dưới 06 tháng thì nên giữ lại hộ chiếu cũ. Cơ quan phụ trách sẽ giải quyết yêu cầu và cắt xéo góc hộ chiếu đó. Để tiếp tục sử dụng hộ chiếu cho mục đích xuất nhập cảnh, thì cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu đã hết hạn.

Theo quy định tại Điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thì một trong những điều kiện để được nhập cảnh vào nước ta theo diện đơn phương miễn thị thực là hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất là 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

– Trong trường hợp là hộ chiếu phổ thông, thì khi sắp hết hạn sẽ không được gia hạn, nếu còn hạn thì sẽ được cấp lại, nếu hết hạn thì bắt buộc phải làm thủ tục cấp mới

– Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ nếu còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn hộ chiếu một lần với thời hạn sử dụng không quá 03 năm và hết hạn thì bắt buộc phải làm thủ tục cấp mới.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật ACC về Hộ chiếu hết hạn có về nước được không?. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý độc giả có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian tham khảo nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc pháp lý mà khách hàng đang mắc phải.