Đơn ly hôn mua ở đâu? Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn

Video hồ sơ ly hôn mua ở đâu

Hiện nay các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng biệt, tùy vào cách thức làm việc của từng địa phương. Vậy đơn ly hôn mua ở đâu cho chuẩn xác và đúng với quy định của pháp luật là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Trong bài viết sau đây, Phan Law Vietnam sẽ giải đáp về vấn đề này.

Đơn ly hôn mua ở đâu?

Cách 1: Quý Khách có thể tải mẫu đơn trên Internet, tuy nhiên những mẫu đơn này có thể không chuẩn xác. Vì thế, khi tải những mẫu đơn này bạn nên cẩn thận, tránh việc bị Tòa án trả lại vì hồ sơ không phù hợp.

Cách 2: Mua trực tiếp tại Tòa án, đây được coi là một cách thức an toàn và bảo đảm chính xác để có được mẫu đơn ly hôn chính xác nhất. Về nội dung cơ bản thì những mẫu đơn này đều dựa theo mẫu do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, bạn có thể mua được mẫu đơn đúng nhất theo mỗi Tòa án.

Tuy vậy, nhiều trường hợp vợ hoặc chồng ở xa Tòa án có thẩm quyền thì không thể đến tòa mua mẫu đơn trực tiếp thì có thể tải mẫu đơn của Phan Law Vietnam tại đây.

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay cần phải đảm bảo quy chuẩn chung của một văn bản hành chính và cần lưu ý như sau:

• Quốc hiệu, tiêu ngữ cần phải được viết đúng chuẩn và căn giữa.
  • Điền đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ chính xác nhất.
  • Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày đầy đủ thời gian, quá trình hôn nhân, thời gian sống chung, lý do dẫn đến ly hôn (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân không cứu vãn được….?).
  • Về con cái: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi đầy đủ con chung, nguyện vọng về ai nuôi, đề nghị nuôi con nếu có. Trong trường hợp hai vợ chồng đã có thỏa thuận thì cần phải ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về con nuôi.
  • Về tài sản: Trong trường hợp vợ chồng đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cần phải đảm bảo ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có tài sản thì ghi không có. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ yêu cầu Tòa án phân chia.
  • Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia…

Thủ tục ly hôn

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn quy định cụ thể như sau:

• Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú hoặc nơi đăng ký thường trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.
  • Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương: Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và nơi bị đơn làm việc. Vợ và chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.
  • Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài: Theo quy định của pháp luật đối với trường hợp này áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn quy định Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/ chồng.

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ/ chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Theo quy định thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

PHAN LAW VIETNAMHotline: 0794.80.8888 – Email: info@phan.vnLiên hệ Văn phòng Luật Sư