Mách bạn cách rút xương chân gà với 3 bước đơn giản, chế biến ngay 4 món ngon cuối tuần

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách rút xương chân gà với 3 bước đơn giản tại nhà các bạn nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Trước khi áp dụng cách rút xương chân gà, các bạn cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu: 500gr chân gà ngon.
  • Dụng cụ: Thớt, 1 con dao nhỏ, bao tay nilong.

2. Cách chọn chân gà ngon làm món chân gà rút xương

Để chọn chân gà ngon làm món chân gà rút xương, bạn chú ý:

  • Mua chân gà ở các địa điểm bán uy tín, xuất xứ rõ ràng.
  • Mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không mua chân gà có các đốm xanh, đỏ.
  • Chân gà sờ vào không bị nhớt hay có mùi hôi.
  • Chân gà căng phồng, dùng tay bóp thấy mềm nghĩa là bị độn. Trái lại, chân gà tự nhiên thường nhỏ và xấu, 4 ngón chân cong và gập vào bên trong.

So với gà ta, chân gà công nghiệp được nhiều thịt và tiện lợi hơn nên nhiều người tìm cách rút xương chân gà để chế biến nhiều món với chân gà công nghiệp.

3. Cách rút xương chân gà với 3 bước đơn giản

Bạn có thể áp dụng cách rút xương chân gà với 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Làm sạch chân gà

Chân gà mua về thì bạn phải rửa cho thật sạch với nước muối pha loãng. Nếu là chân gà đông lạnh thì phải tiến hành lấy ra khỏi tủ lạnh và rã đông tự nhiên trước rồi mới chế biến. Sau khi rửa, bạn chặt hết phần móng, bỏ phần khớp trên của chân gà và chỉ giữ lại phần có các ngón chân và nhiều thịt.

cách rút xương chân gà - hình 1

Bước 2: Luộc chân gà

Bật bếp gas hay bếp từ rồi đun nước sối, cho chân gà vào nồi, luộc khoảng 15 phút để chân gà chín. Ban đầu bạn để lửa lớn khi luộc, sau đó nước sôi thì phải hạ lửa nhỏ để chân gà chín tới (dùng tăm đâm vào chân gà, nếu thấy không còn máu màu hồng rỉ ra nghĩa là chân gà đã chín). Bạn vớt ra cho vào thau nước đá lạnh và ngâm khoảng 10 phút để chân gà giữ được độ giòn, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

cách rút xương chân gà - hình 2

Bước 3: Rút xương chân gà

Đây là bước cuối cùng của cách rút xương chân gà. Bạn đặt chân gà lên thớt rồi dùng dao nhỏ khía từng ngón chân và phần chân còn lại.

Sau đó, bạn dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống, rồi từ từ bẻ các khớp xương cho đến khi có thể rút hết xương ra ngoài, chỉ giữ phần gân lại. Bạn lần lượt rút từng chiếc chân gà, cẩn thận để đạt kết quả như ý.

cách rút xương chân gà - hình 3

4. Lưu ý về cách rút xương chân gà

Để áp dụng cách rút xương chân gà hiệu quả hơn, các bạn chú ý:

  • Không nên luộc chân gà quá lâu vì thịt sẽ bị rã, ăn không ngon.
  • Có thể thêm chút gừng đập dập vào nước luộc để chân gà thơm hơn.
  • Khéo léo khía chân gà để dễ dàng lấy xương nhưng đảm bảo giữ được hình dáng ban đầu của chân gà.
  • Chân gà sau khi rút xương xong nên chế biến ngay, để lâu ăn sẽ không ngon.

cách rút xương chân gà - hình 4

5. Các món ăn được chế biến từ chân gà rút xương

Phần lớn người nội trợ thường tìm cách cách rút xương chân gà để làm các món như:

  • Chân gà rút xương sả tắc: Đây gần như là món “kinh điển” mà nhiều người ưa thích. Nó vừa tiện lợi, vừa dễ ăn và không bị ngán. Hương vị chua chua, kết hợp mùi sả thơm ăn và độ dai của chân gà giúp món ăn ghi điểm trong lòng thực khách. Chưa kể, giá thành cũng khá hợp lý nên nhiều người ăn mãi không thấy chán.
  • Chân gà rút xương chiên: Một số bạn thích ăn gà chiên nhưng không thích phần đùi và ức, nên tìm cách rút xương chân gà để chiên ăn trong các bữa nhậu, tiệc gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, món này đòi hỏi phải có kỹ thuật ướp gia vị để thành phẩm trở nên hấp dẫn hơn.
  • Nộm chân gà rút xương: Là món ăn phù hợp cho ngày hè nóng bức. Món này có vị giòn sần sật, kết hợp với sự the mát cay cay đặc trưng của hành tây và nước nộm chua cay, tạo nên dư vị khó quên.
  • Chân gà rút xương trộn xoài: Sau khi rút xương, bạn trộn chân gà với xoài xanh ăn cũng rất bắt vị, phù hợp để ăn vào những ngày mưa lâm râm cuối tuần.

cách rút xương chân gà - hình 5

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được cách rút xương chân gà với 3 bước đơn giản tại nhà rồi nhé!

Xem thêm:

2 cách làm mì Ý tại nhà đúng chuẩn nhà hàng Michellin

2 công thức tôm chiên xù ngập dầu, vỏ giòn rụm