Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không?

Video khám bệnh thứ 7 có được hưởng bảo hiểm không

Chính sách khám bảo hiểm y tế vào ngày thứ 7 có thể thay đổi theo quy định của từng địa phương và cơ sở y tế. Một số bệnh viện và cơ sở y tế vẫn cung cấp dịch vụ vào ngày thứ 7, nhưng chi tiết về chính sách này cần liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế hoặc kiểm tra thông tin trên trang web cơ sở y tế hoặc tổ chức quản lý bảo hiểm y tế địa phương. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về thắc mắc thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không nhé!

Bảo hiểm y tế chi trả những gì?

Bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chi trả các chi phí y tế của người tham gia. Dưới đây là một số loại chi trả mà bảo hiểm y tế thường hỗ trợ:

• Khám và điều trị nội trú: Bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám và điều trị nội trú tại các cơ sở y tế. Điều này bao gồm cả chi phí phòng, điều trị y tá, các dịch vụ y tế khác liên quan.
  • Thuốc: Chi phí cho các loại thuốc được kê đơn hoặc mua theo toa của bác sĩ thường được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Điều này có thể áp dụng cho các loại thuốc thông thường hoặc thuốc đặc biệt.
  • Khám và điều trị ngoại trú: Bảo hiểm y tế cũng có thể chi trả một phần chi phí khi người tham gia nhận các dịch vụ y tế ngoại trú, bao gồm cả khám và điều trị tại phòng mạch ngoại trú.
  • Chẩn đoán và xét nghiệm: Chi phí cho các dịch vụ chẩn đoán như xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh, các xét nghiệm khác thường được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả.
Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không? 1Bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám và điều trị nội trú
  • Phẫu thuật và can thiệp: Bảo hiểm y tế có thể chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí cho các loại phẫu thuật và can thiệp y tế cần thiết.
  • Nha khoa và mắt: Một số chế độ bảo hiểm y tế cung cấp chi trả cho các dịch vụ nha khoa, kiểm tra mắt, và thậm chí cả việc chi trả cho kính đeo.
  • Thai sản và nhi khoa: Bảo hiểm y tế thường hỗ trợ chi trả các chi phí liên quan đến thai sản và chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh.
  • Bệnh mãn tính: Các loại bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch cũng thường được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả chi phí điều trị và quản lý.

Lưu ý rằng mức độ chi trả và phạm vi hỗ trợ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại chế độ bảo hiểm y tế và điều khoản cụ thể trong hợp đồng. Để có thông tin chính xác và chi tiết, người tham gia nên đọc kỹ điều khoản và điều kiện của chế độ bảo hiểm y tế mà họ đang tham gia.

Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không?

Để giải đáp thắc mặc thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không thì theo Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT – BYT – BTC, cơ sở y tế thực hiện khám BHYT vào cuối tuần phải tuân thủ quy định nhất định. Trước khi tiến hành khám vào các ngày cuối tuần, bệnh viện và cơ sở y tế phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để cập nhật vào hợp đồng khám và chữa bệnh. Người sử dụng BHYT sẽ được thanh toán theo quyền lợi và mức hưởng BHYT do nhà nước quy định.

Các cơ sở đã đăng ký khám BHYT vào cuối tuần phải đảm bảo đủ nhân lực và chuyên môn, cũng như thông báo trước cho bệnh nhân về các chi phí ngoài phạm vi BHYT để bệnh nhân tự chi trả. Trong trường hợp cấp cứu và các tình huống đặc biệt vào cuối tuần, người tham gia BHYT ở cơ sở không tổ chức khám BHYT vẫn được hưởng quyền lợi như bình thường.

Các trường hợp khám bệnh vào ngày thứ 7 không được BHYT chi trả, trừ khi đó là các trường hợp cấp cứu hoặc các dịch vụ không thuộc phạm vi BHYT.

Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không? 2Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không?

Khám sử dụng bảo hiểm y tế thế nào?

Đến đây chắc bạn đã biết được thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không? Vậy khám vào thứ 7 sử dụng bảo hiểm y tế thế nào? Theo quy định của Điều 22, Khoản 3 của Luật Bảo hiểm y tế 2008 (đã được sửa đổi và bổ sung năm 2014), những người được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, nếu không đúng tuyến, sẽ được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán theo tỷ lệ hưởng quy định tại Điều 22, Khoản 1 của Luật Bảo hiểm y tế 2008 (mức hưởng khi điều trị đúng tuyến). Theo quy định này, mức hưởng là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi toàn quốc.

Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không? 3Một người được hưởng 80% chi phí khi điều trị đúng tuyến

Để minh họa, giả sử một người được hưởng 80% chi phí khi điều trị đúng tuyến. Từ ngày 01/01/2021, nếu người đó phải điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh (trái tuyến), quỹ Bảo hiểm y tế sẽ chi trả tỷ lệ là 100% của 80% chi phí điều trị nội trú. Điều này tương đương với 80% chi phí điều trị nội trú sẽ được chi trả.

Tóm lại, để biết thông tin chính xác và chi tiết nhất về việc thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế mà bạn đang quan tâm hoặc kiểm tra thông tin trên trang web của cơ sở y tế hoặc tổ chức quản lý bảo hiểm y tế địa phương. Hy vọng bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đem lại cho bạn các thông tin hữu ích.

Xem thêm: Bạn đã biết ở đâu khám sức khỏe thứ 7, chủ nhật chưa?