Bị ho có ăn được mắm tôm không? Bạn đã biết chưa!!

Ho ăn mắm tôm được không? Nhắc đến bún đậu thì không thể nào không có mắm tôm. Đơn giản vì 2 món ăn này quá hợp nhau. Nhưng nhiều người cho rằng bị ho không nên ăn mắm tôm, tại sao lại như vậy? Cùng đi giải đáp thắc mắc bị ho có ăn được mắm tôm không qua bài viết dưới đây nhé!

1. Người bị ho có ăn được mắm tôm không?

Mắm tôm vô cùng thân thuộc với bất cứ ai ưa thích bún đậu và thịt chó. Loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như canxi, kẽm, các loại protein, DHA (chất giúp não bộ phát triển). Tuy nhiên đối với hệ hô hấp, phế quản thì mắm tôm lại không hề có lợi một chút nào.

Mắm tôm có thành phần chính là từ tôm hoặc moi biển (con ruốc, con khuyết) và muối trắng cùng các nguyên liệu và phụ gia khác. Với đặc tính tanh của nguyên liệu, mắm tôm khiến người ăn dễ bị gây kích ứng dẫn đến ho và có thể ảnh hưởng đến họng.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, việc bị dị ứng với protein trong mắm tôm có thể khiến tình trạng ho nghiêm trọng hơn. Vì vậy nên mắm tôm không được khuyến khích dùng khi đang bị các bệnh đường hô hấp như: ho lâu ngày không khỏi, viêm họng, viêm phế quản… Đặc biệt là viêm họng có đờm.

Với người thích đồ mặn, khi ăn mắm tôm lại thích vị đậm đà, mặn mà hơn. Điều này lại rất không tốt nếu như bị ho. Bởi vị mặn khiến cho thành quản và vòm họng trở nên bị tác động. Từ đó khiến cơn ho không chỉ tăng thêm mà còn có thể gây ra nhiều bệnh về hô hấp. Vậy đau họng có nên ăn mắm tôm? Câu trả lời là không nên!

2. Bị ho thì cần tránh ăn những loại thực phẩm nào?

Với Tây Y, người bị ho không cần phải kiêng ăn thứ gì. Người bị hen suyễn, bị dị ứng gây ho cũng cần tránh các loại thực phẩm như tôm, cua, cá,… Nếu không dị ứng thì không cần kiêng.

Điều trị ho bằng Đông Y thì việc kiêng khem tuỳ theo thang thuốc, vị thuốc. Ví dụ, đang uống thuốc trị chứng hàn thì phải kiêng thức ăn mát lạnh. Dùng vị miết giáp thì kiêng bạc hà, bạch linh kiêng ăn giấm. Tuy nhiên, cần chú ý, hiện nay có nhiều lương y mới hành nghề. Vì kinh nghiệm chữa trị còn ít, kiến thức về y lý Đông y hạn hẹp. Họ thường bắt kiêng khem quá nhiều thứ, kể cả những thứ đang rất cần cho cơ thể người bệnh.

Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và phân biệt các loại bệnh ho rõ ràng để có cách điều trị hợp lí nhất.

»»» Có thể bạn quan tâm: Bị ho có ăn được măng không?

3. Nguyên nhân ho dai dẳng lâu ngày không khỏi

Có nhiều loại thuốc chữa ho lâu ngày không khỏi trên thị trường. Tuy nhiên người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và lựa chọn sản phẩm phù hợp để ít gây tác động xấu tới sức khoẻ và các cơ quan khác trong cơ thể.

Đối với trường hợp ho dai dẳng, ho lâu ngày uống thuốc hay thậm chí dùng kháng sinh không khỏi, nguyên nhân khiến ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi có thể do di chứng của kháng sinh đã sinh ra một lớp đờm mỏng bám vào thanh phế quản một cách ngoan cố. Mỗi lần người bệnh phát cơn ho thì lớp đờm mỏng đó tụt xuống, hoặc bật ra, sau đó một thời gian lớp đờm mỏng khác sẽ lại bám vào, khiến cho người bệnh tiếp tục ho kéo dài.

Thêm vào đó, thông thường nguyên nhân ho sẽ do phổi bị lạnh, nhưng ho dai dẳng lâu ngày thì phổi lạnh sẽ chuyển sang bị nóng, vì thế những loại thuốc điều trị ho do phổi lạnh phổ biến trên thị trường sẽ không còn tác dụng. Đó cũng chính là nguyên nhân ho dai dẳng lâu ngày không khỏi. Vậy có thuốc chữa ho lâu ngày không khỏi

Để giải quyết vấn đề ho dai dẳng lâu ngày do dùng nhiều kháng sinh hoặc do phổi nóng, 3T Pharma giới thiệu cho bạn đọc sản phẩm Thuốc ho Đức Thịnh. Hãy cùng chúng tôi đi vào thông tin chi tiết của sản phẩm này.

Tình trạng ho lâu ngày của bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:

4. Thuốc ho Đức Thịnh – Chuyên trị ho dai dẳng lâu ngày

Thuốc ho Đức Thịnh được điều chế từ các loại thảo dược quý như mạch môn, thiên môn, xuyên bối mẫu,… có tác dụng làm giải độc, thanh phế tiêu đờm nhanh, nhanh chóng cắt dứt cơn ho dai dẳng lâu ngày, ngăn ngừa tái phát.

Bạn quan tâm tới sản phẩm Thuốc ho Đức Thịnh có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

Người bệnh bị chớm ho do phổi nóng hoặc ho lâu ngày phổi lạnh bị chuyển thành phổi nóng thì sử dụng Thuốc ho Đức Thịnh cực kỳ hiệu quả.

5. Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi bị ho có ăn mắm tôm được không. Nếu còn thắc mắc nào về các bệnh đường hô hấp, bạn có thể liên hệ qua hotline: 087.637.8866 hoặc để lại thông tin bên dưới, các chuyên gia sẽ giải đáp giúp cho bạn!